Đề nghị Tập đoàn Monsanto sớm hành động giải quyết hậu quả chất độc da cam

Xã hội | 06:26 Thứ Sáu ngày 21/04/2017
(HNM) - Chiều 20-4, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin Tòa án quốc tế La Haye (Hà Lan) công bố kết luận Tập đoàn Monsanto đã hủy diệt môi trường, gây thiệt hại cho người dân Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh:

“Việt Nam hoan nghênh phán quyết của Tòa án Quốc tế về Monsanto ngày 18-4, kết luận Monsanto đã hủy hoại môi trường Việt Nam. Đây là một thực tế khách quan về hậu quả chiến tranh vô cùng nặng nề tại Việt Nam, nhất là do chất độc da cam/dioxin mà quân đội Mỹ đã sử dụng. Đề nghị Monsanto tôn trọng tham vấn của Tòa án và sớm có hành động thiết thực, góp phần giải quyết hậu quả do chất độc da cam/dioxin để lại”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Tiến Tuấn.

Về các cuộc đàm phán của các nước ASEAN với Trung Quốc về bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) và phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc tiến hành tập trận bắn đạn thật chiếm đảo ở Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ: “Duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng không, hàng hải ở Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước trong khu vực. Theo đó, tất cả các nước cần hành động có trách nhiệm, xây dựng và phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS)".

Liên quan tới tiến trình điều tra cái chết của bé Lê Thị Nhật Linh tại Nhật Bản sau khi bắt được nghi phạm Shibuya Yasumasa, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, cảnh sát Nhật Bản vẫn tích cực điều tra, làm rõ những hành vi liên quan của nghi phạm. Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đang tiếp tục giữ liên hệ chặt chẽ với các cơ quan của Nhật Bản để phối hợp điều tra làm rõ vụ việc.
Quỳnh Dương
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo