Ứng Hòa tháo gỡ vướng mắc trong cấp "sổ đỏ"

Xã hội | 06:42 Thứ Sáu ngày 05/05/2017
(HNM) - Ứng Hòa là một trong sáu huyện còn nhiều thửa đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở thành phố. “Dễ làm trước, khó làm sau" là giải pháp đang được thực hiện nhằm đẩy nhanh tiến độ công việc.

Còn nhiều bất cập

Xã Quảng Phú Cầu hiện còn 1.790 thửa đất chưa thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ("sổ đỏ"), đứng đầu danh sách 29 xã, thị trấn của huyện Ứng Hòa. Theo Chủ tịch UBND xã Quảng Phú Cầu Lê Văn Dịu, nguyên nhân chủ yếu là nhiều hộ đi làm xa, không có mặt tại địa phương và nhiều hộ không chấp hành quy định kê khai, đăng ký đất đai; nhân dân không lưu giữ tài liệu chứng minh quyền sử dụng đất, hoàn thành nghĩa vụ tài chính; nhiều thửa đất dôi dư diện tích sau khi đo đạc lại… Tương tự như vậy, tại xã Phương Tú hiện còn 1.276 thửa, thị trấn Vân Đình còn 1.190 thửa đất ở chưa thể cấp "sổ đỏ".

Theo Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ứng Hòa Trần Quang Ngạn, ngoài khó khăn trên, một số đơn vị trên địa bàn chưa kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính đối với những cá nhân, hộ gia đình đã nhận thông báo nhiều lần nhưng không đăng ký, kê khai đất đai theo quy định. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về đất đai, vận động người dân thực hiện việc đăng ký, kê khai đất đai, cấp "sổ đỏ" chưa đạt hiệu quả cao. Ý thức của một bộ phận người dân, chủ sử dụng đất còn hạn chế, cố tình chậm trễ trong thực hiện đăng ký, kê khai đất đai theo quy định của pháp luật… Do các nguyên nhân trên nên huyện Ứng Hòa hiện còn 14.601 thửa đất chưa thể cấp "sổ đỏ".

Quyết liệt tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ

Để đẩy nhanh tiến độ cấp "sổ đỏ" cho người dân, Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Hoàng Thị Vân Anh cho biết, đã chỉ đạo các xã, thị trấn, đơn vị liên quan đưa việc thực hiện công tác cấp "sổ đỏ" vào đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2017 đối với tập thể, cá nhân. Theo đó, Đảng ủy xã, thị trấn phải xây dựng kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo công tác này và chịu trách nhiệm trước Đảng ủy cấp trên về kết quả công tác. UBND các xã, thị trấn thành lập tổ giúp việc, phân công nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ, công chức hướng dẫn người dân kê khai hồ sơ, đăng ký cấp "sổ đỏ". Phòng Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh huyện Ứng Hòa phân công cán bộ trực tiếp phụ trách, hướng dẫn và thẩm định hồ sơ tại các xã, thị trấn theo phương án “Dễ làm trước, khó làm sau; các thửa đất đủ điều kiện cấp trước, các thửa chưa đủ điều kiện thì đăng ký, phân loại để quản lý”. Đối với hộ gia đình, cá nhân có nhiều thửa đất thì sẽ thực hiện ngay việc cấp sổ cho những thửa đủ điều kiện. Đối với thửa đất chưa đủ điều kiện hoặc cần phải thực hiện nghĩa vụ tài chính thì tiếp tục giải quyết và cấp sổ khi đủ điều kiện theo quy định. Ngoài các giải pháp trên, tổ công tác liên ngành của huyện thường xuyên giao ban định kỳ với các xã, thị trấn để kịp thời nắm bắt tiến độ, tổng hợp tồn tại, khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện để kịp thời tháo gỡ…

Ngoài những giải pháp trên, huyện Ứng Hòa đề nghị sở, ngành liên quan chỉ đạo đơn vị chuyên môn sớm chỉnh sửa kết quả đo đạc các thửa đất chưa chính xác của dự án hoàn thiện và hiện đại hóa hệ thống quản lý đất đai Việt Nam để làm cơ sở cho người dân kê khai, hoàn thiện hồ sơ; cắm mốc giới công trình giao thông, chỉ giới bảo vệ đê điều, hành lang thoát lũ… để huyện có cơ sở xác định vị trí, xử lý vi phạm, cấp sổ cho người dân. Bên cạnh đó, huyện Ứng Hòa cũng đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường sớm có văn bản trả lời kết quả thanh tra đối với các trường hợp vi phạm đất đai ở xã Phương Tú để làm cơ sở cấp "sổ đỏ" cho nhân dân…
Kim Văn
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo