Tập trung khắc phục hậu quả, đề phòng mưa lớn

Xã hội | 12:55 Thứ Hai ngày 17/07/2017
(HNMO) - “Tập trung lực lượng tìm kiếm thuyền viên mất tích trên biển, kịp thời hỗ trợ nhân dân sửa chữa nhà cửa, khắc phục hậu quả bão số 2…” là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp trực tuyến ứng phó bão số 2 của Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai với các tỉnh, thành phố diễn ra sáng nay (17-7).
 

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chỉ đạo tại hội nghị.

Khoảng 1h sáng nay, bão số 2 đã đổ bộ vào đất liền các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, gây gió mạnh cấp 8, giật cấp 9-10. Do ảnh hưởng của bão số 2, các tỉnh ven biển, trọng tâm là ba tỉnh nêu trên đã có mưa to đến rất to gây nhiều thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Báo cáo với Phó Thủ tướng Chính phủ về tình hình thiệt hại do bão gây ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Đinh Viết Hồng cho biết: Bão đã làm 1 người chết (bà Nguyễn Thị Mai sinh năm 1969 ở khối 8, phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai do sập đổ mái tôn); 2.751 ngôi nhà, ki ốt bị tốc mái, trong đó có 1 trụ sở ủy ban nhân dân, 1 trạm y tế, 1 trường học; hơn 2.000ha vừng bị đổ; 300ha dưa hấu bị ngập; 350ha cây keo và 2.000 cây xanh đô thị bị đổ. Mưa bão đã làm sạt lở 18 điểm trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ gây ách tắc giao thông. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã xuống cơ sở chỉ đạo các đơn vị khắc phục hậu quả mưa bão...

Đặc biệt, bão số 2 đã làm chìm tàu vận tải VTB 26, trên tàu có 13 thuyền viên, 4.700 tấn than, neo đậu tại khu vực biển Hòn Ngư, thị xã Cửa Lò. Đến 11h ngày 17-7, lực lượng chức năng đã tìm thấy 6 người và tiếp tục tìm kiếm những người còn lại. Trong khi đó, tại tỉnh Thanh Hóa, bão số 2 đã làm 590ha lúa, 743ha mía, rau màu bị thiệt hại. Các tỉnh, thành phố khác đang tập trung chỉ đạo khắc phục hậu quả bão số 2 và thống kê tình hình thiệt hại...

Ngoài việc gây thiệt hại cho các địa phương, bão số 2 đã khiến các hãng hàng không phải hủy 18 chuyến bay từ Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đi Thanh Hóa, Vinh, Đồng Hới và ngược lại.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Dù bão số 2 không quá mạnh, nhưng diễn biến phức tạp. Do đó, các bộ, ngành, địa phương liên quan cần tiếp tục theo dõi, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để ứng cứu kịp thời. Về nhiệm vụ trước mắt, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan cần tập trung mọi nguồn lực, khẩn trương tìm kiếm thuyền viên tàu VTB 26 đang mất tích; kịp thời hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, nhất là các hộ có người thân bị chết, mất tích; huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ người dân tu sửa nhà cửa để sớm ổn định đời sống.

Trước nguy cơ mưa lớn tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng gây ra lũ quét, sạt lở đất trong những ngày tới, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương, nhất là vùng trung du và miền núi phía Bắc tập trung rà soát, lên phương án sẵn sàng di dời dân cư đến nơi trú tránh, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.
Kim Văn
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo