Hà Nội: Dừng hoạt động đài truyền thanh phường trong 4 quận nội thành

Xã hội | 08:28 Thứ Năm ngày 03/08/2017
(HNMO) - Ngày 1-8, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 33/QĐ-UBND phê duyệt Đề án “Sắp xếp lại và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Đài truyền thanh phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
 


Theo đề án này, hệ thống loa truyền thanh phường, xã, thị trấn được sắp xếp lại theo hướng hiệu quả, tối ưu, phân bổ hợp lý, đặt tại địa điểm công cộng, đông dân cư, tránh ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, trật tự mỹ quan đô thị.

Các phường thuộc các quận sẽ duy trì từ 5 đến 10 cụm loa (mỗi cụm tối đa 2 loa). Vị trí các cụm loa do UBND quận căn cứ điều kiện thực tế của địa bàn để lựa chọn, quyết định và gửi Sở Thông tin và Truyền thông danh sách, sơ đồ vị trí cụm loa để tổng hợp.

Trừ các cụm loa được lựa chọn duy trì, hệ thống loa truyền thanh phường còn lại được giữ nguyên trạng và tạm dừng phát thanh. Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp UBND các quận theo dõi, đánh giá hiệu quả, báo cáo UBND Thành phố quyết định phương án sắp xếp chính thức.

Tại địa bàn thị xã Sơn Tây và các huyện, sẽ tiếp tục duy trì hệ thống Đài truyền thanh (ĐTT) nhưng sắp xếp lại, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động.

Hệ thống ĐTT sau khi sắp xếp phải bảo đảm các yếu tố: loa, cụm loa tránh gần trường học, bệnh viện, cơ quan ngoại giao, khu người cao tuổi, khu vực người nước ngoài sinh sống, khu nhà cao tầng...

Tại các địa bàn giáp ranh, các phường, xã, thị trấn phải trao đổi thống nhất về vị trí cụm loa, thời gian phát thanh để không chồng lấn nội dung khi phát, gây bức xúc trong nhân dân. Những loa không bảo đảm chất lượng như loa rè, lẫn tạp âm, âm lượng quá lớn... được thay thế, sửa chữa.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả và đổi mới hoạt động của ĐTT phường, xã, thị trấn, trên địa bàn 4 quận (Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng), TP quyết định chỉ phát nội dung thông báo các trường hợp khẩn cấp (phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, phòng chống dịch bệnh...) hoặc theo yêu cầu của trung ương và thành phố.

Tại địa bàn các quận còn lại, ĐTT phường chỉ phát thông tin có liên quan đến dân cư trên địa bàn, cụ thể: Tin địa phương như công việc chung của phường; vận động, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Trung ương và TP; biểu dương, khen thưởng người tốt - việc tốt với cá nhân, tập thể trên địa bàn... ; thông tin các chủ trương của Thành phố (khi có văn bản chỉ đạo); thông báo công việc có mốc thời gian thực hiện (khám nghĩa vụ quân sự, tiêm chủng, giải phóng mặt bằng, chi trả lương hưu...); thông báo các trường hợp khẩn cấp (phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, phòng chống dịch bệnh)...

Thời gian phát tối đa 2 buổi sáng - chiều/ngày, 5 ngày/tuần (thứ bảy và Chủ nhật chỉ phát khi có trường hợp đặc biệt. Thời lượng tối đa 15 phút/buổi phát thanh.

ĐTT tại các huyện, thị xã, thực hiện tiếp sóng đài cấp trên và phát thông tin có liên quan đến dân cư trên địa bàn (như nội dung thông tin đối với đài phường thuộc các quận).

Cùng với đó, thành phố sẽ ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức tuyên truyền như lắp đặt bảng tin điện tử tại các khu vực công cộng và khu chung cư cao tầng; nhắn tin tới số thuê bao điện thoại nội dung chỉ đạo, điều hành của thành phố; thí điểm sử dụng thiết bị thông minh phục vụ công tác thông tin cơ sở, từng bước thay thế hệ thống ĐTT tại các phường thuộc quận nội thành...
Điều chỉnh lại hệ thống loa truyền thanh tại các phường
(NSHN) - UBND TP yêu cầu, trước mắt giữ nguyên hệ thống loa truyền thanh tại các huyện, thị xã; giảm tối đa hệ thống loa truyền thanh tại các phường thuộc các quận.
Bảo Hân
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo