Hà Nội: Kiên quyết xử phạt các tổ chức, cá nhân không phòng, chống sốt xuất huyết

Xã hội | 16:32 Thứ Sáu ngày 11/08/2017
(HNMO) - Ngày 11-8, UBND TP Hà Nội ban hành Công văn số 3905/UBND-KGVX về tiếp tục tăng cường biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết.


Hiện nay, tình hình dịch sốt xuất huyết đang có xu hướng gia tăng nhanh trên địa bàn TP, số mắc tăng cao so với cùng kỳ năm 2016 và đã ghi nhận 7 trường hợp tử vong.

Để tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn TP, UBND TP yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai quyết liệt các biện pháp sau:

Toàn TP ra quân thực hiện chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phun thuốc diệt muỗi diện rộng, kết hợp tuyên truyền phòng, chống sốt xuất huyết.

Thời gian thực hiện từ ngày 12-8 (thứ bảy) và duy trì thường xuyên, liên tục các tuần làm việc cho đến ngày 4-9-2017.

UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm thành lập ngay các đội xung kích diệt bọ gậy và tổ giám sát phòng, chống sốt xuất huyết; duy trì thường xuyên, liên tục các hoạt động điều tra, xử lý ổ dịch, tổ chức kiểm tra lại các ổ dịch đã xử lý; bố trí đủ kinh phí cho hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết (kinh phí từ nguồn phòng, chống dịch, kinh phí dự phòng của địa phương và các nguồn lực khác…).

Các cấp chính quyền, huy động sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, các đoàn thể và toàn thể người dân tham gia phòng, chống sốt xuất huyết; kiên quyết xử phạt hành chính các tổ chức, cá nhân cố tình không thực hiện hoặc không hợp tác thực hiện các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết tại địa phương đúng quy định pháp luật; hàng tuần, tổ chức giao ban Ban Chỉ đạo, đánh giá tình hình, đề xuất giải pháp xử lý, bảo đảm khống chế hiệu quả tình hình sốt xuất huyết tại địa phương.

Sở Y tế tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp chuyên môn kỹ thuật; giám sát, điều tra, thành lập bộ phận thường trực, tổ chức cập nhật, hằng ngày nắm chắc số liệu, ổ dịch tại cộng đồng, xử lý và hướng dẫn các địa phương, đơn vị xử lý triệt để ổ dịch, lựa chọn hóa chất, cách pha đúng tỷ lệ, nồng độ quy định và khuyến cáo của nhà sản xuất, áp dụng phương pháp, thời gian và lưu lượng thuốc phun phù hợp đặc điểm sinh lý, sinh thái của muỗi, bọ gậy… bảo đảm số lượng hoạt chất, liều phun theo quy định không gây độc hại và lãng phí thuốc; thực hiện tốt công tác cấp cứu, điều trị và phân tuyến điều trị cho người bệnh mắc sốt xuất huyết để hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong…; bảo đảm đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế cho công tác phòng chống sốt xuất huyết.

Các sở, ban, ngành TP căn cứ chức năng, nhiệm vụ được phân công chủ động phối hợp Sở Y tế và UBND các quận, huyện, thị xã trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết...
Không có lăng quăng, bọ gậy, không có sốt xuất huyết
(HNM) - Thống kê cho thấy, cứ 10 năm số ca mắc sốt xuất huyết thường tăng gấp đôi, vì vậy khẩu hiệu “Không có muỗi, không có lăng quăng thì không có sốt xuất huyết” không bao giờ cũ và đây là việc dễ làm. Đó là khẳng định của PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội với phóng viên Báo Hànộimới khi trao đổi về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết. 
Bảo Hân
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo