TP Hồ Chí Minh:

Kiên trì, quyết liệt lập lại trật tự đô thị

Xã hội | 06:54 Thứ Sáu ngày 18/08/2017
(HNM) - Sau khoảng 4 tháng giao nhiệm vụ lập lại trật tự lòng lề đường, vỉa hè cho UBND cấp phường, mới đây lãnh đạo UBND quận 1 đã trực tiếp "xuống đường" để kiểm tra việc thực hiện. Dù lòng lề đường, vỉa hè ở nhiều tuyến đường của quận 1 đã thông thoáng, nhưng tại một số điểm vẫn còn tình trạng tái vi phạm. Thực tế đó cho thấy để thay đổi nhận thức chấp hành pháp luật về trật tự đô thị của người dân trên toàn thành phố, các cơ quan chức năng cần kiên trì, quyết liệt, đồng loạt vào cuộc.

TP Hồ Chí Minh thực hiện nhiều giải pháp để lập lại trật tự đô thị.

Đầu tuần qua, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP Hồ Chí Minh đã trực tiếp dẫn đầu lực lượng chức năng của địa phương đi thực tế để chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè sau một thời gian tạm ngưng. Việc "xuống đường" khá bất ngờ này của vị Phó Chủ tịch quận khiến nhiều người tái chiếm vỉa hè, lề đường không kịp trở tay.

Với gần 5.000 tuyến đường, trong đó có 2.271 tuyến đường có vỉa hè, 2.598 tuyến đường không có vỉa hè, TP Hồ Chí Minh được xem là địa phương phức tạp nhất về tình trạng này. Để trật tự đô thị ngày càng đi vào nền nếp, ngày 10-3-2017, Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã ban hành Chỉ thị số 11-CT/TU về tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn thành phố.

Sau một thời gian tích cực ra quân, lòng lề đường, vỉa hè ở nhiều tuyến đường trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã thông thoáng trở lại. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế cho thấy, một số tuyến đường khu vực trung tâm thành phố như Lê Thánh Tôn, Lý Tự Trọng, Đồng Khởi, Nam Kỳ Khởi Nghĩa (đoạn quận 1) vẫn còn tình trạng buôn bán lấn chiếm vỉa hè, đặc biệt là hành vi dừng, đỗ ô tô sai quy định dẫn đến ách tắc giao thông. Một số nơi, tình trạng vi phạm tiếp tục tái diễn khi không thấy lực lượng chức năng, hoặc lực lượng chức năng rời đi...

Thực tế cho thấy, thời gian qua, công tác lập lại trật tự đô thị của TP Hồ Chí Minh chưa thật sự được triển khai đồng loạt tại tất cả 24 quận, huyện trên địa bàn. Không ít địa phương còn ra quân theo kiểu phong trào, trong những thời điểm nhất định, chưa kiên trì, kiên quyết. Thậm chí có tình trạng "bảo kê" của cán bộ, công chức tại một số địa phương như ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 đã nhiều lần đề cập trong các cuộc họp với UBND thành phố. Tại cuộc họp mới đây có mặt của lãnh đạo 24 quận, huyện, ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Trưởng ban chuyên trách Ban An toàn giao thông TP Hồ Chí Minh thẳng thắn đặt câu hỏi: Có bao nhiêu Chủ tịch UBND quận, huyện mời Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn lên làm việc, trao đổi về công tác lập lại trật tự đô thị của địa phương mình?

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh khẳng định, hành lang pháp lý về công tác lập lại trật tự đô thị đã có đầy đủ. Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp phải chịu trách nhiệm cao nhất trong việc bảo đảm trật tự đô thị tại địa bàn mình phụ trách. Đồng thời, người đứng đầu chính quyền TP Hồ Chí Minh yêu cầu, cơ quan chức năng các cấp, các địa phương phải vào việc ngay, làm ngay. Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, bất cập, ách tắc tới đâu sẽ được thành phố xem xét, tháo gỡ tới đó.
Bài, ảnh: Nguyễn Lê
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo