Báo chí Việt Nam chung tay bảo vệ thiên nhiên hoang dã

Xã hội | 09:51 Thứ Bảy ngày 23/09/2017
(HNMO) - Toạ đàm “Cộng đồng báo chí Việt Nam chung tay bảo vệ thiên nhiên hoang dã” nhằm thúc đẩy trách nhiệm xã hội và vai trò quan trọng của các cơ quan báo chí Việt Nam trong việc bảo tồn thiên nhiên hoang dã vừa diễn ra tại Hà Nội.

Chương trình do Tổ chức giám sát buôn bán động, thực vật hoang dã - Traffic và Tổ chức truyền thông thay đổi hành vi Intelligentmedia tổ chức.

Đại diện Ban Tuyên giáo, các bộ, ngành cùng tổ chức Traffic tại buổi tọa đàm.


Theo mạng lưới giám sát buôn bán động, thực vật hoang dã (Traffic), trong những năm qua, Việt Nam được xem là một trong những quốc gia tiêu thụ và trung chuyển các sản phẩm từ động, thực vật hoang dã, trong đó có sừng tê giác và ngà voi. Nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ động, thực vật hoang dã chính là nguyên nhân khiến các hoạt động săn bắn, buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ trái phép ngày càng gia tăng.

Từ năm 2014, thông qua Sáng kiến thay đổi hành vi “Sức tại Chí”, tổ chức Traffic đã phối hợp với nhiều cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức xã hội dân sự và khu vực tư nhân triển khai nhiều hoạt động truyền thông thay đổi hành vi tiêu thụ trái phép động thực vật hoang dã, trong đó có sừng tê giác tới các nhóm đối tượng chính sử dụng sừng tê giác tại Việt Nam.
 
Bà Madelon Willemsen, đại diện tổ chức Traffic tại Việt Nam cho biết, hơn bao giờ hết, báo chí là cầu nối trong việc hình thành và định hướng các quan điểm xã hội, thông qua đó phát triển và xây dựng các lối sống có văn hóa và trách nhiệm, trong đó có trách nhiệm bảo tồn thiên nhiên hoang dã. Sự tham gia của các cơ quan báo chí Việt Nam đang và sẽ góp phần hình thành những giá trị và chuẩn mực đạo đức thể hiện thái độ không khoan nhượng đối với việc buôn bán và tiêu thụ trái phép động, thực vật hoang dã tại Việt Nam, đồng thời cung cấp những thông tin và công cụ cần thiết để mỗi người dân Việt Nam có thể tham gia bảo vệ các giống loài hoang dã.

Ông Bùi Ngọc Mạnh, Giám đốc Trung tâm Nghiệp vụ, Nghiên cứu khoa học và tư liệu, Ban Tuyên giáo Trung ương cũng cho biết, đơn vị này luôn hỗ trợ và khuyến khích các công chức, viên chức, cán bộ, đảng viên, báo cáo viên và cộng đồng thay đổi hành vi, thể hiện thái độ không khoan nhượng trong việc buôn bán, tiêu thụ trái phép động, thực vật hoang dã.

Trong thời gian qua, Ban Tuyên giáo Trung ương cũng đã phối hợp với tổ chức Traffic thực hiện các chương trình tập huấn nâng cao năng lực cho các báo cáo viên về những nguy cơ tiêu cực từ việc buôn bán và tiêu thụ động, thực vật hoang dã có thể tác động đến an ninh quốc gia, sự phát triển bền vững...

“Chúng tôi hy vọng, nỗ lực và định hướng xây dựng một xã hội không khoan nhượng đối với buôn bán và tiêu thụ trái phép động, thực vật hoang dã thông qua các cơ quan báo chí Việt Nam sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trong xã hội, đồng thời bảo tồn được các giống loài hoang dã có nguy cơ bị săn bắt trái phép dẫn đến tuyệt chủng tại Việt Nam và trên toàn thế giới”, ông Bùi Ngọc Mạnh nói.
T. Minh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo