Đáp ứng nhu cầu đi lại dịp nghỉ lễ

Xã hội | 07:35 Thứ Hai ngày 16/04/2018
(HNM) - Năm nay, Ngày Giỗ tổ Hùng Vương (25-4 dương lịch) gần với dịp lễ 30-4 và 1-5, nên số ngày nghỉ của người lao động cũng nhiều hơn, đồng nghĩa nhu cầu đi lại tăng cao. Ngành Giao thông - Vận tải TP Hồ Chí Minh đã chủ động các phương án sẵn sàng phục vụ người dân trong mọi tình huống...


Các bến xe lớn trên địa bàn TP Hồ Chí Minh dự báo lượng khách đi lại trong các ngày nghỉ lễ sẽ tăng. Tại Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh), dự báo lưu lượng khách tăng khoảng 2% so với cùng kỳ năm trước, tập trung vào các tuyến đường có cự ly trung bình ngắn, khu vui chơi giải trí trên các tuyến từ Quảng Ngãi, Khu vực Tây Nguyên trở vào phía Nam, khu vực Miền Tây và nhất là các tuyến đi đến trung tâm du lịch như: Vũng Tàu, Đà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang...

Ông Kiều Nam Thành, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Bến xe Miền Đông cho biết, bến xe phục vụ hành khách từ chiều 27-4. Trong đó, dự báo ngày cao điểm nhất rơi vào 28-4 với 52.500 lượt khách cùng với 1.750 lượt xe ra vào bến. Về giá vé, dự kiến mức phụ thu trên các tuyến dao động 30-40%, tùy thời điểm.

Tại Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân), so với cùng kỳ năm 2017, dự báo lượng hành khách đi các tỉnh Miền Tây dịp Giỗ tổ Hùng Vương tăng từ 8 đến 10%, với cao điểm là ngày 25-4 đạt từ 36.000 đến 38.000 khách/ngày. Còn dịp lễ 30-4 và 1-5 dự báo lượng khách qua bến xe này sẽ tăng từ 1 đến 3%, với cao điểm thứ bảy (ngày 28-4) đạt từ 58.000 đến 60.000 khách/ngày. Các tuyến có lượng khách tăng cao là từ TP Hồ Chí Minh đi các tỉnh, thành phố: Tiền Giang, Bến Tre, Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Để bảo đảm phục vụ hành khách tốt nhất, các bến xe lớn trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đều yêu cầu các đơn vị vận tải, thực hiện kê khai giá cước và mức phụ thu chiều rỗng đúng quy định. Để tăng cường giải tỏa khách, tránh ùn ứ, bến xe sẽ theo dõi thường xuyên tình hình lưu lượng khách từng tuyến, phương tiện vận tải để có kế hoạch điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế.

Với ngành đường sắt, cùng chung dự báo lượng khách tăng, Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn sẽ tổ chức chạy thêm 28 chuyến tàu từ TP Hồ Chí Minh đi Phan Thiết, Nha Trang và Quy Nhơn.

Hai bến phà lớn nhất TP Hồ Chí Minh (nối với tỉnh Đồng Nai) cũng chủ động đưa ra kế hoạch phục vụ người dân đi lại dịp lễ. Ông Nguyễn Tấn Hảo, Phó Giám đốc Xí nghiệp Phà Bình Khánh thông tin, dự kiến lượng khách qua phà sẽ tăng trên 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, cao điểm ngày 30-4 và 1-5 dao động từ 50.000 đến 55.000 khách/ngày, tăng hơn gấp đôi so với ngày thường. Do đó, bến huy động 8 phà phục vụ khách, trong đó có 2 phà lớn chở được từ 300 đến 400 khách/phà.

Còn theo ông Nguyễn Thanh Tuấn, Giám đốc Xí nghiệp Phà Cát Lái, dự kiến lượng khách qua phà sẽ tăng từ 5 đến 7% so với cùng kỳ. Bến sẽ huy động 7 phà lớn phục vụ khách trong các ngày cao điểm lễ, với khoảng 260 đến 280 chuyến đôi/ngày. Dự kiến, cao điểm đạt hơn 90.000 khách qua phà/ngày, gần gấp 2 lần so với ngày thường.

Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP Hồ Chí Minh cũng dự kiến sẽ tăng 1.835 chuyến trên 13 tuyến xe buýt có trợ giá và 5 tuyến không trợ giá. Ngoài ra, nếu lượng hành khách tăng đột biến thì doanh nghiệp vận tải sẽ điều động ngay phương tiện để giải tỏa nhanh. Hiện Trung tâm đã chuẩn bị khoảng 70 xe buýt từ 30 ghế trở lên để tăng cường giải tỏa khách tại Bến xe Miền Tây và các bến xe liên tỉnh khác khi cần thiết.

Để bảo đảm an ninh, trật tự tại các bến xe, nhà ga, bến phà, lực lượng Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải thành phố phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương xử lý “xe trá hình", "bến lậu”, trật tự giao thông xung quanh các bến. Ngoài ra, lực lượng Cảnh sát giao thông cùng lực lượng chức năng… cũng được tăng cường để giải tỏa ùn tắc.
Hà Phạm
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo