Thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao:

Nhà trường có trách nhiệm phải ưu tiên phát triển môn bơi

Xã hội | 08:48 Thứ Năm ngày 14/06/2018
(HNMO) - Sáng 14-6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao. Luật sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2019.

Tỷ lệ đại biểu biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao.

Tại báo cáo giải trình, tiếp thu và chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình cho biết, qua thảo luận, có ý kiến cho rằng cần quy định bơi là môn học chính khóa trong nhà trường hoặc như một tiêu chí bắt buộc khi học sinh ra trường.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến lại thống nhất không quy định bơi là môn học bắt buộc nhằm đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tiễn của nước ta. Bên cạnh đó, đặc thù của thể thao phải căn cứ vào sở thích, tố chất và sức khỏe của từng học sinh. Vì vậy, môn bơi cần được hình thành, phát triển theo nhu cầu, sở thích và theo hướng khuyến khích xã hội hóa.

Về nội dung này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, bơi không chỉ là môn thể thao rèn luyện sức khỏe, thể chất mà còn là kỹ năng sinh tồn. Tuy nhiên, với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội ở nước ta hiện nay, việc quy định bơi là môn học bắt buộc trong chương trình chính khóa là khó khả thi. Hầu hết các trường học chưa có bể bơi và giáo viên dạy bơi. Việc tổ chức cho học sinh học bơi sẽ làm phát sinh chi phí, tạo gánh nặng cho học sinh, phụ huynh và nhà trường, đặc biệt đối với vùng sâu, vùng xa, miền núi.

Tiếp thu ý kiến đại biểu, đồng thời đảm bảo tính khả thi của điều luật, tạo điều kiện thuận lợi phát triển môn bơi, Luật đã quy định trách nhiệm của Nhà nước và nhà trường trong việc ưu tiên phát triển môn bơi (khoản 3, Điều 4; khoản 1, Điều 21; khoản 6, Điều 22).

Bên cạnh đó, Luật cũng quy định trách nhiệm của bộ, cơ quan ngang bộ, UBND cấp tỉnh quy định trách nhiệm phối hợp của cơ sở thể thao công lập do mình quản lý với cơ sở giáo dục để sử dụng công trình thể thao phục vụ giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong nhà trường (khoản 5, Điều 21).
Nhọc nhằn việc phổ cập bơi cho học sinh
(HNM) - Việc thực hiện chủ trương phổ cập bơi cho học sinh tiểu học đã được khởi động trong ngành Giáo dục từ năm 2010, song, đến nay kết quả vẫn còn hạn chế.
Bảo Hân
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo