Đổ trộm phế thải xây dựng tại bờ sông Tô Lịch (Đống Đa):

Chưa được giải quyết dứt điểm

Xã hội | 07:31 Thứ Năm ngày 12/07/2018
(HNM) - Tuyến bờ sông Tô Lịch hiện nhiều đoạn đã được cải tạo sạch, đẹp với nhiều cây xanh mát mắt. Tuy nhiên, tại đoạn phía tiếp giáp với đường Láng (phường Láng Thượng, quận Đống Đa), bờ sông Tô Lịch vẫn chứa đầy phế thải xây dựng... gây mất mỹ quan và vệ sinh môi trường.
 


Bà Vũ Thị Xuyến, một người dân sống tại phường Láng Thượng cho biết, tại mép bờ sông Tô Lịch phía đường Láng - cầu 361 Vũ Phạm Hàm, rác thải án ngữ, chất đống, tràn ra cả bờ sông. Đặc biệt, khi trời mưa to, số rác này trôi xuống lòng sông khiến dòng chảy bị tắc. Điều đáng nói, điểm tập kết rác thải của phường Láng Thượng được hoạt động ngay tại khuôn viên bờ sông Tô Lịch.

Vào cuối buổi chiều hằng ngày luôn có từ 10 xe chất đầy các loại rác thải sinh hoạt, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến người tham gia giao thông trên đường Láng. Vào những ngày nắng nóng, mùi hôi thối phát tán càng mạnh; còn khi trời mưa, nước bẩn từ thùng rác thải rỉ ra đường, gây mất vệ sinh môi trường...

Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Hồng Hải, Chủ tịch UBND phường Láng Thượng khẳng định, hiện tượng trên là đúng như người dân phản ánh. Trên địa bàn phường hiện có hai điểm tập kết xe chở rác do Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội - Chi nhánh Đống Đa quản lý, trong đó có một điểm tại đoạn đối diện số nhà 986 đường Láng, giao cắt đường Láng - cầu 361 Vũ Phạm Hàm. Trước đây, nơi này vốn là dải cây xanh trong quy hoạch vườn hoa, cây xanh bờ sông Tô Lịch.

Sau khi xin ý kiến UBND quận Đống Đa, tháng 2-2018, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội - Chi nhánh Đống Đa đã cải tạo, láng nền bê tông biến dải cây xanh thành nơi tập kết xe chở rác hằng ngày. Và tình trạng đổ trộm phế thải xây dựng bắt đầu xảy ra thời điểm này.

Tháng 3-2018, các lực lượng chức năng phường và Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội - Chi nhánh Đống Đa đã tiến hành dọn dẹp và di chuyển toàn bộ phế thải xây dựng đổ trộm tại khu vực, trả lại cảnh quan cho sông Tô Lịch. Vậy nhưng, đến ngày 10-6-2018, tình trạng đổ trộm phế thải lại tái diễn.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, lãnh đạo phường đã đề nghị Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội - Chi nhánh Đống Đa khảo sát khối lượng phế thải, nhanh chóng xử lý, di chuyển, dọn dẹp sạch sẽ phong quang khu vực...

Tuy nhiên, bà Phạm Thị Hồng Hải cho biết, việc xử lý này chỉ là giải pháp tình thế để bảo đảm vệ sinh môi trường cho sông Tô Lịch. Về lâu dài, nếu không có hướng giải quyết triệt để thì tình trạng tái phát là không thể kiểm soát được vì xe đổ trộm phế thải thường hoạt động vào ban đêm, rất khó bắt quả tang.

Cụ thể, phường sẽ đề nghị UBND quận Đống Đa có phương án xây dải ngăn cách giữa đoạn bờ sông Tô Lịch với điểm tập kết rác thải, đồng thời đề nghị phía Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội - Chi nhánh Đống Đa giám sát chặt chẽ hoạt động của các xe rác, không tạo khoảng trống để xe chở phế thải xây dựng có điều kiện đổ trộm.
Kim Vũ
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo