Khẩn trương khắc phục hậu quả sự cố vỡ đập bãi thải tại Lào Cai

Xã hội | 17:23 Thứ Bảy ngày 08/09/2018
Liên quan công tác khắc phục hậu quả sự cố vỡ đập bãi thải, ngày 8-9, tại Khu công nghiệp Tằng Lỏong, huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) đã diễn ra cuộc làm việc giữa lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai với đại diện các Bộ Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) và các đơn vị liên quan.
 

Các hộ dân bị ảnh hưởng do vỡ thân đập bao hồ chứa quặng thải Nhà máy DAP số 2. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Tại buổi làm việc, ông Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai khẳng định đến thời điểm này Lào Cai đã hoàn toàn chủ động khống chế và không để lan rộng hậu quả sự cố vỡ đập bãi thải Gyps của Nhà máy DAP số 2 do Công ty cổ phần DAP số 2-Vinachem làm chủ đầu tư.

Trước đó, ngày 7-9, tại Khu công nghiệp Tằng Lỏong, huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) đã xảy ra sự cố vỡ hồ chứa nước thải của Nhà máy DAP Lào Cai.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các ngành chức năng, lực lượng cứu hộ của tỉnh và huyện Bảo Thắng, các nhà máy thuộc Khu Công nghiệp Tằng Loỏng tập trung phương tiện, nhân lực để xử lý, khắc phục sự cố nhanh nhất, hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Đến thời điểm 12 giờ ngày 8-9, lực lượng cứu hộ đã cơ bản khắc phục xong sự cố nước thải tràn ra môi trường, trung hòa nồng độ axít nước thải tràn ra ngoài với độ PH trung tính đảm bảo an toàn (PH=7). Tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu Công ty cổ phần DAP số 2 tạm dừng sản xuất cho đến khi xử lý triệt để sự cố.

Để ổn định chỗ ở cho người dân, tỉnh Lào Cai đã huy động lực lượng tham gia giải phóng di dời nhanh các hộ dân bị ảnh hưởng đến nơi an toàn để khắc phục hậu quả. 

Sự cố xảy ra theo xác định sơ bộ ban đầu làm ảnh hưởng đến các hộ dân thuộc tổ dân phố số 7 nằm dưới chân bãi thải gồm 33 hộ dân và một tổ chức, không có thiệt hại về người.

Cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã thông báo cho nhân dân trên địa bàn tạm thời không sử dụng nước tại các khu vực suối Phú Nhuận, suối Trát, suối Mã Ngan, suối Hoai... Đồng thời thông báo cho tỉnh Yên Bái phía hạ du sông Hồng về các thông tin liên quan đến sự cố, phối hợp giám sát chất lượng nguồn nước sông Hồng để có giải pháp chỉ đạo giải quyết.

Theo ông Nguyễn Phú Cường, Chủ tịch Vinachem, tập đoàn sẽ yêu cầu công ty thực hiện đền bù cho 33 hộ dân ảnh hưởng bởi sự cố, đồng thời đưa 10 hộ dân ở ven suối bị ảnh hưởng trực tiếp ra khỏi nơi nguy hiểm, những hộ còn lại sẽ giải quyết dứt điểm trong thời gian tới.

"Chúng tôi sẽ đánh giá lại toàn bộ chất lượng đê bao, thực hiện ngay phương án kéo nước vào trong không cho tiếp xúc trực tiếp thân đập và thiết kế hồ chuẩn phía trong coi như giải pháp lâu dài, bao giờ xử lý triệt để an toàn chúng tôi mới quay lại sản xuất", ông Nguyễn Phú Cường nhấn mạnh.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, Nhà máy DAP Lào Cai đã sử dụng hàng chục tấn vôi bột đưa xuống các suối, mương nước chung quanh khu vực hồ chứa thải bị vỡ để trung hòa axít, giảm thiểu tác động xấu đến sức khỏe con người và cây trồng, vật nuôi; đồng thời, tiến hành cắm biển cảnh báo nguy hiểm ở những khu vực có nguy cơ cao để người dân biết và phòng ngừa...
Theo HƯƠNG THU (TTXVN/VIETNAM+)
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo