Cử tri đề nghị công khai các vấn đề liên quan đến sách giáo khoa

Xã hội | 11:12 Thứ Hai ngày 22/10/2018
(HNMO) - Đó là một trong những nội dung được cử tri và nhân dân kiến nghị, gửi đến Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV. Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân được Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trình bày tại phiên khai mạc kỳ họp sáng 22-10.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn

Theo ông Trần Thanh Mẫn, từ sau Kỳ họp thứ năm, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổng hợp được 3.480 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội, trong đó có 834 ý kiến, kiến nghị được phản ánh qua các Đoàn đại biểu Quốc hội và 2.646 ý kiến, kiến nghị được phản ánh qua hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp, các tổ chức thành viên.

Cử tri và nhân dân đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước trong kiện toàn hệ thống chính trị và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; tăng cường trách nhiệm nêu gương, tính tiền phong, gương mẫu của mỗi lãnh đạo, cán bộ, đảng viên. Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân còn lo lắng về nhiều vấn đề.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc xuất bản sách giáo khoa

Báo cáo nêu rõ, cử tri và nhân dân ghi nhận nỗ lực của ngành Giáo dục và đào tạo (GDĐT) trong việc tổ chức triển khai chủ trương cải cách, đổi mới toàn diện GDĐT; đánh giá cao những kết quả đã đạt được, tiêu biểu như việc đổi mới hệ thống giáo dục của Việt Nam được Ngân hàng Thế giới đánh giá là một trong 10 hệ thống giáo dục đổi mới hàng đầu của thế giới; các đoàn học sinh Việt Nam tham dự các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế đạt thành tích cao nhất từ trước đến nay.

Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân phản ánh việc triển khai áp dụng chương trình tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ giáo dục đã gần 40 năm qua nhưng chưa có đánh giá đầy đủ và toàn diện; việc xuất bản, phát hành sách giáo khoa còn nhiều bất cập, tình trạng thiếu sách giáo khoa đầu năm học và phần lớn sách giáo khoa chỉ sử dụng một lần gây lãng phí lớn cho xã hội; các sai phạm, tiêu cực trong khâu chấm thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại một số địa phương làm ảnh hưởng đến kết quả kỳ thi và uy tín của ngành Giáo dục, gây bức xúc trong nhân dân.

Do đó, cử tri và nhân dân đề nghị Bộ GDĐT có báo cáo tổng thể và công khai các vấn đề liên quan đến sách giáo khoa, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc xuất bản sách giáo khoa, bảo đảm chất lượng, tiết kiệm, tránh tình trạng “độc quyền”; thực hiện rà soát, hoàn thiện quy trình kỹ thuật, bảo đảm giám sát chặt chẽ, khách quan, minh bạch trong tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và tiếp tục xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Vẫn còn tình trạng phá rừng, khai thác đá, cát, sỏi trái phép

Ghi nhận những chuyển biến trong công tác quản lý đất đai, bảo vệ tài nguyên, môi trường trong thời gian qua, cử tri và nhân dân đánh giá cao Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra Chính phủ đã tập trung chỉ đạo chính quyền các địa phương giải quyết tình trạng lãng phí đất đai; thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các vụ việc sai phạm, tham nhũng, khiếu kiện về đất đai phức tạp, kéo dài nhiều năm.

Tuy nhiên, việc sử dụng đất đai, khai thác tài nguyên, khoáng sản ở một số địa phương chưa đúng quy hoạch; vẫn còn tình trạng phá rừng, khai thác đá, cát, sỏi trái phép, không phép trên một số địa bàn; việc đền bù, tái định cư khi thu hồi đất chưa công khai, minh bạch; giá bồi thường chưa phù hợp; còn một số sai phạm, tham nhũng trong lĩnh vực đất đai chưa được giải quyết. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều khiếu kiện bức xúc, kéo dài.

Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân tiếp tục phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm nguồn nước và không khí tiếp tục xảy ra ở nhiều khu công nghiệp, khu dân cư, nông thôn và đô thị; hoạt động nhập khẩu, mua bán phế liệu có chiều hướng diễn biến phức tạp nhưng chưa được kiểm soát chặt chẽ.

Còn bức xúc về nạn “tham nhũng vặt”

Cử tri và nhân dân rất quan tâm và hoan nghênh việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị theo hướng đảm bảo tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. "Tuy nhiên, việc sắp xếp lại bộ máy ở một số nơi vẫn còn thiếu đồng bộ; việc tinh giản biên chế chưa gắn với cơ cấu lại tổ chức bộ máy; một số nơi còn sai phạm trong bổ nhiệm, tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức" - Báo cáo nêu rõ.

Cử tri và nhân dân tiếp tục thể hiện sự tin tưởng vào quyết tâm chính trị và hành động quyết liệt của Đảng, Nhà nước trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí nhưng còn bức xúc về nạn “tham nhũng vặt”. Nhiều doanh nghiệp và người dân vẫn phải chi những khoản ngoài quy định khi thực hiện các thủ tục hành chính và chưa hài lòng khi những biểu hiện tiêu cực này chủ yếu được phát hiện thông qua phản ánh, tố giác của người dân hoặc qua báo chí mà rất ít được phát hiện thông qua đấu tranh nội bộ, tự phê bình và phê bình của đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức.

Cùng với những vấn đề nêu trên, cử tri và nhân dân còn bày tỏ lo ngại về tình hình tội phạm trên một số địa bàn vẫn diễn biến phức tạp; bất bình, lên án các hành động kích động tụ tập đông người, chống người thi hành công vụ, hủy hoại tài sản của Nhà nước và nhân dân, gây mất an ninh, trật tự tại một số địa phương trong thời gian qua.

Cử tri cũng phản ánh về vấn đề lãng phí trong đầu tư công; vi phạm trong đầu tư, khai thác, quản lý một số dự án BOT; chất lượng không bảo đảm của nhiều công trình giao thông, nhất là đường cao tốc; tình trạng sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng; công tác quản lý mạng xã hội còn bất cập; tình trạng quá tải ở một số bệnh viện tuyến trung ương, chất lượng khám chữa bệnh tuyến cơ sở; còn nhiều ý kiến băn khoăn, lo lắng về chương trình “Sữa học đường”; tình trạng đuối nước ở trẻ em gia tăng; còn nhiều vụ cháy, nổ, tai nạn giao thông nghiêm trọng...

Trên cơ sở đó, tại kỳ họp này, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ gửi 6 kiến nghị tới Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các bộ, ngành và chính quyền các địa phương nhằm tăng cường quản lý, chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế đã nêu trên, trong đó kiến nghị hàng đầu là quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo việc tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về các vấn đề xã hội quan tâm để tạo sự đồng thuận trong xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân.
Sẽ công bố bộ sách giáo khoa do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì biên soạn
(HNMO)- Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) cho biết sách giáo khoa do Bộ chủ trì sẽ được công bố công khai, trong đó có phiên bản sách điện tử để giáo viên, học sinh sử dụng rộng rãi, bình đẳng. 
Ngân Hạ
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo