Dương Chí Dũng khai ông Phạm Quý Ngọ báo việc mình sẽ bị khởi tố

Pháp đình | 07:03 Thứ Tư ngày 08/01/2014
(HNM) - Ngày 7-1, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử vụ án "Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài" đối với bị cáo Dương Tự Trọng (SN 1961, nguyên Phó Giám đốc CATP Hải Phòng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát QLHC và TTXH - Bộ CA) và đồng bọn gồm: Phạm Minh Tuấn (SN 1961, nguyên Giám đốc Xí nghiệp Bạch Đằng - Hải Phòng); Đồng Xuân Phong (SN 1974, trú tại Hải Phòng); Trần Văn Dũng (Dũng "Bắc Kạn", SN 1968, trú tại Hải Phòng); Vũ Tiến Sơn (SN 1966, nguyên Phó Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP Hải Phòng); Hoàng Văn Thắng (SN 1970, nguyên cán bộ Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường - CATP Hải Phòng); Nguyễn Trọng Ánh (SN 1985, nguyên cán bộ Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP Hải Phòng).

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Trương Việt Toàn. Tham gia bào chữa cho các bị cáo tại phiên tòa có 5 luật sư, trong đó Dương Tự Trọng được 2 luật sư đại diện bào chữa. Ngoài ra, có 4 bị cáo giữ quyền tự bào chữa là Đồng Xuân Phong, Trần Văn Dũng, Hoàng Văn Thắng và Nguyễn Trọng Ánh. Dương Chí Dũng (anh trai bị cáo Dương Tự Trọng) được triệu tập tới phiên xét xử trong vai trò người làm chứng.
 

Quang cảnh phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: TTXVN

Sau phần thủ tục, đại diện VKS giữ quyền công tố đã công bố bản cáo trạng vụ án, truy tố các bị cáo về tội "Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài" theo Điều 275 Bộ luật Hình sự. Theo cáo buộc của Viện KSND Tối cao, sau khi biết anh trai là Dương Chí Dũng (SN 1957, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải - Bộ GTVT) sẽ bị khởi tố, bắt tạm giam, Dương Tự Trọng đã bàn bạc, thống nhất và tối ngày 17-5-2012 giao cho Vũ Tiến Sơn tổ chức, chỉ đạo, phân công Hoàng Văn Thắng, Nguyễn Trọng Ánh, Phạm Minh Tuấn, Đồng Xuân Phong, Trần Văn Dũng và các đối tượng khác sử dụng xe ô tô chở Dương Chí Dũng từ Hà Nội về Quảng Ninh. Ngày 21-5-2012, Thắng tiếp tục đưa Dũng từ Quảng Ninh đến cửa khẩu Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh), rồi tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn sang Campuchia vào tối 23-5-2012... Quá trình đưa Dương Chí Dũng đi trốn, Dương Tự Trọng thường điện thoại chỉ đạo, chuyển tiền...

Cáo trạng nhận định, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phạm tội có tổ chức do Dương Tự Trọng là người chủ mưu cầm đầu, phạm vào tội "Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài". Hành vi đó còn gây cản trở lớn đến quá trình điều tra vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; tham ô tài sản" xảy ra tại Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) do Cơ quan CSĐT - Bộ Công an khởi tố điều tra mà Dương Chí Dũng là bị can chính trong vụ án. Sau khi nghe công bố cáo trạng, các bị cáo đã thừa nhận hành vi của mình đúng với tội danh "tổ chức người khác trốn đi nước ngoài". Riêng bị cáo Dương Tự Trọng không thừa nhận hành vi của mình phạm vào tội danh này.

Tiếp tục phiên xét xử, HĐXX đã thẩm vấn các bị cáo. Các bị cáo đã trình bày lại quá trình đưa Dương Chí Dũng bỏ trốn bằng đường bộ, qua đó thừa nhận lời khai của mình trước cơ quan điều tra, hành vi được thể hiện trong cáo trạng là đúng, không bị ép cung... Đến phần bị thẩm vấn, Dương Tự Trọng luôn nại rằng gần đây trí nhớ suy giảm nên không nhớ hết các tình tiết liên quan đến quá trình tổ chức cho anh trai bỏ trốn. Đối với lời khai của nhân chứng và các bị cáo khác, Dương Tự Trọng không phủ nhận cũng không xác nhận.

Trong phần thẩm vấn các nhân chứng liên quan, HĐXX đã thẩm vấn Dương Chí Dũng về quá trình nắm bắt thông tin sẽ bị khởi tố, bắt giam và sau đó bỏ trốn. Tại tòa, Dương Chí Dũng đã khai "người quen" mật báo tin là Thượng tướng Phạm Quý Ngọ - Thứ trưởng Bộ Công an. Dương Chí Dũng khai, quen biết ông Phạm Quý Ngọ từ trước và có quan hệ khá thân thiết. Biết quá trình điều tra vụ án ở Vinalines mà Thượng tướng Phạm Quý Ngọ là người chỉ đạo đã đến giai đoạn quyết định, đầu tháng 5, Dương Chí Dũng đã vay mượn được 500.000 USD và mang đến nhà Thượng tướng Phạm Quý Ngọ nhờ "giúp đỡ". Dũng còn khai, thông qua ông Phạm Quý Ngọ đã liên hệ đến một số cán bộ công an liên quan đến quá trình điều tra vụ Vinalines và đã đưa tiền để nhờ giúp, trong đó có người nhận, người đã trả lại tiền. Dương Chí Dũng khai: Ngày 17-5-2012, chính Thượng tướng Phạm Quý Ngọ báo cho Dũng qua điện thoại thông tin sẽ khởi tố, bắt giam và gợi ý nên "lánh đi". Chiều cùng ngày, khi Dương Tự Trọng điện thoại hỏi thăm, Trọng đã được Dương Chí Dũng trao đổi thông tin mật báo này. Về lời khai này, Dương Tự Trọng tiếp tục không xác nhận cũng không phủ nhận do... "trí nhớ kém".

Sau phần xét hỏi, thẩm vấn của hội đồng xét xử, của đại diện VKS và luật sư đối với nhân chứng Dương Chí Dũng và các bị cáo, đại diện VKS đã đọc bản luận tội, khẳng định: Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phạm tội có tổ chức; các bị cáo phạm tội bằng thủ đoạn tinh vi; tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn nhận tội, riêng bị báo Dương Tự Trọng không khai nhận, thể hiện thái độ quanh co, ngoan cố.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ và lời khai của các bị cáo khác, nhân chứng tại tòa, VKS đề nghị với HĐXX: Bị cáo Dương Tự Trọng giữ vai trò là người chủ mưu cầm đầu - đề nghị mức án 18-20 năm tù; Bị cáo Vũ Tiến Sơn giữ vai trò chỉ huy trong quá trình giúp Dương Chí Dũng bỏ trốn - đề nghị mức án 17-18 năm tù; Các bị cáo Hoàng Văn Thắng, Nguyễn Trọng Ánh, Đồng Xuân Phong, Trần Văn Dũng tham gia tích cực vào vụ án nhưng do nhân thân tốt và khai báo thành khẩn - đề nghị mức án 5-7 năm tù; Bị cáo Phạm Minh Tuấn nhân thân tốt, giúp đỡ do nể nang, khai báo thành khẩn - đề nghị mức án 5-6 năm tù.

Căn cứ vào lời khai của nhân chứng Dương Chí Dũng tại tòa về việc Thượng tướng Phạm Quý Ngọ thông tin việc Dũng bị khởi tố, bắt giam và gợi ý Dũng "lánh đi", đại diện VKS kiến nghị HĐXX xem xét khởi tố vụ án để điều tra hành vi "cố ý làm lộ bí mật công tác". Đại diện VKS cũng đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ sự thật lời khai của Dương Chí Dũng về việc đã hối lộ một số cán bộ của Bộ Công an...

Sau phần luận tội của VKS, luật sư của bị cáo Vũ Tiến Sơn đã tham gia tranh luận. Dự kiến, hôm nay 8-1, phiên xét xử sẽ tiếp tục với phần tranh luận trước khi HĐXX nghị án và tuyên án.
Thành Tâm
Bình luận (1)
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo