Đề nghị mức án với 14 bị cáo vụ sai phạm trong quản lý đất đai tại xã Đồng Tâm

Pháp đình | 10:00 Thứ Tư ngày 09/08/2017
(HNMO) - Sáng 9-8, phiên sơ thẩm xét xử công khai 14 bị cáo nguyên là cán bộ, lãnh đạo UBND xã Đồng Tâm và huyện Mỹ Đức bước sang ngày làm việc thứ hai.

Đại diện VKS đề nghị mức án với 14 bị cáo.

Phát biểu quan điểm tại tòa, đại diện VKS cho rằng, các bị cáo Nguyễn Văn Khang, Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Văn Sơn, Trần Trung Tấn, Bạch Văn Đông, Phạm Hữu Sách đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Các bị cáo còn lại chỉ thừa nhận một phần hành vi phạm tội như bản cáo trạng đã nêu.

Tuy nhiên với các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án và qua thẩm vấn công khai, Tòa đã có đủ cơ sở kết luận từ năm 2002 - 2013, do buông lỏng công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai tại xã Đồng Tâm, 10 cán bộ và lãnh đạo xã bị truy tố tại phiên tòa hôm nay vì động cơ vụ lợi đã thực hiện việc cấp, giao đất trái thẩm quyền, hợp thức đất lấn chiếm cho một số hộ dân trái quy định.

4 cán bộ Phòng Tài nguyên Môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức không tiến hành thẩm tra, thẩm định về nguồn gốc đất vẫn tiến hành xác nhận hồ sơ đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Viện Kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Đức giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo như cáo trạng đã công bố. Việc đưa các bị cáo ra xét xử hôm nay là cần thiết, nhằm giáo dục các bị cáo ý thức tuân thủ pháp luật, thể hiện tính nghiêm minh và công bằng của pháp luật. Việc áp dụng hình phạt nghiêm khắc với các bị cáo là cần thiết.

Tuy nhiên, cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ thì thấy 14 bị cáo đều có nhân thân tốt, không có tiền án, tiền sự, không có tình tiết tăng nặng, phần lớn bị cáo đều là người tham gia quân ngũ, có nhiều thành tích trong lao động sản xuất, có nhiều đóng góp cho UBND xã, bảo đảm an ninh chính trị và phát triển kinh tế tại địa phương. Nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, do vụ lợi và do nhận thức hạn chế, các bị cáo đã vi phạm pháp luật. Việc xét xử các bị cáo là cần thiết, cần phân loại để áp dụng hình phạt đúng nguyên tắc, bảo đảm công bằng theo quy định xử phạt của Nhà nước.

14 bị cáo tại phiên tòa xét xử sáng 9-8.

Từ những nhận định trên, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Đức đã đưa ra đề nghị mức án đối với từng bị cáo trong vụ án. Cụ thể:

1. Nguyễn Văn Sơn - nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm: 30 – 36 tháng tù.

2. Lê Đình Thuần - nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm: 48 – 60 tháng tù.

3. Nguyễn Xuân Trường - nguyên cán bộ địa chính xã Đồng Tâm: 7 – 8 năm tù.

4. Nguyễn Tiến Triển - nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm: 36 – 42 tháng tù.

5. Nguyễn Văn Bột - nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm: 18 – 24 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 48 tháng.

6. Nguyễn Văn Đức - nguyên Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm: 24- 30 tháng tù.

7. Bùi Văn Dũng - nguyên Trưởng ban tài chính xã Đồng Tâm: 24 – 30 tháng tù.

8. Bùi Văn Hồng - nguyên xã đội trưởng xã Đồng Tâm: 24 – 30 tháng tù.

9. Nguyễn Văn Minh - nguyên Trưởng Công an xã Đồng Tâm: 18- 24 tháng tù.

10. Nguyễn Văn Khang - nguyên kế toán ngân sách xã Đồng Tâm: 18-24 tháng tù

11. Phạm Hữu Sách - nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mỹ Đức: 30 – 36 tháng tù.

12. Đinh Văn Dũng - nguyên Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức: 36 – 42 tháng tù.

13. Bạch Văn Đông - nguyên Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức: 36 – 42 tháng tù.

14. Trần Trung Tấn - nguyên cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức: 24 – 30 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 48 tháng.
Xét xử vụ án sai phạm trong quản lý đất đai tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức-Hà Nội)
 (HNMO) - Sáng nay (8-8), TAND huyện Mỹ Đức mở phiên tòa công khai, xét xử sơ thẩm 14 bị cáo về các tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” (Điều 281, Bộ luật Hình sự) và tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” (Điều 285, Bộ luật Hình sự). 
Chu Dũng
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo