Bắt đầu phiên xét xử cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga

Pháp đình | 17:37 Thứ Hai ngày 02/10/2017
(HNMO) - Sáng 2-10, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Châu Thị Thu Nga (SN 1965, nguyên đại biểu Quốc hội, từng giữ vị trí Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Housing Group) và 9 đồng phạm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bị cáo Châu Thị Thu Nga tại phiên xét xử.

Phần lớn thời gian trong buổi sáng, HĐXX đã kiểm tra sự có mặt của bị hại, nhân chứng, người liên quan. Chiều cùng ngày, một số luật sư đề nghị hoãn phiên tòa vì nhiều bị hại vắng mặt, một số bị cáo chưa có luật sư bào chữa.

Sau khi hội ý, HĐXX tuyên bố phiên toà tiếp tục diễn ra, bởi các bị cáo chưa có luật sư bào chữa không thuộc diện chỉ định luật sư bào chữa. Do phiên toà kéo dài nhiều ngày nên những bị hại vắng mặt có thể được triệu tập bổ sung.

Trong toàn bộ thời gian buổi chiều, đại diện VKS giữ quyền công tố tại toà công bố cáo trạng.

Theo đó, từ năm 2009 đến tháng 11-2010, dự án B5 Cầu Diễn chưa được giao cho liên danh Công ty Housing Group và Công ty HAIC là chủ đầu tư và cũng chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh, chưa được cấp giấy phép xây dựng, nên chưa được phép huy động vốn. Tuy nhiên, Châu Thị Thu Nga đã chỉ đạo đưa thông tin gian dối về thực trạng pháp lý, tiến độ của dự án cũng như có nhiều hành động để tạo lòng tin, khiến khách hàng tin tưởng nộp tiền mua nhà cho Công ty Housing.

Trong thời gian từ ngày 9-1-2009 đến ngày 30-7-2013, Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách và cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ từ tầng 2 đến tầng 33 của các tòa nhà tại dự án B5 Cầu Diễn.

Số tiền hơn 377 tỷ đồng, Châu Thị Thu Nga mới trả lại gần 29 tỷ đồng cho 43 khách hàng. Số tiền còn lại hơn 348 tỷ đồng đã bị đối tượng chiếm đoạt và sử dụng hết, đến nay không thu hồi được.

Dự kiến phiên tòa kéo dài đến ngày 20-10.
Cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga hầu toà
Phiên sơ thẩm xét xử cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga dự kiến mở vào sáng 2-10 và kéo dài trong 18 ngày. 
Chu Dũng
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo