Chuẩn bị xét xử phúc thẩm vụ án đất đai ở xã Đồng Tâm

Pháp đình | 06:35 Thứ Tư ngày 08/11/2017
(HNM) - Ngày 7-11, Tòa án nhân dân TP Hà Nội cho biết, phiên tòa phúc thẩm xem xét hành vi phạm tội của nhóm nguyên cán bộ xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) liên quan đến vi phạm về đất đai sẽ được mở vào ngày 14-11. Phiên tòa phúc thẩm được tổ chức theo trình tự xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và kháng cáo không phạm tội như bản án sơ thẩm của 10 trong tổng số 14 bị cáo trong vụ án.

Theo bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Mỹ Đức, từ năm 2002 đến năm 2013, do buông lỏng công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai tại xã Đồng Tâm, các nguyên cán bộ chủ chốt của địa phương đã thực hiện việc cấp, giao đất trái thẩm quyền và hợp thức hóa đất lấn chiếm cho một số hộ dân, nhằm mục đích vụ lợi. Bản án sơ thẩm cũng xác định đối với 4 bị cáo nguyên là những cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mỹ Đức đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, đồng thời thiiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, thẩm tra nguồn gốc đất dẫn đến việc ký xác nhận vào hồ sơ đất đai không có căn cứ pháp luật. Tòa sơ thẩm kết án các bị cáo phạm tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” (theo Điều 281) và tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” (theo Điều 285 Bộ luật Hình sự) với mức án từ 18 tháng tù (cho hưởng án treo) đến 6 năm 6 tháng tù.

Các bị cáo không kháng án gồm: Nguyễn Văn Sơn (nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm), Nguyễn Xuân Trường (nguyên cán bộ địa chính xã Đồng Tâm), Trần Trung Tấn (nguyên cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức), Nguyễn Văn Bột (nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm).

 
Tư Đô
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo