Tuyên án các bị cáo trong vụ 18 lần vỡ đường ống dẫn nước sông Đà

Pháp đình | 16:25 Thứ Ba ngày 13/03/2018
(HNMO) - Chiều 13-3, sau thời gian dài nghỉ nghị án, Hội đồng xét xử (HĐXX) Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã tuyên các mức án đối với 9 bị cáo trong vụ 18 lần vỡ đường ống dẫn nước sông Đà.

HĐXX tuyên các mức án trong chiều 13-3
 
Theo thẩm phán chủ tọa Nguyễn Thị Xuân Thu dự án cấp nước sông Đà - Hà Nội do Tổng công ty Vinaconex làm chủ đầu tư theo hình thức BOO sử dụng vốn tự có, vốn huy động do doanh nghiệp tự thu xếp và vay của các tổ chức tín dụng. Trong quá trình vận hành khai thác, tuyến ống liên tục xảy ra sự cố vỡ ống truyền tải nước.

Cụ thể, từ ngày 4-2-2012 đến 2-10-2016, tuyến ống đã vỡ 18 lần với 23 ống composite cốt sợi thuỷ tinh, khiến doanh nghiệp (DN) khai thác phải chi phí hơn 16,6 tỷ đồng để khắc phục. Bên cạnh đó, việc tuyến ống bị vỡ liên tục buộc DN khai thác phải dừng cấp nước sạch sinh hoạt cho nhân dân trong thời gian 386 giờ với lượng nước ngưng cấp hơn 1,7 triệu m3, làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của 177.000 hộ dân trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Nguyên nhân gây ra hậu quả như trên đã được kết luận tại kết luận giám định tư pháp ngày 15-4-2015 là do vi phạm trong quá trình sản xuất ống, quá trình quản lý, giám sát thi công xây dựng tuyến ống truyền tải nước sạch của dự án. Quá trình sản xuất ống chưa được kiểm soát chặt chẽ chất lượng đầu vào, ống được sản xuất có chất lượng không đồng đều, chỉ tiêu độ cứng vòng của nhiều mẫu thử không đạt yêu cầu, ngoài ra không thực hiện thử nghiệm độ bền thủy tĩnh dài hạn để làm cơ sở cho việc kiểm tra độ bền dài hạn của tuyến ống sau này.

Ngoài ra, trong quá trình thi công xây dựng, Ban quản lý dự án, nhà thầu giám sát chưa kiểm soát chặt chẽ chất lượng ống trước khi lắp đặt. Khi phát hiện có sản phẩm ống không bảo đảm chất lượng đã không thực hiện kiểm tra lại chất lượng sản phẩm của lô ống tương ứng. Việc giám sát thi công xây dựng và nghiệm thu chưa chặt chẽ, không phát hiện ra các tồn tại trong quá trình thi công, lắp đặt tuyến ống.

Kết luận giám định bổ sung số 107/BXH-GĐ ngày 30-9-2016 của Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng cũng đã xác định, nếu sản xuất ống có chiều dày, các thông số kỹ thuật đúng như thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công và quá trình sản xuất, thí nghiệm, kiểm tra, vận chuyển, thi công lắp đặt, giám sát, nghiệm thu, thử nghiệm, vận hành và khai thác sử dụng tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, yêu cầu của thiết kế và các quy định có liên quan thì không thể gây ra sự cố vỡ đường ống. Đây là trách nhiệm của những cá nhân trong quá trình sản xuất ống, quá trình quản lý, giám sát thi công xây dựng tuyến ống truyền tải nước sạch dự án cấp nước sông Đà - Hà Nội.

Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai nhận nhưng không thừa nhận tội danh như Viện Kiểm sát Nhân dân truy tố. Tuy nhiên, qua các chứng cứ, lời khai liên quan, tranh luận tại tòa, HĐXX có đủ căn cứ kết luận hành vi của các bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội "Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại điểm b khoản 2 điều 299 Bộ luật Hình sự.

HĐXX nhận thấy cơ quan điều tra có trưng cầu giám định với 4 nội dung cơ bản, tuân thủ đúng quy định của pháp luật, phân định trách nhiệm các chủ thể có liên quan. Thiệt hại của vụ án sau 18 lần vỡ đường ống dẫn nước là hơn 16,6 tỷ đồng khắc phục thiệt hại, có đầy đủ hóa đơn chứng từ kèm theo.

"Phía doanh nghiệp khai thác không yêu cầu bồi thường không có nghĩa là việc vỡ ống không gây ra hậu quả mà hậu quả đã xảy ra" - Thẩm phán chủ tọa nêu. Hành vi phạm tội của các bị cáo là xâm phạm đến cuộc sống sinh hoạt bình thường của người dân, cần xử lý nghiêm các bị cáo trước pháp luật.

Các bị cáo do có nhân thân tốt, không tiền án tiền sự, thành khẩn khai báo về hành vi của mình, có quá trình làm việc và công tác tốt... nên HĐXX đã xem xét các tình tiết giảm nhẹ theo các quy định của Bộ Luật hình sự năm 2015.

Qua xem xét khách quan toàn diện, HĐXX nhận thấy 9 bị cáo đều là người phạm tội lần đầu, không có tình tiết tăng nặng, có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên để cho tất cả các bị cáo hưởng mức thấp nhất của khung hình phạt cũng đủ tác dụng răn đe.

Với những lý lẽ nêu trên, HĐXX tuyên các mức án như sau:

Bị cáo Hoàng Thế Trung (SN 1960, nguyên giám đốc BQLDA đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà, Hà Nội) - 24 tháng tù.

Bị cáo Nguyễn Văn Khải (SN 1961, nguyên Phó giám đốc BQLDA đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà, Hà Nội) - 20 tháng tù.

Bị cáo Trương Trần Hiển (SN 1957, nguyên Trưởng phòng vật tư thiết bị, thuộc BQLDA đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà, Hà Nội) - 16 tháng tù.

Bị cáo Trần Cao Bằng (SN 1954, nguyên giám đốc Công ty Cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex) - 24 tháng tù.

Bị cáo Vũ Thanh Hải (SN 1960, nguyên Trưởng phòng sản xuất, nguyên giám đốc phân xưởng, nguyên Phó giám đốc Công ty Cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex) - 20 tháng tù.

Bị cáo Đỗ Đình Trì (SN 1968, nguyên cán bộ Công ty Cổ phần Nước và Môi trường VN - Viwase, Bộ Xây dựng; nguyên Trưởng đoàn tư vấn giám sát tại Dự án cấp nước Sông Đà, Hà Nội) - 20 tháng tù.

Bị cáo Nguyễn Biên Hùng (SN 1950, nguyên cán bộ Công ty Cổ phần và Môi trường VN, Bộ Xây dựng, nguyên Phó trưởng đoàn tư vấn giám sát tại Dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội) - 16 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Bị cáo Hoàng Quốc Thống (SN 1955, nguyên cán bộ Công ty Cổ phần Nước và Môi trường VN, Bộ Xây dựng; nguyên giám sát viên tại Dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội) - 16 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Bị cáo Bùi Minh Quân (SN 1972, nguyên PGĐ Xí nghiệp Xây dựng và Kinh doanh thiết bị thuộc Công ty Cổ phần Nước và Môi trường VN, Bộ Xây dựng; nguyên giám sát viên tại Dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội) - 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.
Xét xử vụ vỡ đường ống nước sông Đà: Nhiều bị cáo kêu oan, không nhận tội
(HNMO) - Chiều 5-3, trong phần xét hỏi,  phần lớn các bị cáo đều cho các bị cáo bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" là không đúng.
Bảo Hân
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo