Quận Cầu Giấy: Xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng các vi phạm trật tự đô thị

Tin quận, huyện | 21:43 Thứ Ba ngày 27/03/2018
(HNMO) - Ngày 27-3, UBND quận Cầu Giấy cho biết, thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TU ngày 26-5-2016 của Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn Thủ đô, UBND quận đã tập trung triển khai quản lý đô thị trên địa bàn quận năm 2018.

UBND quận đang tích cực xử lý các điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống tại khu vực mương Nguyễn Khánh Toàn, được báo chí phản ánh thời gian qua. Ảnh: Mạnh Thắng/Nhân dân

Qua 3 tháng triển khai thực hiện, quận đã huy động các lực lượng chức năng như công an, đội thanh tra giao thông vận tải, lực lượng dân phòng chuyên trách, bảo vệ dân phố tham gia nhắc nhở, kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự, mỹ quan đô thị, thực hiện duy trì thường xuyên các tuyến phố đảm bảo trật tự và văn minh đô thị.

Kết quả, công an quận đã phối hợp với các lực lượng chức năng lập biên bản vi phạm hành chính 1.387 trường hợp, xử phạt trên 1,1 tỷ đồng. Trong đó, hành vi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè có 49 trường hợp; bán hàng rong 185 trường hợp; để phương tiện sai quy định 1.255 trường hợp; vi phạm vệ sinh môi trường 88 trường hợp; các vi phạm khác 141 trường hợp. Lực lượng chức năng cũng đã giải tỏa 115 bục bệ, cầu dẫn, 105 mái che, mái vẩy; giải tỏa, sắp xếp 16 chợ cóc trên địa bàn.

Trong công tác quản lý trật tự xây dựng, UBND quận đã ban hành 13 quyết định xử phạt với tổng số tiền phạt 97,5 triệu đồng. Ngoài ra, UBND quận còn ban hành 28 quyết định khắc phục hậu quả đối với các chủ đầu tư vi phạm trật tự xây dựng nhưng đã hết thời hiệu xử lý vi phạm hành chính và 5 quyết định cưỡng chế.

Đội Thanh tra giao thông vận tải, công an quận cũng đã kiểm tra, xử lý các vi phạm về xếp hàng sai quy định, chở quá tải trọng cho phép; kiểm tra, xử lý xe taxi, xe dịch vụ dừng đỗ sai quy định và toàn bộ các điểm trông giữ xe, bến dù trên địa bàn quận.

Kết quả đã phát hiện 38 điểm vi phạm trông giữ phương tiện và 3 điểm sai phép. Lực lượng chức năng đã yêu cầu chủ bãi chấm dứt hoạt động trông giữ khi chưa có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền và cam kết chấp hành các quy định của pháp luật.

Yêu cầu các chủ đầu tư trên mương thoát tự phá dỡ, sớm di chuyển

Tại dự án Cống hóa mương Nghĩa Đô để xây dựng bãi đỗ xe theo quy hoạch (đường Nguyễn Khánh Toàn, phường Quan Hoa - đoạn từ công viên Nghĩa Đô đến sông Tô Lịch), mọc lên nhiều hàng quán, UBND quận nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại thông báo số 609/TB-VPCP ngày 28-12-2017 của Văn phòng Chính phủ, của UBND thành phố Hà Nội tại Văn bản số 1526/VP-ĐT ngày 02-3-2018 của Văn phòng UBND thành phố Hà Nội khi ban hành các thông báo yêu cầu các chủ đầu tư tự phá dỡ, khắc phục vi phạm về trật tự xây dựng.

Quận cũng đã thông báo đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh liên quan trên mương sớm di chuyển địa điểm kinh doanh, kinh doanh đúng mục đích là trông giữ xe và phụ trợ. Đối với các trường hợp không chấp hành, quận tổ chức cưỡng chế xử lý vi phạm trật tự xây dựng trong tháng 4-2018 và rào dự án trước các ô kinh doanh không đúng mục đích trong tháng 4.

Đối với khu đất E3, E4, E5 Khu đô thị mới Yên Hòa, phường Yên Hòa, UBND quận Cầu Giấy phối hợp với Tổng Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội xử lý tồn tại và từng bước bàn giao đất về Trung tâm Phát triển Quỹ đất Hà Nội theo đúng chỉ đạo của UBND thành phố.

Đến nay toàn bộ ô đất E3 và một phần ô đất E5 (khoảng 11.000 m2 của ô đất E5) đã phá dỡ công trình và rào tôn xung quanh. Quận tiếp tục phối hợp với Tổng Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội xử lý phần còn lại của ô đất E4 và một phần ô đất E5 trong tháng 4-2018.
Bảo Hân
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo