Thấm sâu nếp văn minh từ Sống xanh

Tin quận, huyện | 06:17 Thứ Năm ngày 26/04/2018
(HNM) - Ngấm trong mình khí chất của “Bộ đội Cụ Hồ”, nhiều năm nay, Hội Cựu chiến binh phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân) đã xây dựng thành công mô hình Câu lạc bộ Sống xanh, mang lại môi trường sống sạch, đẹp cho khu phố. Đồng thời, mô hình này đã không ngừng lan tỏa, thấm sâu vào đời sống dân cư...

Nhiều hoạt động vì cộng đồng

Đứng trong sân chơi trước cửa Nhà văn hóa khu dân cư số 3, ông Vương Xuân Hùng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sống xanh 3A Hạ Đình tự hào chia sẻ về những hoạt động của cựu chiến binh và nhân dân phường. Nơi đây trước kia chỉ là mảnh đất hoang chứa rác thải, nhưng bằng sự vận động của các thành viên Câu lạc bộ Sống xanh 3A Hạ Đình, mà nòng cốt là các cựu chiến binh, nhiều người dân đã tình nguyện góp sức dọn sạch rác, lấp đất, cải tạo thành sân chơi của cộng đồng.

Từ ngày sân chơi hình thành, ý thức người dân nâng cao rõ rệt, không còn tình trạng vứt rác, xả thải bừa bãi. Các hoạt động thể thao, vui chơi được tổ chức đều đặn, tăng tình đoàn kết trong khu dân cư... Tiếp đó, UBND phường và Hội Kiến trúc sư Hà Nội đã hỗ trợ xây nhà văn hóa khu dân cư, trang bị xích đu, cầu trượt, ghế ngồi... tạo thành điểm sinh hoạt cộng đồng khang trang, sạch đẹp.
 

Nhà hội họp, sân chơi khu dân cư số 3 phường Hạ Đình được xây dựng khang trang.

Không chỉ vậy, Câu lạc bộ Sống xanh 3A Hạ Đình còn vận động người dân và tranh thủ sự ủng hộ của chính quyền địa phương thực hiện các dự án, sáng kiến "xanh cộng đồng", cải thiện môi trường sống, như cải tạo chân rác thành sân chơi, trồng cây xanh, giữ gìn môi trường hồ Hạ Đình...

Cùng với đó, câu lạc bộ còn mở các lớp tập huấn để người dân dần thay đổi nhận thức, nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường sống. Tại các lớp tập huấn này, học viên được giới thiệu cách trồng rau sạch tại nhà; chọn thực phẩm sạch; sử dụng điện, nước tiết kiệm; làm nhà tận dụng ánh sáng, gió tự nhiên... Với nội dung thiết thực, các lớp tập huấn thu hút đông đảo người dân tham gia và tích cực ứng dụng trong đời sống.

Bên cạnh đó, thành viên Câu lạc bộ Sống xanh 3A Hạ Đình còn vận động hỗ trợ kinh phí để quét sơn, xóa quảng cáo, rao vặt sai phép tại các đường, ngõ; chủ động dọn rác, tổng vệ sinh đường phố, ngõ xóm hằng ngày, thay vì chỉ làm vào sáng thứ bảy.

Lan tỏa trong đời sống

Từng là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sống xanh 3A Hạ Đình, cựu chiến binh Vũ Xuân Huyên (tổ dân phố số 13) cho biết, năm 2009, khi được Trung tâm Hành động vì sự phát triển đô thị tuyên truyền về mục đích và ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường, ông và 15 cựu chiến binh khác đã mạnh dạn đề xuất thành lập 2 nhóm: Tiên phong và Xóm xanh.

Lúc mới hoạt động, nhiều người chưa tin tưởng vì cho rằng thói quen hằng ngày rất khó thay đổi. Tiên phong làm gương cho cộng đồng, các thành viên câu lạc bộ vận động gia đình mình tiết kiệm năng lượng, vứt rác đúng giờ, không xả rác bừa bãi, dùng túi thông minh đi chợ...

Chứng minh về tính hiệu quả, ông Vũ Xuân Huyên cho biết: “Nhờ thay đổi thói quen, hằng tháng gia đình tôi tiết kiệm được 2 - 3m3 nước, 9 - 10 số điện so với trước”. Từ đây, việc tắt điện khi không sử dụng, giảm sử dụng hóa chất, bảo vệ nguồn nước, hạn chế rác thải... trở thành thói quen của rất nhiều người. Đường, ngõ, ngách trong khu phố đều phong quang, sạch đẹp, nhà ít ruồi muỗi, chuột bọ, sức khỏe được bảo đảm hơn.

Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Hạ Đình Nguyễn Thị Dung chia sẻ, Câu lạc bộ Sống xanh 3A Hạ Đình đã thu hút 333 thành viên sinh hoạt tại 34 nhóm sống xanh ở 8/8 khu dân cư của phường. Cái được lớn nhất là kiến thức sống xanh đã thấm vào suy nghĩ, cách sống của người dân, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Giờ đây, những kiến thức này ngày một lan tỏa. Không chỉ truyền đạt lại cho lớp trẻ trên địa bàn phường thông qua các lễ hội như "Tết ấm Hạ Đình", hoạt động khuyến học; cựu chiến binh phường còn phối hợp tổ chức các chuyến đi thiện nguyện tới các trường học vùng cao, giúp thầy và trò vùng sâu, vùng xa cùng sống xanh, bảo vệ môi trường bền vững...
Linh Chi
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo