Huyện Phúc Thọ: Nhiều dự án chậm triển khai

Tin quận, huyện | 06:59 Thứ Hai ngày 07/05/2018
(HNM) - Những năm qua, nhiều dự án được thực hiện đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Phúc Thọ. Tuy nhiên, không ít dự án trở thành “gánh nặng” của địa phương do kéo dài từ 8 đến 10 năm nay chưa được triển khai, hoặc “lay lắt” khiến dư luận bức xúc bởi sự lãng phí tài nguyên.

Hiện nay, huyện Phúc Thọ đang có hàng chục dự án trong tình trạng chậm triển khai. Trong đó, có những dự án được “khởi động” từ năm 2006-2008, đến nay vẫn chưa kết thúc công tác giải phóng mặt bằng. Thậm chí, có dự án đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư đã nhận bàn giao, nhưng tiến độ thực hiện rất chậm, như: Vườn sinh thái Cẩm Đình - Hiệp Thuận (trên địa bàn các xã: Cẩm Đình và Hiệp Thuận), Trung tâm Dịch vụ giao thông tổng hợp (thị trấn Phúc Thọ)…

Riêng dự án Khu trung tâm hành chính cũ của UBND huyện Phúc Thọ, có tổng diện tích 14.904m2, nằm trên địa bàn xã Võng Xuyên, được thành phố giao cho Công ty TNHH một thành viên Đầu tư thương mại và Dịch vụ quốc tế và Trường Trung cấp Nghề nhân lực quốc tế Hà Nội tiếp nhận để quản lý, sử dụng làm cơ sở đào tạo, dạy nghề. Tuy nhiên, theo đánh giá của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phúc Thọ, dự án này chỉ hoạt động cầm chừng từ năm 2011 đến nay.

Ngoài ra, có dự án mang ý nghĩa quan trọng, khi hoàn thành sẽ hỗ trợ địa phương trong giao thương, phát triển kinh tế - xã hội như dự án đường trục phát triển kinh tế Bắc - Nam, đã được huyện thu hồi đất của các hộ nông dân từ năm 2010, nhưng nhiều năm nay bỏ hoang, gây lãng phí và bức xúc trong nhân dân. Trong khi đó, chính quyền sở tại phải xây dựng phương án bảo vệ, trực theo dõi chống tái lấn chiếm trên diện tích đất đã đền bù, giải phóng mặt bằng.

Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phúc Thọ Nguyễn Văn Ngà cho biết: "Tình trạng chủ đầu tư không có năng lực thực hiện là một trong những nguyên nhân khiến “danh sách” dự án chậm triển khai trên địa bàn huyện dài thêm".

Điển hình như dự án “Nhà máy Giết mổ và chế biến gia súc gia cầm phía Tây thành phố” được UBND thành phố phê duyệt quy hoạch chi tiết từ năm 2010, đặt tại xã Trạch Mỹ Lộc với tổng diện tích đất lập quy hoạch 103.313m2. Mục tiêu của dự án nhằm cụ thể hóa chủ trương của Thủ tướng Chính phủ và Thành ủy Hà Nội về phát triển kinh tế ngoại thành, đầu tư xây dựng các cơ sở giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm theo hướng tập trung, bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh môi trường… nhưng đến nay, chủ đầu tư không thể triển khai dự án với lý do “vướng mắc về nguồn vốn và việc thay đổi chính sách”...

Theo Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Doãn Trung Tuấn, đối với những dự án thuộc thẩm quyền thành phố phê duyệt, nhưng 8-10 năm chưa triển khai, huyện đề nghị thành phố kiểm tra năng lực nhà đầu tư để đôn đốc thực hiện hoặc cho thu hồi, giới thiệu nhà đầu tư khác có năng lực triển khai... nhằm đưa vào phục vụ đúng mục đích, giải tỏa bức xúc trong nhân dân.

Ngoài ra, cuối tháng 3-2018, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã ký Quyết định số 09/QĐ-HĐND, về việc thành lập Đoàn giám sát về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố. Trên cơ sở này, Đoàn giám sát kiểm tra qua báo cáo và giám sát trực tiếp tại các sở, ngành, quận, huyện, tổng hợp những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc; tổng hợp danh sách các dự án chậm triển khai, dự án vi phạm Luật Đất đai đã được xử lý và chưa xử lý; đề xuất, kiến nghị giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước nhằm sử dụng đất hiệu quả, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Hy vọng, với những chỉ đạo sát sao của thành phố sẽ giúp huyện Phúc Thọ giải quyết được tình trạng đất dự án bị bỏ hoang; đồng thời, từng bước khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành những dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương...
Trung Nguyên
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo