Huyện Thanh Trì: Nâng cao ý thức tiêm phòng cho đàn chó, mèo

Tin quận, huyện | 07:00 Thứ Tư ngày 09/05/2018
(HNM) - Tiêm phòng vắc xin cho đàn chó, mèo trong những năm qua luôn gặp nhiều khó khăn, hạn chế, tỷ lệ tiêm phòng đạt thấp, nhất là ở các huyện, nên vẫn có các ca bệnh dại lây từ động vật sang người. Tuy vậy, nhờ nâng cao ý thức, thay đổi hình thức tiêm phòng, huyện Thanh Trì đã đạt hiệu quả cao trong việc tiêm phòng cho đàn chó, mèo, làm cơ sở nhân rộng ra các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố.

Tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo tại huyện Thanh Trì.


Theo thống kê, hiện nay, trên địa bàn huyện Thanh Trì có đàn chó, mèo là 11.000 con. Năm 2018, thực hiện Chương trình Phòng, chống bệnh dại quốc gia giai đoạn 2017-2021, Chương trình Phòng, chống bệnh dại của TP Hà Nội, huyện Thanh Trì đã tập trung chỉ đạo, đổi mới phương thức tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo. Để làm tốt, huyện đã làm điểm ở 3 xã Yên Mỹ, Tân Triều, Ngọc Hồi để nhân rộng trong thời gian từ ngày 31-3 đến 1-4-2018. Kết quả, 3 xã đã làm tốt, chỉ trong ngày đầu, 2 xã Yên Mỹ và Tân Triều đã hoàn thành chỉ tiêu tiêm phòng cho 830 con chó, mèo; xã Ngọc Hồi cũng hoàn thành sau ngày tiêm thứ 2. Từ đó, huyện Thanh Trì đã rút kinh nghiệm những hạn chế và triển khai đồng bộ ở các xã còn lại (13 xã) vào hai ngày 7-4 và 8-4-2018. Đến nay, các địa phương đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu giao về tiêm phòng đối với đàn chó, mèo trong diện tiêm (hơn 10.000 con) và tiến hành đeo vòng cổ nhận diện, đạt 140% so với cùng kỳ năm 2017.

Bài học kinh nghiệm để thành công trong công tác triển khai tiêm phòng tập trung cho đàn chó, mèo trên địa bàn huyện Thanh Trì là sự vào cuộc quyết liệt và có trách nhiệm của các cấp chính quyền. Qua đó, chủ nuôi đưa chó đi tiêm phòng đúng thời gian quy định; đồng thời làm tốt việc chuẩn bị vắc xin, nhân lực, vật dụng phục vụ cho công tác tiêm phòng. Về địa điểm tiêm phòng, huyện Thanh Trì chọn những vị trí hợp lý (thường ở các sân rộng, gần nhà văn hóa) vừa để tiện cho chủ nuôi mang chó đến vừa bảo đảm an toàn cho người dân và lực lượng tiêm phòng. Các xã, thị trấn đã chọn những người trong tổ tiêm phòng có uy tín, biết cách làm để thực hiện đúng chuyên môn và quan trọng là giải thích, tuyên truyền cho chủ nuôi chó chấp hành tốt quy định của pháp luật.

Để giúp các xã tổ chức tốt đợt tiêm phòng, UBND huyện Thanh Trì đã hỗ trợ kinh phí mua bổ sung lượng vắc xin dại còn thiếu so với phân bổ và giao chỉ tiêu tiêm phòng bệnh dại của thành phố với 4.000 liều vắc xin cùng 11.000 vòng đeo cổ để nhận diện chó, mèo đã tiêm phòng; in 6.300 tờ rơi do huyện biên tập nội dung và thiết kế để tuyên truyền cho người dân biết những quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh dại.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai tiêm phòng tập trung cũng gặp một số khó khăn, hạn chế, đó là vẫn còn chủ hộ chưa hiểu hết những quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh dại. Ngoài ra, do tiêm phòng đồng loạt nên có hộ vắng nhà chưa triển khai được; có hộ chăn nuôi chưa chấp hành việc tiêm phòng phải đôn đốc nhắc nhở nhiều lần. Việc mở sổ quản lý đàn chó, mèo trước đó chưa được UBND các xã, thị trấn quan tâm chỉ đạo sát sao; cách cập nhật và theo dõi tổng đàn chó, mèo chưa thực sự khoa học và chưa được cập nhật thường xuyên.

Sau đợt tiêm phòng, huyện Thanh Trì đã tổ chức rút kinh nghiệm, biểu dương những xã, thị trấn làm tốt, nhắc nhở các địa phương triển khai tiến độ còn chậm. Đây cũng chính là động lực, kinh nghiệm để những năm tới các huyện trên địa bàn thành phố tổ chức tiêm phòng cho đàn chó, mèo đạt tỷ lệ cao hơn, góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và của do bệnh dại gây nên.
Nguyễn Ngọc Sơn Chi Cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo