Huyện Ba Vì: Nỗ lực đưa nước sạch về nông thôn

Tin quận, huyện | 07:13 Thứ Hai ngày 04/06/2018
(HNM) - Là một trong những huyện miền núi, hiện hàng chục nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Ba Vì luôn phải đối mặt với việc thiếu nước sinh hoạt hoặc sử dụng nước không bảo đảm vệ sinh. Trước thực trạng đó, được sự hỗ trợ của thành phố, huy động mọi nguồn vốn xã hội hóa, huyện đã và đang triển khai nhiều dự án nước sạch trên địa bàn, phấn đấu đến cuối năm 2018 sẽ có 55% dân số được sử dụng nước sạch.

Các dự án đã và đang triển khai


Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Văn Hải, nhiều năm qua, trên địa bàn huyện mới chỉ có một số xã được sử dụng nước sạch từ Nhà máy Nước Sơn Tây và Trạm cấp nước sạch Phong Vân - Cổ Đô, còn lại nhiều xã chưa có nước sạch để phục vụ sinh hoạt. Trong khi đó, nguồn nước ngầm lại khan hiếm, nhiều nơi nguồn nước bị ô nhiễm.

Vì vậy, thời gian qua, huyện đã tập trung kêu gọi doanh nghiệp và tạo mọi điều kiện thuận lợi về đất đai, giải phóng mặt bằng, xây dựng nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch cho người dân. Huyện đã tổ chức lập, hoàn thành và phê duyệt Quy hoạch cấp nước sạch nông thôn huyện Ba Vì giai đoạn 2013-2020, định hướng đến năm 2030.
 

Nhà máy nước sạch Phú Sơn đang cung cấp nước cho người dân trên địa bàn huyện.

Đến nay trên địa bàn huyện đã có một số dự án nước sạch nông thôn được triển khai, góp phần giải quyết một phần nhu cầu nước sạch trên địa bàn huyện. Trong các dự án thì nhà máy nước sạch ở Phú Sơn do Liên danh Công ty cổ phần Ao Vua và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng cấp thoát nước và môi trường Ba Vì làm chủ đầu tư theo hình thức xã hội hóa có quy mô, công suất và độ phủ cấp nước trên toàn huyện là rộng nhất.

Hiện công suất của nhà máy nước tại Phú Sơn đã nâng lên 60.000m3/ngày đêm - 100.000m3/ ngày đêm, bảo đảm cấp nước sạch cho các xã còn lại chưa có nước sạch trên địa bàn huyện. Hiện tại nhà máy đã đi vào khai thác, sử dụng, cấp nước cho hơn 6.700 hộ dân. Đến năm 2020, sẽ cấp nước cho 23 xã trên địa bàn huyện (trừ xã đảo Minh Châu và 7 xã miền núi).

Theo ông Nguyễn Thế Khánh, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng cấp thoát nước và môi trường Ba Vì, hiện công ty còn tiếp nhận và tiếp tục đầu tư hoàn thành giai đoạn 1 dự án cấp nước sạch cho 4 xã bị thu hồi đất thực hiện dự án Nghĩa trang Yên Kỳ và các xã lân cận. Theo đó, giai đoạn 1 của dự án cấp nước cho 44% dân số các xã: Thái Hòa, Phú Sơn, Cẩm Lĩnh, Vật Lại, Đồng Thái, Tản Lĩnh là 30.124 người, tiến tới hoàn thiện cấp nước cho 100% dân số các xã trên với 73.144 người.

Trong năm nay, Liên danh Công ty cổ phần Ao Vua và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng cấp thoát nước và môi trường Ba Vì có kế hoạch hoàn thiện hệ thống mạng lưới cấp nước cho nhân dân các xã: Chu Minh, Đông Quang, phần còn lại của thị trấn Tây Đằng và một phần còn lại của xã Ba Trại.

Đánh giá về hiệu quả của dự án cấp nước sạch nông thôn, bà Nguyễn Thị Trường ở xã Phú Đông cho biết, trước đây người dân phải dùng nước giếng khoan, nguồn nước không bảo đảm vệ sinh, nay được dùng nước sạch, nên người dân rất phấn khởi và yên tâm không sợ bị mắc các loại bệnh nguy hiểm.

Tiếp tục tháo gỡ những khó khăn

Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Ba Vì Nguyễn Đức Hiếu cho biết, huyện đang phối hợp với các doanh nghiệp nỗ lực đưa nước sạch cho người dân ở những vùng khó khăn. Tuy nhiên, do đời sống người dân chủ yếu làm nông nghiệp nên một số xã có đường nước sạch về nhưng tỉ lệ sử dụng còn thấp, chẳng hạn như xã Phú Đông có 1.150 đồng hồ, nhưng chỉ khoảng 50% số hộ sử dụng. Do đó, thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân sử dụng nước sạch là thiết yếu để bảo đảm sức khỏe.

Theo ông Nguyễn Thế Khánh, đầu tư nước sạch nông thôn cần nhiều vốn, đề nghị các sở, ngành tham mưu thành phố có chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp được vay vốn ưu đãi xây dựng các công trình nước sạch, bảo đảm tiến độ dự án.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Văn Hải cho rằng, để đạt mục tiêu cuối năm 2018, tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch trên địa bàn là 55%, huyện đề nghị thành phố sớm tổ chức bàn giao dự án xây dựng hệ thống cấp thoát nước cho 4 xã bị thu hồi đất phục vụ dự án mở rộng nghĩa trang Yên Kỳ và các vùng lân cận (dự án do huyện làm chủ đầu tư trước đây) cho Liên danh Công ty cổ phần Ao Vua và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng cấp thoát nước và môi trường Ba Vì để liên danh này thực hiện đầu tư phần còn lại của dự án như đấu nối đồng hồ và cung cấp nước sạch cho dân tại các xã: Vật Lại, Thái Hòa, Phú Sơn, Cẩm Lĩnh.

Đối với xã Minh Châu, do nằm ở bãi giữa sông Hồng nên các công trình cấp nước tập trung trên địa bàn huyện không cung cấp được nước sạch đến nhân dân tại xã này.

Huyện đề nghị thành phố sớm có chủ trương đầu tư xây dựng công trình cung cấp nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt thiết yếu cho người dân trên địa bàn xã. Đối với các xã miền núi như: Minh Quang, Khánh Thượng, Ba Vì, tuy đã được đầu tư bằng nguồn vốn nhà nước xây dựng hệ thống cấp nước tự chảy, nhưng quy mô, công suất và độ phủ cấp nước còn hạn chế. Nguồn nước là nước tự chảy nên chưa bảo đảm theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Huyện đề nghị các sở, ngành tham mưu cho thành phố tiếp tục có chính sách hỗ trợ cho huyện đầu tư để hoàn thiện hệ thống cấp nước sạch cho các miền núi trên địa bàn.
Ngọc Quỳnh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo