Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2:

Quận Hai Bà Trưng đề cao đối thoại với dân

Tin quận, huyện | 06:56 Thứ Tư ngày 13/06/2018
(HNM) - Hai Bà Trưng là quận có tốc độ đô thị hóa nhanh, có nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch được đầu tư xây mới và mở rộng nên công tác giải phóng mặt bằng được quận quan tâm đẩy nhanh...

Trong số 30 dự án quận đang thực hiện giải phóng mặt bằng hiện còn Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 2 (đoạn cầu Vĩnh Tuy - Chợ Mơ - Ngã Tư Vọng) được xác định là dự án trọng điểm. Với tinh thần này, quận đã quan tâm phối hợp với các sở, ngành và chính quyền sở tại tổ chức đối thoại, giải đáp kịp thời kiến nghị của các tổ chức, cá nhân thuộc diện bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng.
 

Một đoạn đường Vành đai 2 trên đường Minh Khai đã được giải phóng mặt bằng. Ảnh: Toàn Vũ

Đường Vành đai 2 có ý nghĩa hết sức quan trọng, kết nối các tuyến đường vành đai và các tuyến đường đô thị trong khu vực. Dự án đưa vào sử dụng sẽ góp phần rút ngắn đáng kể thời gian di chuyển của người dân từ khu vực trung tâm Thủ đô tới các quận, huyện phía Nam. Quận Hai Bà Trưng đã tập trung chỉ đạo các ngành, đoàn thể vào cuộc đồng bộ cùng cơ quan chuyên môn đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu rõ chủ trương của Nhà nước. Bên cạnh đó là công khai các văn bản chỉ đạo, chế độ chính sách bồi thường, hỗ trợ; Trình tự thủ tục thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của cơ quan thực hiện giải phóng mặt bằng theo quy định hiện hành. Đặc biệt, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận đã tham mưu cho UBND quận trình UBND thành phố, các sở, ngành cơ chế đặc thù bảo đảm quyền lợi, giảm bớt khó khăn cho nhân dân trong vùng phải di dời và được UBND thành phố chấp thuận.

Đường Vành đai 2 có tổng chiều dài 43,6km, trong đó gần 3km qua địa bàn quận Hai Bà Trưng. Để xây dựng dự án này, có 2.357 hộ gia đình với hàng chục nghìn nhân khẩu thuộc diện giải phóng mặt bằng. Vấn đề đặt ra đối với công tác này là bảo đảm tiến độ đi đôi với an sinh xã hội. Do vậy, cơ quan chuyên môn cần thường xuyên nắm bắt dư luận và đề cao công tác đối thoại đối với người dân khi có kiến nghị liên quan đến giải phóng mặt bằng, không để xảy ra khiếu kiện phức tạp. Đặc biệt, kiểm soát chặt chẽ việc thiết lập hồ sơ, từ quy trình, lập và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bảo đảm chính xác, khách quan, minh bạch.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận cho biết: “Việc tổ chức tiếp dân, đối thoại để giải thích những bất cập trong thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được quán triệt sâu, rộng tới cơ quan chuyên môn, các ngành, đoàn thể từ quận đến cơ sở. Đặc biệt, quận quan tâm công tác tiếp dân, đối thoại để giải thích và giải quyết các kiến nghị của nhân dân ngay từ cơ sở, góp phần giải quyết cơ bản ngay từ đầu những vướng mắc và giảm tối đa khiếu nại, tố cáo vượt cấp; đồng thời, vận dụng tối đa chính sách bồi thường, hỗ trợ và kịp thời kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền tháo gỡ vướng mắc, giải quyết kiến nghị chính đáng của nhân dân”.

Quan tâm chỉ đạo giải quyết kịp thời những vấn đề nhân dân bức xúc trong công tác giải phóng mặt bằng là hết sức cần thiết. Công tác này của quận Hai Bà Trưng thực hiện đúng luật định, bảo đảm công khai, minh bạch, bồi thường hỗ trợ theo chính sách giải phóng mặt bằng của Nhà nước và UBND TP Hà Nội. Đây là điều kiện quan trọng để quận Hai Bà Trưng tạo nên những đột phá mới trong tiến trình đô thị hóa.

 
Công tác giải phóng mặt bằng đoạn cầu Vĩnh Tuy - Mai Động: 15/15 tổ chức, 248/349 hộ đã bàn giao mặt bằng. Còn 1 hộ đang hoàn thiện hồ sơ, tổ chức cưỡng chế theo luật định. Đoạn cầu Mai Động - Ngã Tư Vọng dự kiến thu hồi đất đối với 1.455 hộ và 44 tổ chức (gồm 60 thửa đất) tại phường Đồng Tâm, Trương Định, Minh Khai. Ngày 16-4-2018, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng phối hợp với UBND các phường điều tra khảo sát. Đến ngày 28-5-2018 đã điều tra khảo sát được 600 hộ dân và 15 tổ chức (22 thửa đất). Đến nay, UBND phường Minh Khai đã tổ chức họp với 100% hộ dân trong diện thu hồi giải phóng mặt bằng (bao gồm cả các hộ cắt xén và các hộ thu hồi hết).
Nhật Hạ
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo