Đường rợp sắc hoa ở Trầm Lộng

Tin quận, huyện | 07:43 Chủ Nhật ngày 08/07/2018
(HNM) - Đến xã Trầm Lộng (huyện Ứng Hòa), ấn tượng đầu tiên là những con đường rợp sắc hoa trải dài khắp các thôn xóm. Các loại hoa mười giờ, dứa tím... đua nhau khoe sắc, tạo cảnh quan môi trường tươi mới, giàu sức sống.
 

Đường hoa, cây xanh rợp bóng mát ở xã Trầm Lộng.

Những ngày Hà Nội nóng như đổ lửa, trên quê hương Trầm Lộng, cái nóng như được giảm bớt bởi những hồ nước trong xanh, những vạt hoa ven đường tươi thắm. Ông Nguyễn Văn Trung, thôn An Thái cho hay, từ ngày ao làng được kè bờ, có ghế đá, trồng hoa và cây xanh, mắc điện chiếu sáng… chiều nào ông cũng ra đây tập thể dục, hóng mát. Không khí làng quê vốn trong lành, giờ lại thêm hạ tầng tốt, chất lượng cuộc sống ngày một nâng lên.

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Trầm Lộng có xuất phát điểm thấp, cơ sở hạ tầng nhiều khó khăn, đây thực sự là thách thức với chính quyền và nhân dân nơi đây. Vì vậy, cùng với tập trung vào nhiệm vụ phát triển kinh tế, người dân Trầm Lộng luôn có ý thức làm đẹp quê hương. Chủ tịch UBND xã Đinh Quang Lĩnh cho hay, trước đây nhiều tuyến đường chính trong các khu dân cư là đường đất, các ao hồ chưa được kè bê tông, nhân dân có muốn trồng hoa ven đường hay trước cổng cũng khó vì cỏ dại mọc đầy. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã Trầm Lộng đã bê tông hóa được hầu hết các trục giao thông, trong đó người dân tự nguyện đóng góp hàng tỷ đồng và nhiều ngày công lao động. Đường giao thông khang trang, xã đã phát động nhân dân các thôn tham gia tạo cảnh quan môi trường như tặng ghế đá, góp công, góp sức trồng hoa ở các khu vui chơi công cộng. Sau một thời gian, diện mạo các thôn xóm đã đẹp hẳn lên, văn minh hơn, người dân rất phấn khởi.

Để phong trào nhà nhà trồng hoa, các thôn phát cỏ dại trồng hoa ven đường thành công thì vai trò của các hội đoàn thể, chính quyền cơ sở là rất quan trọng. Từ những khóm hoa ban đầu, thấy việc trồng hoa không khó, lại làm đẹp đường làng, ngõ xóm nên người dân tích cực hưởng ứng, tự giác tham gia. Nhiều người quyên góp giống hoa, ngày công để cuốc đất, làm cỏ, trồng và chăm sóc hoa... Trưởng thôn An Thái Nguyễn Thị Thoa cho biết: Khi mới bắt đầu tuyên truyền nhân dân dọn cỏ dại, trồng hoa cũng gặp không ít khó khăn do ý thức vệ sinh môi trường của người dân chưa cao; địa bàn xã rộng, nhiều người cho rằng việc trồng hoa ven đường không thực tế vì dễ bị hư hỏng... Nhưng từ khi những con đường hoa hình thành, nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường đã thay đổi. Ở những nơi đã trồng hoa, không còn tình trạng vứt rác thải bừa bãi như trước.

Dù vậy, để nhân rộng mô hình vẫn cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của chính quyền và nhân dân nơi đây. Trong đó, nòng cốt là các hội đoàn thể như thanh niên, phụ nữ, nông dân. Phó Chủ tịch UBND xã Trầm Lộng Lê Quang Cảnh chia sẻ: Phong trào trồng hoa là một trong những hoạt động cụ thể, thiết thực hưởng ứng cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch". Những con đường hoa thực sự là điểm nhấn, góp phần giúp xã Trầm Lộng hoàn thành tiêu chí môi trường để xã có thể cán đích nông thôn mới trong năm nay theo kế hoạch đề ra. Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục chỉ đạo các thôn đẩy mạnh hơn nữa phong trào này.

"Mong rằng mỗi người dân hãy tranh thủ những lúc nông nhàn cùng ra đường trồng và chăm sóc hoa. Không chỉ trồng hoa ở ven đường, các gia đình hãy trồng hoa, cây cảnh ở khuôn viên gia đình, nhà văn hóa thôn, trường học và các khu vực công cộng để Trầm Lộng ngày một đẹp hơn", ông Lê Quang Cảnh nói.
Sơn Tùng
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo