Phát huy truyền thống Anh hùng, xây dựng Ba Vì giàu đẹp

Tin quận, huyện | 06:33 Thứ Bảy ngày 21/07/2018
(HNM) - Ngày 26-7-1968 đã trở thành dấu mốc đặc biệt của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Ba Vì khi Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập huyện Ba Vì trên cơ sở hợp nhất 3 huyện: Quảng Oai, Bất Bạt và Tùng Thiện. Sau nửa thế kỷ chiến đấu, xây dựng và phát triển, Ba Vì không chỉ khẳng định là huyện Anh hùng trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc mà còn ghi dấu nhiều thành tựu phát triển kinh tế, xã hội, gìn giữ, bảo vệ, phát huy các giá trị văn hóa của vùng đất “địa linh nhân kiệt”...

Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh (huyện Ba Vì) hằng năm thu hút đông đảo du khách.

Để xây dựng hậu phương miền Bắc vững mạnh, chi viện cho chiến trường miền Nam tổng khởi nghĩa, thống nhất đất nước, năm 1968, sau khi thành lập, Đảng bộ và nhân dân huyện Ba Vì đã ra sức thi đua sản xuất, chi viện cho chiến trường hơn 45 nghìn tấn lương thực, hàng trăm tấn thực phẩm… Nhân dân huyện Ba Vì tiễn đưa 19.457 thanh niên lên đường bảo vệ Tổ quốc. Kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, 4.578 người con yêu quý của Ba Vì đã anh dũng hy sinh, 4.276 chiến sĩ đã để lại một phần xương máu trên chiến trường, 483 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng không thể gặp lại những người chồng, người con duy nhất của mình…

Hòa bình lập lại, nhân dân huyện Ba Vì nén đau thương, tiếp tục ra sức thi đua khắc phục hậu quả nặng nề của chiến tranh, khôi phục phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống nhân dân… Trong thời kỳ đổi mới, Đảng bộ và nhân dân huyện Ba Vì tiếp tục phát huy truyền thống quê hương Anh hùng, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, thi đua sản xuất và đạt được thành tựu toàn diện trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Trong 5 năm gần đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện Ba Vì đạt bình quân hơn 15%/năm. Cơ sở hạ tầng, kinh tế - xã hội đã được đầu tư, nâng cấp, đáp ứng nhu cầu đi lại, học tập, khám chữa bệnh, sinh hoạt văn hóa ngày càng cao của nhân dân. Bên cạnh đó, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”... luôn được các cấp, các ngành quan tâm, chăm lo người có công... Nửa thế kỷ qua, toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã trở thành phong trào cách mạng của nhân dân huyện Ba Vì, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Trước những diễn biến phức tạp của tình hình quốc tế, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Ba Vì đã phát huy tinh thần cách mạng, bảo đảm công tác quốc phòng quân sự địa phương, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc. Trong 50 năm qua, huyện Ba Vì luôn là địa phương dẫn đầu thành phố về chỉ tiêu giao quân.

Cùng với đó, huyện Ba Vì luôn quan tâm, huy động các nguồn lực để bảo tồn, trùng tu di tích. Nhân dân trong huyện luôn cố gắng giữ gìn, tôn tạo các công trình văn hóa ở khu dân cư; bảo tồn tiếng nói, chữ viết, trang phục truyền thống của dân tộc Mường, Dao, duy trì thuần phong mỹ tục… Hiện nay, trên địa bàn huyện Ba Vì đã có 102 di tích được xếp hạng cấp thành phố, cấp quốc gia; trong đó có các di tích lịch sử quốc gia đặc biệt như: Đình Tây Đằng, đình Chu Quyến, đình Thụy Phiêu, Khu di tích K9 - Đá Chông, Cụm di tích lịch sử văn hóa đền Thượng, đền Trung, đền Hạ thờ Tản Viên Sơn Thánh... Đặc biệt, ngày 30-1-2018, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công nhận “Tục thờ Tản Viên Sơn Thánh tại Ba Vì” là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Bên cạnh đó, huyện Ba Vì cũng chú trọng phát triển phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, cơ quan, đơn vị văn hóa. Đến nay, huyện Ba Vì đã có 104 làng, 58 cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu văn hóa...
 

Huyện Ba Vì luôn dẫn đầu thành phố về hoàn thành chỉ tiêu giao quân.

Ghi nhận những thành tích trên, năm 1978, Đảng và Nhà nước đã phong tặng huyện Ba Vì danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”… Phát huy truyền thống Anh hùng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, năm 2012, Chủ tịch nước tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho Đảng bộ và nhân dân huyện Ba Vì. Tiếp tục thi đua lập thành tích kỷ niệm 50 năm thành lập huyện, vừa qua, cán bộ và nhân dân huyện Ba Vì đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen… Những phần thưởng cao quý nêu trên là niềm vinh dự, tự hào trong trang lịch sử truyền thống vẻ vang của huyện để các thế hệ hôm nay và mai sau tiếp bước noi theo.

Nhìn lại chặng đường 50 năm chiến đấu, xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Ba Vì tự hào trước những thành tựu đã đạt được, góp phần làm cho diện mạo của quê hương ngày càng đổi mới, đời sống của nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc. Những thành tựu mà huyện Ba Vì đạt được gắn liền với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền TP Hà Nội; sự ủng hộ giúp đỡ của các đơn vị tỉnh, huyện bạn, các đơn vị, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn. Bên cạnh đó là sự chiến đấu, lao động, học tập sáng tạo, hăng say không ngừng của Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc huyện Ba Vì trong suốt nửa thế kỷ vừa qua.

Kỷ niệm 50 năm thành lập huyện Ba Vì là dịp sinh hoạt chính trị sâu rộng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện ôn lại truyền thống lịch sử của quê hương Anh hùng. Cũng nhân dịp này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Ba Vì nhận thức sâu sắc rằng, Ba Vì còn là huyện nghèo, còn đối diện nhiều khó khăn, thách thức… Với niềm tin sắt son vào Đảng và Bác Hồ kính yêu, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Ba Vì tiếp tục đem hết công sức, tâm huyết, tài năng, trí tuệ; đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra, đưa Ba Vì sớm trở thành huyện phát triển toàn diện của Thủ đô Hà Nội với mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, cùng cả nước thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và vững bước tiến lên chủ nghĩa xã hội.
 
Bạch Công Tiến
Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo