Huyện Ba Vì có 35% hộ dân dùng nước sạch

Tin quận, huyện | 15:45 Thứ Sáu ngày 31/08/2018
(HNMO) - Ngày 31-8, Ban Đô thị HĐND thành phố Hà Nội đã giám sát về tình hình triển khai các dự án nước sạch khu vực nông thôn tại huyện Ba Vì.

Ban Đô thị HĐND thành phố khảo sát thực tế Nhà máy nước sạch Phong Vân-Ba Vì.

Hiện nay, toàn huyện có khoảng 35% hộ dân dùng nước sạch do Nhà máy nước huyện Ba Vì, Nhà máy nước sạch Phong Vân, Nhà máy nước Sơn Tây và một số trạm nhỏ lẻ cung cấp; còn lại 65% hộ dân dùng nước hợp vệ sinh qua nguồn nước giếng khoan, nước mưa từ các khe núi. Như vậy, để huyện Ba Vì đạt chỉ tiêu theo Nghị quyết của HĐND thành phố - đến cuối năm 2018 có 55% hộ dân trong huyện được sử dụng nước sạch - là rất khó khăn.

Nguyên nhân là do một số dự án xây dựng nhà máy nước sạch triển khai chậm; một số địa bàn đã có mạng lưới nước sạch, nhưng người dân ít sử dụng. Đặc biệt, ở xã Minh Châu, qua lấy mẫu xét nghiệm nước ngầm cho thấy, nồng độ asen, độ đục cao vượt mức cho phép nhiều lần. Vì thế, việc đầu tư trạm nước sạch phục vụ 1.000 hộ dân cần mức đầu tư lớn, rất khó kêu gọi doanh nghiệp thực hiện.

Đoàn giám sát đề nghị huyện Ba Vì tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào hệ thống cung cấp nước sạch cho nhân dân và đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân dùng nước sạch; phối hợp với Liên danh Công ty cổ phần Ao Vua, Công ty cổ phần Cấp thoát nước và môi trường Ba Vì đẩy nhanh các dự án đầu tư ở các xã còn lại. Đoàn cũng đề nghị Sở Xây dựng, Sở Tài chính tham mưu, đề xuất thành phố tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sạch đối với một số địa bàn đặc thù.
Việt Tuấn
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo