Hiệu quả xây dựng thương hiệu nông sản ở Ba Vì

Tin quận, huyện | 06:29 Thứ Tư ngày 05/09/2018
(HNM) - Thời gian qua, công tác xây dựng thương hiệu nông sản trên địa bàn huyện Ba Vì đã có những bước đột phá mạnh mẽ, với nhiều thương hiệu được định danh trên thị trường như: Gà đồi Ba Vì, sữa Ba Vì, chè Ba Trại… Thành công này đã tạo động lực, mang lại kinh nghiệm quý cho huyện Ba Vì nói riêng và các địa phương trên địa bàn TP Hà Nội nói chung.

Thôn Minh Hồng, xã Minh Quang từ lâu đã nổi tiếng với nghề sản xuất miến dong. Ông Nguyễn Văn Duẫn, Chủ nhiệm Hợp tác xã Miến dong Minh Hồng cho biết, toàn thôn có 289 hộ gia đình thì có tới 193 hộ tham gia chế biến tinh bột dong riềng và sản xuất miến. Hiện diện tích cây dong riềng ở thôn Minh Hồng đã đạt 180ha. Đặc biệt, sản phẩm miến dong Minh Hồng đã được đầu tư khá mạnh cho khâu bao bì, nhãn mác và được tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Xã Ba Trại có diện tích chè lớn nhất huyện Ba Vì với 560ha và có nghề sản xuất chè truyền thống lâu đời. Toàn xã có 9/9 thôn đều được công nhận là làng nghề sản xuất và chế biến chè. Việc xây dựng thành công thương hiệu đã tạo cơ hội thúc đẩy sản xuất, chế biến chè tại huyện Ba Vì nói chung và xã Ba Trại nói riêng.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, nhiều loại nông sản của huyện Ba Vì đã có tên tuổi, được người tiêu dùng biết đến. Ông Bùi Văn Hồng, Hội trưởng Hội Nuôi ong Ba Vì cho biết, Ba Vì có vùng rừng tự nhiên, rừng cây lâm nghiệp, cây ăn quả tập trung và xen kẽ rất thuận lợi cho nghề nuôi ong. Đến nay, Hội có gần 100 hội viên tham gia sinh hoạt thường xuyên; thương hiệu ong rừng của Ba Vì cũng đang được nhiều người biết đến nhờ chất lượng tốt.

Một thương hiệu "vàng" đang được kỳ vọng trở thành một thương hiệu gia cầm Việt đó là thương hiệu gà đồi Ba Vì. Hiện tổng đàn gà toàn huyện Ba Vì đã đạt hơn 3 triệu con, quy mô chăn nuôi trung bình từ 100 đến 200 con gà thịt/hộ gia đình, quy mô chăn nuôi trang trại từ 2.000 đến 5.000 con/trang trại, có những trang trại lớn lên đến 20.000 con. Số lượng trại chăn nuôi tập trung ở các xã như: Cẩm Lĩnh, Thụy An, Ba Trại… Giá gà đồi Ba Vì luôn giữ ở mức cao, ổn định, dao động trong phạm vi trên dưới 100.000 đồng/kg, sản xuất đến đâu, tiêu thụ hết đến đó.

Ông Hà Xuân Hưng, Bí thư Huyện ủy Ba Vì cho biết, huyện đã xây dựng và phát triển được nhiều sản phẩm nông sản có thương hiệu như: Sữa Ba Vì, chè Ba Vì, miến dong Minh Hồng, gà đồi Ba Vì… Một trong những đơn vị tích cực hỗ trợ nông dân từ sản xuất đến tiêu thụ phải kể tới vai trò của Hội Nông dân các cấp. Với vai trò nắm chắc hội viên, tuyên truyền sâu sát đến từng hội viên nên các thương hiệu nông sản của Ba Vì luôn được Hội Nông dân quản lý và phát triển thương hiệu hiệu quả cao.

Ông Lê Hào Quang, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ba Vì khẳng định, xây dựng thương hiệu nông sản là hành trình gian nan, cần nhiều công sức. Trong những năm qua, Hội đã tích cực tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho hội viên nông dân, xây dựng các chính sách khuyến khích, hỗ trợ, quảng bá các sản phẩm nông sản đặc sản theo nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Đặc biệt, Hội tích cực hỗ trợ nông dân về vốn, khoa học kỹ thuật trong sản xuất, qua đó dễ dàng liên kết tạo mạng lưới phân phối chặt chẽ, hiệu quả và nghiêm ngặt, hướng đến các thị trường tiềm năng như hệ thống các siêu thị...

Trong thời gian tới, đi đôi với xây dựng, phát triển các nông sản đã được cơ quan chức năng chứng nhận, Hội Nông dân huyện Ba Vì cùng với các đơn vị liên quan, tiếp tục xây dựng thương hiệu nhiều loại nông sản giá trị cao như: Cá Ba Vì, dưa chuột Đan Thê, bún Cổ Đô…
Sơn Tùng
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo