HĐND quận Long Biên: Đổi mới để đáp ứng nguyện vọng cử tri

Tin quận, huyện | 07:02 Thứ Ba ngày 02/10/2018
(HNM) - Từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay, HĐND quận Long Biên có nhiều đổi mới trong công tác tổ chức kỳ họp, tích cực giám sát chuyên đề, tổ chức phiên giải trình… Qua đó từng bước đáp ứng tốt hơn nguyện vọng của cử tri.

Chuẩn bị tốt các kỳ họp

Thời gian qua, trong chuẩn bị tổ chức các kỳ họp HĐND quận Long Biên, Thường trực HĐND quận đã chủ động phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận, các ngành có liên quan. Trong đó, công tác chuẩn bị tài liệu trình kỳ họp được phối hợp chặt chẽ ngay từ khi xây dựng dự thảo; quá trình thẩm tra báo cáo, tờ trình, đề án, dự thảo nghị quyết cũng được nghiêm túc thực hiện theo quy định của pháp luật, giúp đại biểu có thêm căn cứ để thảo luận, quyết nghị tại kỳ họp.

Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Long Biên Đỗ Mạnh Hải cho biết, công tác tổ chức kỳ họp của HĐND quận tiếp tục được đổi mới, cải tiến theo hướng đi vào thực chất, phát huy dân chủ, trí tuệ của đại biểu để quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương. Trong đó, HĐND quận đã giảm thời gian trình bày các báo cáo tại hội trường, dành thời gian cho thảo luận tổ; tăng cường hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn về những vấn đề nổi cộm, bức xúc đang được dư luận quan tâm. Ngoài việc chủ tọa điều hành kỳ họp bảo đảm đúng nội dung chương trình đã thông qua, đại biểu HĐND quận còn phát huy tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, dân chủ, xây dựng trong việc giám sát các báo cáo, tích cực thảo luận vào các đề án, tờ trình.

Sau kỳ họp, Thường trực HĐND quận phối hợp với Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp; tham dự các hội nghị thường kỳ, hội nghị triển khai và tổng kết công tác của UBND quận; tham dự kỳ họp của HĐND các phường để nắm bắt thông tin từ cử tri.

“Kinh nghiệm của HĐND quận Long Biên trong việc tổ chức thành công các kỳ họp, ban hành nghị quyết đi vào cuộc sống chính là việc chủ động, nhạy bén bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận, nghị quyết và chỉ đạo của HĐND thành phố vận dụng vào hoàn cảnh thực tiễn của địa phương. Cùng với đó là xây dựng, duy trì tốt mối quan hệ giữa HĐND, thường trực HĐND và UBND; giữa HĐND và Ủy ban MTTQ Việt Nam quận, các tổ chức thành viên. Đặc biệt, Thường trực HĐND quận luôn phối hợp chặt chẽ hoạt động giữa các ban, tổ đại biểu HĐND” - Chủ tịch HĐND quận Long Biên Đỗ Mạnh Hải cho biết.

Phiên giải trình của Thường trực HĐND quận Long Biên về công tác vệ sinh môi trường

Tăng cường giám sát giữa hai kỳ họp

Bên cạnh đổi mới trong tổ chức kỳ họp, việc tổ chức phiên giải trình trước các kỳ họp, nhằm tăng cường giám sát trực tiếp những cơ quan quản lý các lĩnh vực trên địa bàn là điểm nổi bật của HĐND quận Long Biên.

Theo Phó Chủ tịch HĐND quận Long Biên Nguyễn Văn Liêm, so với quy định trước đây, hoạt động giám sát của Thường trực HĐND các cấp có thêm 3 hình thức mới là: Tổ chức hoạt động giải trình, xem xét việc trả lời chất vấn tại phiên họp Thường trực HĐND và giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri. Năm 2018, HĐND quận đã chú trọng hoạt động giám sát trực tiếp qua phiên giải trình. Theo đó, Thường trực HĐND quận đã tổ chức thành công phiên giải trình về công tác quản lý và thực hiện vệ sinh môi trường trên địa bàn quận. Tại phiên giải trình, các đại biểu đã đặt nhiều câu hỏi đến UBND và các ngành liên quan của quận, nhằm chỉ rõ nguyên nhân, tồn tại và tìm ra giải pháp khắc phục trong công tác quản lý vệ sinh môi trường, hướng tới thực hiện chủ đề năm 2018 của quận “Vì một Long Biên xanh, sạch, đẹp”. Sau phiên giải trình, công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn quận đã có chuyển biến tích cực, những tồn tại, điểm đen về rác thải được xử lý kịp thời.

Ngoài ra, hoạt động giám sát chuyên đề cũng được Thường trực và các ban HĐND quận Long Biên thực hiện hiệu quả. Chỉ tính từ tháng 1-2018 đến nay, Thường trực HĐND quận đã tổ chức 3 cuộc giám sát về công tác quản lý, thực hiện vệ sinh môi trường; chất lượng cung cấp nước sạch; công tác quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong đó, hoạt động giám sát về chất lượng cung cấp nước sạch sinh hoạt trên địa bàn quận tại Công ty cổ phần Nước sạch số 2 Hà Nội được nhiều cử tri quan tâm. Ngoài giám sát tại đơn vị, căn cứ kiến nghị của cử tri về chất lượng cung cấp nước sạch, Thường trực HĐND quận đã tổ chức khảo sát tại các phường Ngọc Thụy, Long Biên, Cự Khối. Qua giám sát cho thấy, tình hình cung cấp nước sạch trên địa bàn quận cơ bản đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân. Tuy nhiên, tại một số khu vực ngoài bãi (thuộc các phường Ngọc Thụy, Long Biên, Cự Khối), nước sạch vẫn còn thành phần độ cứng cao và còn tình trạng thiếu nước những tháng cao điểm. Vì thế, Thường trực HĐND quận đã đề nghị Công ty cổ phần Nước sạch số 2 Hà Nội có giải pháp khắc phục, xử lý kịp thời để cải thiện chất lượng và cung cấp nước sạch tới nhân dân.

Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2018, Thường trực và HĐND quận Long Biên tiếp tục thực hiện các cuộc giám sát chuyên đề, tập trung vào những vấn đề cử tri, nhân dân bức xúc phản ánh, kiến nghị, trong đó sẽ giám sát kết quả công tác quản lý và thực hiện vệ sinh môi trường trên địa bàn quận sau phiên giải trình.
Việt Tuấn
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo