Phát sinh nhiều tình tiết Luật Hộ tịch chưa có quy định điều chỉnh

Tin quận, huyện | 14:38 Thứ Năm ngày 08/11/2018
(HNMO) - Đó là thông tin đáng chú ý tại hội nghị sơ kết 3 năm thi hành Luật Hộ tịch, Nghị định số 23/2015/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư liên tịch số 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT của Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Y tế trên địa bàn quận Nam Từ Liêm diễn ra ngày 8-11.
 


Theo đại diện Phòng Tư pháp và Công an quận Nam Từ Liêm, thời gian qua, công tác phổ biến giáo dục pháp luật đến các tầng lớp nhân dân được tăng cường. Công chức làm công tác hộ tịch tham gia đầy đủ các lớp đào tạo nghiệp vụ, luôn nghiên cứu tìm tòi, học hỏi, nâng cao khả năng, trình độ nghiệp vụ. Nhờ vậy, chất lượng phục vụ người dân ngày càng tốt hơn, không có đơn thư phản ánh, khiếu kiện.

Tuy nhiên, đăng ký hộ tịch tại cơ sở còn gặp nhiều khó khăn do các việc hộ tịch luôn phát sinh hết sức đa dạng, phức tạp. Nhiều trường hợp tuy là các sự kiện hộ tịch thường xuyên xảy ra như việc sinh, việc xác nhận tình trạng hôn nhân, việc tử, việc thay đổi họ, tên... nhưng lại có nhiều tình tiết phức tạp, nhạy cảm mà Luật Hộ tịch và các văn bản quy định chi tiết thi hành chưa dự liệu và chưa có quy định điều chỉnh. Đơn cử, việc xác nhận tình trạng hôn nhân đối với công dân đã qua nhiều nơi cư trú khác nhau nhất thiết cần tiến hành xác minh.

Tuy nhiên, hầu hết văn bản đề nghị phối hợp kiểm tra của UBND các phường không nhận được phản hồi, một phần do Luật Hộ tịch thiếu cơ chế bảo đảm thi hành.

Bên cạnh đó, việc thực hiện Thông tư liên tịch số 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT đã giảm thủ tục hành chính, khắc phục tình trạng trẻ em đã đăng ký khai sinh nhưng chưa được nhập hộ khẩu, cấp thẻ bảo hiểm y tế và người đã chết nhưng chưa được xóa tên trong hộ khẩu.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có văn bản quy định giấy tờ được gửi qua hệ thống dịch vụ công có giá trị như nộp trực tiếp. Do vậy, cán bộ giải quyết vẫn phải đối chiếu để xác thực. Trong khi đó, đội ngũ làm công tác tư pháp mỏng, lại phải kiêm nhiệm nhiều việc khác.

Nhân dịp này, UBND quận Nam Từ Liêm đã khen thưởng 12 tập thể, 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triển khai Luật Hộ tịch, Nghị định số 23/2015/NĐ-CP và Thông tư liên tịch số 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT.
Hà Phong
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo