Chú chó “Hachiko” – biểu tượng của Nhật bản ra mắt độc giả Việt Nam

Sách | 17:35 Thứ Tư ngày 09/11/2016
(HNMO) - Nhà xuất bản Kim Đồng vừa giới thiệu cuốn sách “Hachiko - Chú chó đợi chờ” – biểu tượng cho lòng chung thủy, chờ đợi của Nhật Bản. Cuốn sách viết về chú chó có thật Hachiko và tình cảm sâu sắc của chú dành cho người chủ đã mất trong suốt mười năm, cho đến khi chú cũng trút hơi thở cuối cùng.

Cuốn sách "Hachiko - chú chó chờ đợi" ra mắt độc giả Việt Nam

Hachiko sống ở Tokyo cùng với gia đình giáo sư Eisaburo Ueno. Hàng ngày, vào buổi sáng Hachiko theo chân giáo sư đến nhà ga tiễn ông lên tàu đi làm. Buổi chiều ngày nào cũng vậy, nắng cũng như mưa, vào lúc 17 giờ chiều, Hachiko lại ra nhà ga đợi giáo sư về. Con đường từ nhà đến ga và khi trở về là khoảng thời gian vui vẻ của Hachiko và giáo sư Eisaburo Ueno.Vị giáo sư luôn ân cần trò chuyện cùng chú chó, chỉ bảo cho nó những điều mới lạ, kể cho nó nghe những tâm tư của ông.

Rồi đến một ngày Hachiko tiễn giáo sư lên tàu đi làm và ông không bao giờ trở về nữa vì một cơn đột quỵ. Nhưng Hachiko vẫn chờ đợi, có mặt hàng ngày lúc 17 giờ tại nhà ga. Dù bao nhiêu ngày tháng đã trôi qua bao nhiêu chuyến tàu đã cập bến, Hachiko, vẫn không hề nản lòng, chú vẫn đứng đó, đợi và đợi.

Sau cái chết của giáo sư, gia đình ông chuyển nhà và Hachiko cũng bị đem cho. Nhưng nó thường xuyên cắn đứt dây buộc, tìm mọi cách về nhà cũ. Và chờ ông giáo sư tại nhà ga Shibuya vào đúng 17 giờ như trước đây. Hachiko trở thành một con chó hoang không nhà, không ai chăm sóc, sống nhờ vào chút đồ ăn bố thí.
 

Người Nhật Bản đã tạc tượng chú chó Hachiko và coi đó là biểu tượng của tình bản chung thủy

Trong suốt 10 năm, chú chó cứ chờ đợi người chủ cũ của mình cho dù mỗi năm chú lại già đi và chịu đau đớn vì viêm khớp. Một buổi sáng lạnh tháng Ba năm 1935, những hành khách đầu tiên đến ga Shibuya phát hiện Hachiko nằm bất động, lạnh ngắt trên sân ga trơ trọi. Cuối cùng, Hachiko đã có thể ở bên cạnh ông giáo sư mãi mãi...

Hachiko đã trở thành một hình tượng nổi tiếng về lòng trung thành tại đất nước Nhật Bản và bức tượng của Hachiko đã được đặt trang trọng ở sân ga Shibuya nơi chú đã đợi chủ nhân suốt mười năm.

Các nhà làm phim Hollywood đã dựng bộ phim về chú chó Hachiko

Hachiko đã vượt qua biên giới nước Nhật để trở thành một trong những chú chó nổi tiếng nhất thế giới, biểu tượng về tình bạn chung thủy nhất. Câu chuyện của Hachiko được kể lại với lời văn sâu lắng của nhà văn Luis Prats cùng hình minh họa màu nước ấn tượng của Zuzanna Celej sẽ làm lay động trái tim và truyền cảm hứng cho bạn theo đúng cách nó đã làm rung động hàng triệu con tim trên thế giới.

Câu chuyện về chú chó Hachiko cũng đã được các nhà làm phim Hollywood dựng thành một bộ phim.
Hoàng Lân
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo