Ông Donald Trump đã đắc cử tổng thống Mỹ

Thế giới | 14:31 Thứ Ba ngày 08/11/2016
(HNMO) - Với thắng lợi mới nhất từ bang Wisconsin, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã có đủ 270 phiếu đại cử tri cần thiết, trở thành vị tổng thống được bầu thứ 45 của nước Mỹ trong một cuộc bầu cử quá nhiều bất ngờ và kịch tính.  

 • Thông tin sẽ tự động cập nhật

 • icon

  Theo AP, ông Trump đã chính thức giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016. Với thắng lợi mới nhất tại bang Wisconsin, ông Trump đã nắm chắc phần thắng trong tay, hội đủ 270 phiếu đại cử tri cần thiết.

  Ông Donald Trump, Tổng thống vừa đắc cử.
  Ông Donald Trump, Tổng thống vừa đắc cử.

 • icon

  Ông John Podesta, người quản lý chiến dịch tranh cử của bà Clinton nói với đám đông người ủng hộ: “Tôi biết các bạn đã ở đây lâu rồi. Công tác kiểm phiếu đang được tiến hành. Đêm nay sẽ không còn gì để nói, mọi người nên về nhà và chợp mắt một chút”.

  Sau phát biểu của ông Podesta, những người ủng hộ bà Clinton bắt đầu rời khỏi trung tâm tổ chức sự kiện Javits, nơi ban đầu được lựa chọn là địa điểm tổ chức lễ ăn mừng nếu bà Clinton chiến thắng.

   

 • icon

   

  Bản đồ các bang đã công bố kết quả bầu cử với sắc đỏ tràn ngập của đảng Cộng hòa.
  Bản đồ các bang đã công bố kết quả bầu cử với sắc đỏ tràn ngập của đảng Cộng hòa.

 • icon

  Ông Trump chiến thắng ở Pennsylvania

  Ông Trump tiếp tục giành thắng lợi ở bang chủ chốt này và có thêm 20 phiếu đại cử tri, AP cho biết. Kết quả này đã đưa ông gần tới cánh cửa vào Nhà Trắng hơn bao giờ hết. Hiện tại, ông đã có trong tay 264 phiếu đại cử tri, ngay trước khi kết quả kiểm phiếu ở Wisconsin, Michigan và Arizona được công bố. 

  Đã bước sang những giờ đầu tiên của ngày mới, các cử tri vẫn kiên nhẫn chờ kết quả cuối cùng
  Đã bước sang những giờ đầu tiên của ngày mới, các cử tri vẫn kiên nhẫn chờ kết quả cuối cùng

 • icon

   Hai khoảnh khắc "định nghĩa" cuộc bầu cử Mỹ năm nay trên Twitter
  Hai khoảnh khắc "định nghĩa" cuộc bầu cử Mỹ năm nay trên Twitter

 • icon

   AP dự báo ông Trump chiến thắng

  Chiến thắng của ông Trump trong cuộc đua tổng thống năm nay đã được hãng tin AP dự báo vào lúc 11h đêm, giờ địa phương, ngày 8/11, chỉ 2 giờ đồng hồ trước khi cuộc bầu cử chính thức khép lại.

  Đến nửa đêm, với 98% số phiếu của các bang đã được kiểm, ông Trump đang nhận được 49,1% số phiếu phổ thông ủng hộ, trong khi bà Clinton được 47,7%. Như vậy, ông Trump đang có lợi thế 132.000 phiếu trong tổng số 9,3 triệu phiếu.

   
  Người dân Mỹ chờ kết quả bầu cử ở Quảng trường Thời đại
  Người dân Mỹ chờ kết quả bầu cử ở Quảng trường Thời đại

 • icon

  Đảng Cộng hòa tiếp tục nắm Hạ viện

  Đảng Cộng hòa nhiều khả năng lớn tiếp tục kiểm soát Hạ viện, thông tin từ hãng AP cho biết. Tuy nhiên, trong cuộc bầu cử năm nay, đảng này có sự suy giảm nhẹ về số ghế nắm giữ. Đảng này cũng đang chiếm lợi thế trong cuộc đua Thượng viện.

 • icon

  Bà Clinton vừa chiến thắng tại bang Nevada, nhận thêm 6 lá phiếu đại cử tri, nâng tổng số phiếu đại cử tri lên 215 phiếu.

  Trong khi đó, ông Trump chỉ còn thiếu 26 lá phiếu đại cử tri nữa là chạm tay vào chiến thắng.

 • icon

  Nước mắt của những người ủng hộ bà Hillary Clinton và nụ cười của các cổ động viên Donald Trump. Video: BBC   

 • icon

  Ông Trump đang tiếp tục nới rộng khoảng cách với bà Clinton sau khi giành thắng lợi ở bang Iowa, có thêm 6 phiếu đại cử tri, nâng tổng số phiếu đại cử tri của ông Trump lên 244 phiếu.

  Tổng số phiếu của 2 ứng viên tính tới thời điểm hiện tại. Đồ họa: BBC
  Tổng số phiếu của 2 ứng viên tính tới thời điểm hiện tại. Đồ họa: BBC


   

 • icon

  Giá vàng thế giới sáng nay tăng vọt, ghi nhận mức tăng mạnh nhất kể từ khi Anh trưng cầu dân ý rời EU.

  Trong phiên giao dịch trên thị trường châu Á, giá vàng thế giới đã tăng 4%, mức tăng lớn nhất trong vòng 5 tuần lên mức 1.323 USD/oz. Nguyên nhân dẫn tới đà tăng mạnh mẽ của kim loại quý là do các nhà đầu tư quyết định đổ tiền vào một kênh an toàn giữa bối cảnh ông Trump đang vượt lên dẫn trước bà Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đầy kịch tính.

   

 • icon

  Theo Guardian, ông Donald Trump đã thắng ở Utah, bang truyền thống của đảng Cộng hòa.

  Hiện ông Trump có 238 phiếu đại cử tri, trong khi bà Clinton đang có 209 phiếu.

  Người ủng hộ ông Trump đang hồ hởi với một chiến thắng tới gần.
  Người ủng hộ ông Trump đang hồ hởi với một chiến thắng tới gần.


  Người ủng hộ bà Clinton rất lo lắng.
  Những người ủng hộ bà Clinton rất lo lắng.

 • icon

  Trang web nhập cư Canada bị "treo" cứng

  Trang web nhập cư chính thức của Canada đã bị nghẽn hoàn toàn sau khi ông Donald Trump bất ngờ dẫn ưu thế và tiến gần tới chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ. Các mẫu đơn trên trang web của chính phủ Canada đã không thể tải về được và những người ghé thăm trang web được thông báo rằng: thời gian tải trang rất lâu vì trang bị quá tải.

  Động thái này xảy đến khi có sự đột biến về số người truy cập để tìm kiếm nội dung "chuyển tới Canada", theo kết quả từ Google. Cũng có một sự đột biến trong các tìm kiếm về "sự kết thúc của thế giới".

 • icon

  Ông Trump tiếp tục vượt lên với chiến thắng ở bang Georgia. Nhờ thắng lợi này, ông có thêm 16 lá phiếu đại cử tri.

  Tổng số phiếu hiện tại: Ông Trump: 232 phiếu – Bà Clinton: 209 phiếu.

  Người ủng hộ ông Trump ăn mừng thắng lợi.
  Người ủng hộ ông Trump ăn mừng thắng lợi.

 • icon

  Theo AP, bà Hillary Clinton đã chiến thắng ở bang Washington, giành thêm 12 phiếu đại cử tri, nâng tổng số phiếu lên 209, rút ngắn khoảng cách với ông Trump, hiện đang sở hữu 216 lá phiếu.

 • icon

  Theo AP, bà Hillary Clinton thắng ở bang Oregon; ông Trump thắng ở bang Bắc Carolina, giành được 15 phiếu đại cử tri. Với chiến thắng này, ông Trump đang tiến gần hơn tới con số 270 phiếu cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được xem là kịch tính nhất từ trước đến nay.

  Tổng số phiếu hiện tại: Ông Trump: 216 phiếu - Bà Clinton: 197 phiếu.


 • icon

  Bà Hillary Clinton vừa chiến thắng ở bang California và Hawaii. Ông Donald Trump thắng ở bang Idaho.

  Tổng số phiếu hiện tại: Ông Trump: 201 phiếu – Bà Clinton: 197 phiếu.


 • icon

  Chứng khoán châu Á lao dốc chóng mặt

  Trong phiên giao dịch sáng nay trên thị trường châu Á, các sàn chứng khoán chủ chốt trong khu vực đều ngập trong sắc đỏ sau khi ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump tỏ rõ ưu thế so với đối thủ Hillary Clinton.

  Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm mạnh 2,2%, chỉ số Hang Seng của sàn Hong Kong bốc hơi 3,5%, ASX 200 của Australia trượt dốc 3,7%, Kospi của Hàn Quốc sụt giảm 2,8%, trong khi chỉ số Shanghai Composite của sàn chứng khoán Thượng Hải để mất 1,3% giá trị.
   

 • icon

  Cuộc bầu cử đã khép lại ở California, Washington.

  Các địa điểm bỏ phiếu ở California, Washington, Oregon và Hawaii (cùng một phần Idaho) đã được đóng cửa. Đây đều là những bang thế mạnh của đảng Dân chủ. Trong đó, California là bang có số phiếu đại cử tri nhiều nhất nước Mỹ, với 55 phiếu.

 • icon

  Ông Donald Trump đã chiến thắng ở bang chiến trường Florida, và có thêm 29 lá phiếu đại cử tri.

  Đây là một thắng lợi vô cùng quan trọng của ông Trump. Điều này đồng nghĩa với việc ông đã nới rộng khoảng cách với bà Clinton. Để rút ngắn khoảng cách, bà Clinton cần phải thắng ở các bang Michigan và Pennsylvania.

   
  Những người ủng hộ ông Trump ăn mừng chiến thắng
  Những người ủng hộ ông Trump ăn mừng chiến thắng

 • icon

  Bà Clinton đang rút ngắn khoảng cách với ông Trump sau khi giành thêm thắng lợi ở 2 bang Colorado và Virginia.


 • icon

  Những giọt nước mắt đã bắt đầu lăn trên khuôn mặt của những người ủng hộ ứng viên Hillary Clinton.
 • icon

  Theo trang tin CNN, ông Donald Trump đã chiến thắng ở bang Ohio.

  Đáng lưu ý, đây là bang mà bà Clinton đã ghé thăm 11 lần kể từ sau Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ, trong đó có hai lần trong tuần trước.

  Trong khi đó, tại bang chiến trường Virginia, bà Clinton đã là người chiến thắng, điều này đồng nghĩa với việc bà có thêm 13 phiếu đại cử tri quý giá.

 • icon

  Ông Donald Trump đã thắng ở bang Missouri, có thêm 10 lá phiếu đại cử tri. Bà Clinton thắng thêm ở bang New Mexico, có thêm 5 lá phiếu đại cử tri.

  Tổng số phiếu của 2 ứng viên hiện là: Ông Donald Trump: 150 phiếu, bà Clinton: 109 phiếu.

 • icon

  Thống kê mới nhất từ trang USA Today cho thấy, ứng viên tổng thống Donald Trump đang vươn lên dẫn trước bà Hillary Clinton 36 phiếu đại cử tri. Đến thời điểm này, ông Trump giành được 140 phiếu đại cử tri, bà Hillary Clinton giành được 104 phiếu đại cử tri.
 • icon

  Ông Donald Trump vừa giành thêm chiến thắng tại Montana, nhận thêm 3 lá phiếu đại cử tri.

  Kết quả này không nằm ngoài dự đoán bởi Montana là bang lợi thế của đảng Cộng hòa.

  Với chiến thắng này, ông Trump đang vượt lên dẫn trước với tổng số 132 phiếu đại cử tri, trong khi bà Clinton có 104 phiếu.

   

 • icon

  Kết quả khảo sát sau bầu cử cho thấy, sự khác biệt về chủng tộc ảnh hưởng rõ nét tới lựa chọn ứng viên Tổng thống.

  Cuộc thăm dò ý kiến của Edison Research chỉ ra rằng, ứng viên Donald Trump giành được sự ủng hộ lớn từ các cử tri da trắng, trong khi bà Hillary Clinton rất được lòng các cử tri da màu. Theo ước tính, cứ 4 cử tri da màu thì có 3 người bỏ phiếu cho bà Clinton.

  Các cử tri da trắng có trình độ cao đẳng, đại học là đối tượng ủng hộ ông Trump đông đảo nhất. Gần 2/3 cử tri thuộc đối tượng này đã bỏ phiếu cho ông Trump. Ông được nhiều cử tri cả nam giới và nữ giới da trắng ủng hộ, trong đó nam giới có tỷ lệ lớn hơn.

  Trong khi đó, bà Clinton nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ nhất từ những người Mỹ gốc Phi. Cứ 10 cử tri da đen thì có tới 9 người bỏ phiếu cho bà Clinton. 2/3 số cử tri gốc Á và gốc Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha đã lựa chọn ứng viên đảng Dân chủ làm Tổng thống.
   
  Theo khảo sát, phần lớn các cử tri da màu ủng hộ bà Clinton.
  Theo khảo sát, phần lớn các cử tri da màu ủng hộ bà Clinton.

 • icon

  Cựu tổng thống George W. Bush không bỏ phiếu cho cả hai ứng viên

  Cựu tổng thống George W. Bush không bỏ phiếu cho ông Donald Trump, nhưng ông cũng không bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton.

  Trước thông tin một chiều nói rằng ông Bush không bỏ phiếu cho ông Trump, phát ngôn viên của gia đình ông Bush - Freddy Ford - đã nói với tờ USA Today rằng, trên lá phiếu của mình, vị tổng thống thứ 43 và cựu đệ nhất phu nhân Laura Bush đã chọn ô "Không ai trong số trên" vào vị trí Tổng thống.

  Lá phiếu bầu của ông Bush đã trở thành tiêu điểm bàn luận sau khi người dẫn chương trình phát thanh Rush Limbaugh trong một talk show của mình đã nói rằng, vị cựu Tổng thống đã bỏ phiếu cho Clinton/Kaine. Nhà bình luận này sau đó đã phải đính chính thông tin. Ông cho biết, cựu Tổng thống George W. Bush đã bỏ phiếu từ cách đây hai tuần và không bỏ phiếu cho bà Hillary.

   

 • icon

   

  Eric Trump, con trai thứ 2 của ứng viên Donald Trump đăng tải hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy, ông Trump rất vui vẻ theo dõi kết quả bầu cử.
  Eric Trump, con trai thứ 2 của ứng viên Donald Trump, đăng tải hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy ông Trump rất vui vẻ theo dõi kết quả bầu cử.

 • icon

  Bà Hillary Clinton đã thắng ở bang Connecticut, giành thêm 7 lá phiếu đại cử tri. Điều này không gây ngạc nhiên, bởi Connecticut được đánh giá là một bang nghiêng về đảng Dân chủ.

  Ông Trump cũng giành thêm thắng lợi ở bang Louisiana, sở hữu thêm 8 lá phiếu đại cử tri.
   
  Một người ủng hộ bà Clinton bật khóc khi theo dõi kết quả bầu cử.
  Một người ủng hộ bà Clinton bật khóc khi theo dõi kết quả bầu cử.

 • icon

  Bang Arkansas vừa đưa tới tin vui cho ông Donald Trump với chiến thắng mang lại 6 lá phiếu đại cử tri, nâng tổng số phiếu đại cử tri mà vị tỷ phú này đang sở hữu lên con số 129. Trong khi đó, bà Hillary Clinton đang dừng lại ở con số 97 phiếu.

  Kết quả bỏ phiếu ở bang Arkansas không nằm ngoài dự đoán, bởi các cuộc khảo sát trước đó cho thấy tại bang này, ông Trump thường xuyên dẫn trước bà Clinton 2 con số. Đây là bang mà cựu Tổng thống Bill Clinton, phu quân bà Clinton, từng giữ chức Thống đốc.

  Người dân Mỹ nóng lòng chờ đợi kết quả bầu cử.
  Người dân Mỹ nóng lòng chờ đợi kết quả bầu cử. • icon

   Những nét mặt căng thẳng theo dõi kết quả bầu cử từ những người ủng hộ cả hai ứng viên tổng thống

  Những người ủng hộ bà Hillary
  Những người ủng hộ bà Hillary


  Những người ủng hộ ông Trump
  Những người ủng hộ ông Trump

 • icon

  Theo AP, ông Donald Trump vừa thắng ở một loạt các bang gồm Texas, North Dakota, South Dakota, Wyoming, Kansas và Nebraska. Trong khi đó, bà Clinton thắng thêm ở các bang New York và Illinois.

  Chiến thắng quan trọng tại bang Texas đã mang về cho ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa 38 lá phiếu cử tri quý giá. Đây là bang có số phiếu cử tri lớn thứ 2 tại nước Mỹ. Ngoài ra, ông Trump còn sở hữu thêm 6 phiếu đại cử tri từ bang Kansas, 4 phiếu từ Nebraska và 3 phiếu từ mỗi bang Wyoming, North Dakota và South Dakota.

  Với thắng lợi ở bang Illinois và New York, bà Clinton có thêm 49 phiếu đại cử tri. New York được coi là sân nhà của cả hai ứng viên. Trước đó, ông Trump tuyên bố sẽ chiến thắng ở New York, tuy nhiên, ông đã thất bại.

  Tính tới thời điểm này, ông Trump sở hữu 123 phiếu đại cử tri. Bà Clinton có 97 phiếu.
   
  Hai ứng viên đang bám đuổi quyết liệt trong ngày quyết định ai sẽ là chủ nhân Nhà Trắng.
  Hai ứng viên đang bám đuổi quyết liệt trong ngày quyết định ai sẽ là chủ nhân Nhà Trắng.

 • icon

   Cuộc đua tại bang Florida giữa hai ứng viên tổng thống đang diễn ra rất quyết liệt.

  Florida là một bang quan trọng với cả hai ứng cử viên, khi nơi đây có thể mang về cho mỗi người 29 phiếu đại cử tri.

  Theo thông tin từ ban bầu cử Florida, ông Trump đang dẫn cách biệt bà Hillary chỉ 1% điểm. Mọi con mắt theo dõi đang đổ dồn vào bang này, vì trước đó, bang này đã được dự đoán sẽ là lợi thế với bà Hillary.

  Nếu kết quả cuối cùng khép lại như vậy, đây có thể xem như một kịch bản lặp lại của cuộc bầu cử năm 2000, khi ông George W. Bush và Al Gore cũng đã bám đuổi nhau với khoảng cách rất hẹp ở Florida, khiến bang này phải kiểm phiếu lại.
   
  Gia đình con gái ông Trump với các sticker chứng nhận đã bỏ phiếu dán trên ngực áo
  Gia đình con gái ông Trump với các sticker chứng nhận đã bỏ phiếu dán trên ngực áo


   

 • icon

  Theo AP, bà Clinton đã chiến thắng ở bang Rhode Island, giành thêm 4 phiếu đại cử tri, nâng tổng số phiếu đại cử tri của bà lên con số 48. Trong khi đó, ông Donald Trump đang sở hữu 60 lá phiếu đại cử tri.

  Theo thống kê, kể từ năm 1928, ứng viên Tổng thống thuộc đảng Cộng hòa chỉ giành chiến thắng tại Rhode Island vỏn vẹn 4 lần. Năm 2012, tại bang này, Tổng thống Barack Obama đã đánh bại đối thủ Mitt Romney với tỷ lệ phiếu vượt trội 27%.

  Những người ủng hộ bà Clinton đang dõi theo kết quả bầu cử tại trung tâm tổ chức sự kiện Jacob K. Javits, New York.
  Những người ủng hộ bà Clinton đang dõi theo kết quả bầu cử tại trung tâm tổ chức sự kiện Jacob K. Javits, New York.


 • icon

  Theo dự đoán của hãng tin CNN dựa trên kết quả khảo sát ý kiến cử tri sau bầu cử, bà Hillary Clinton sẽ chiến thắng tại các bang: Delaware, Illinois, Maryland, Massachusetts, New Jersey, Rhode Island và Washington. Trong khi đó, ông Trump sẽ vượt lên dẫn trước tại các bang Oklahoma, Mississippi và Tennessee.
   
  Kết quả bầu cử tính tới thời điểm hiện tại. Đồ họa: Guardian.
  Kết quả bầu cử tính tới thời điểm hiện tại. Đồ họa: Guardian.

 • icon

   

  Những cử tri đi bỏ phiếu vào phút cuối đang vội vàng bỏ phiếu tại khu vực bầu cử của Christ United Methodist Church ở bắc Jackson, Missuri
  Những cử tri đi bầu cử vào những phút chót đang vội vàng bỏ phiếu tại khu vực bầu cử của Christ United Methodist Church ở bắc Jackson, Missouri

 • icon

  Kết quả mới nhất tại 4 bang

  Thông tin từ các cuộc thăm dò lối ra của AP tại 4 bang so với kết quả thăm dò trước đó tuy không sai khác nhiều về kết quả cuối cùng nhưng tỷ lệ ủng hộ của cử tri với mỗi ứng viên đã có sự thay đổi đáng kể.

  Tại Indiana:
  Kết quả: 63% phiếu ủng hộ cho ông Trump, 32% cho bà Hillary
  Thăm dò trước đó: 49% cho ông Trump, 38,3% cho bà Hillary

  Tại Kentucky
  Kết quả: 65% ủng hộ ông Trump, 31% ủng hộ bà Hillary
  Thăm dò trước đó: 54% cho ông Trump, 37% cho bà Hillary

  Tại Vermont
  Kết quả: 54% ủng hộ bà Hillary, 41% ủng hộ ông Trump
  Thăm dò trước đó: 47% cho bà Hillary, 22% cho ông Trump

  Tại Tây Virginia
  Kết quả: Đảng Cộng hòa giành chiến thắng nhưng dữ liệu chính xác hiện chưa có
  Thăm dò trước đó: 49% ủng hộ ông Trump, 31% ủng hộ bà Hillary

   
  Những người ủng hộ bà Hillary xem kết quả ở Trung tâm Hội nghị Javits Jacob K.
  Những người ủng hộ bà Hillary xem kết quả ở Trung tâm Hội nghị Javits Jacob K.

 • icon

  Ông Trump chiến thắng ở Tây Virginia, bà Clinton dẫn điểm ở Florida

  Thông tin mới nhất từ AP cho biết, ông Trump đã chiến thắng ở Tây Virginia. Điều này không quá gây ngạc nhiên và chiến thắng này mang về cho ông 6 phiếu đại cử tri.

  Trong khi đó, hãng tin CNN cho biết, bà Hillary đang dẫn điểm ở bang Florida.

  Một cử tri vui vẻ sau khi hoàn thành bỏ phiếu
  Một cử tri vui vẻ sau khi hoàn thành việc bỏ phiếu

 • icon

  Quang cảnh nơi hai ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump và Hillary Clinton sẽ tổ chức tiệc ăn mừng bầu cử. Rất đông người ủng hộ hiện đã có mặt tại hai địa điểm này.

  Nơi tổ chức tiệc mừng của đảng Cộng hòa
  Nơi tổ chức tiệc mừng của đảng Cộng hòa


  Nơi tổ chức tiệc mừng của đảng Dân chủ
  Nơi tổ chức tiệc mừng của đảng Dân chủ

 • icon

  Virginia sẽ là câu chuyện cổ tích của ông Trump?

  Virginia không phải là bang chủ chốt của chiến lược giành phiếu cử tri đoàn của ông Donald Trump và nhóm của ông cũng biết rằng, North Virginia khó ủng hộ chiến dịch của ông.

  Tuy nhiên, nhóm vận động của ông Trump vẫn nỗ lực chạy đua và họ đã chứng kiến điều bất ngờ tại đây. Mục tiêu của họ là ghi được đủ điểm số để có thể bù đắp cho các nơi khác mà ông Trump có thể không có lợi thế ở các vùng ngoại ô DC.

  Một phụ tá của ông Trump nói rằng, Virginia có thể kết thúc với một "câu chuyện cổ tích Cinderella" trong tối nay (giờ địa phương), nhưng những người khác cũng trong nhóm vận động chiến dịch thì không mấy lạc quan.

 • icon

  An ninh ở New York được thắt chặt ở mức cao. Các xe tải vệ sinh được dùng làm lớp lót ngoại vi xung quanh tòa tháp Trump Tower
  An ninh ở New York được thắt chặt ở mức cao. Các xe tải vệ sinh được dùng làm lớp lót ngoại vi xung quanh tòa tháp Trump Tower

 • icon

  Ông Donald Trump giành chiến thắng ở Kentucky, Indiana - Bà Clinton ghi điểm ở Vermont

  Hãng thông tấn AP vừa thông báo kết quả bỏ phiếu ở 3 bang trên và nó không nằm ngoài dự đoán.

  Ông Trump đã giành được thắng lợi ở Kentucky và Indiana, trong khi bà Clinton đã chiến thắng ở Vermont.

  Ngoài ra, thượng nghị sĩ đương nhiệm Patrick Leahy, một đảng viên Dân chủ, đã tái đắc cử ở Vermont, trong khi thượng nghị sĩ Rand Paul tái đắc cử ở Kentucky.

  Sau khi có thông tin, người bạn đồng hành của ông Trump trong cuộc chạy đua - ông Mike Pence, thống đốc bang Indiana đã đăng lời cảm ơn bang của mình lên Twitter vì đã đóng góp 11 phiếu đại cử tri cho ông Trump.

   
  Cuộc đua giữa hai ứng viên tổng thống vẫn đang rất quyết liệt
  Cuộc đua giữa hai ứng viên tổng thống vẫn đang rất quyết liệt

 • icon

  Một số địa điểm bỏ phiếu đã bắt đầu đóng cửa, trong đó có các bang chủ chốt như Florida và Virginia.

  Các địa điểm bỏ phiếu ở miền đông Kentucky và hầu hết bang Indiana cũng đã dừng hoạt động.

  Hầu hết các điểm bỏ phiếu ở New Hampshire sẽ phải đóng cửa lúc 7h tối, giờ địa phương, nhưng một số điểm bỏ phiếu vẫn được duy trì mở cửa tại Dover.

   

 • icon

  Những rắc rối liên quan đến cuộc bầu cử đã xuất hiện.

  Cáo buộc gian lận bầu cử đã được báo cáo ở bang Nevada và những vấn đề về lỗi kĩ thuật đã được ghi nhận ở North Carolina.

  Tại Durham, New York, danh sách điện tử dùng để kiểm tra các cử tri đăng ký bầu cử đã bị hỏng hóc, khiến nhiều cử tri phải xếp hàng dài chờ đợi.

  Còn tại Colorado, một bộ phận trong hệ thống danh sách cử tri cũng tạm ngừng hoạt động trong vòng 30 phút trong buổi chiều, khiến các nhà chức trách phải phân phát phiếu dự phòng cho một số cử tri. Số lượng cử tri phải sử dụng phiếu dự phòng không được tiết lộ. Đồng thời, sự cố kỹ thuật này cũng khiến nhiều cử tri không thể bầu cử qua email. Nguyên nhân gây ra sự cố đang được điều tra làm rõ.

  Trong khi đó, ứng viên Donald Trump kêu gọi những người ủng hộ ông tăng cường giám sát các điểm bỏ phiếu tại một số khu vực để phát hiện tình trạng gian lận. Tại Nevada, những người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump đã gửi cáo buộc lên tòa án rằng, khu vực bỏ phiếu ở hạt Clark đã cho phép bỏ phiếu quá thời gian quy định 2 giờ đồng hồ, cho rằng điều này có liên quan tới vấn đề gian lận trong cuộc bầu cử.

  Một vụ nổ súng cũng đã xảy ra gần một địa điểm bỏ phiếu ở California làm 1 người chết.

  Người dân Mỹ xếp hàng chờ bỏ phiếu ở Philadelphia
  Người dân Mỹ xếp hàng chờ bỏ phiếu ở Philadelphia

 • icon

  Gia đình ứng viên tổng thống Donald Trump đã bỏ phiếu xong

  Trong bộ vest màu xanh da trời đậm và đeo cà vạt cùng tông sáng màu hơn, ông Trump cùng các thành viên trong gia đình đã hoàn thành việc bỏ phiếu.

  Cơ quan mật vụ Mỹ đã phong tỏa tuyến đường gần tòa tháp Trump Tower trước khi ông Trump đi bỏ phiếu.

  Khi được hỏi đã bỏ phiếu cho ai, ông Trump trả lời ngắn gọn: "Một quyết định khó khăn".

    • icon

   Xe hộ tống ứng viên tổng thống Donald Trump vừa tới một địa điểm bỏ phiếu ở New York nằm trên phố 55, gần tòa nhà Trump Tower.

  Ông Trump đi bỏ phiếu cùng con gái Ivanka và vợ Melania. Ông được những người ủng hộ chào đón bằng những lời chúc mừng, cổ vũ. Ông đã đập tay thân thiện với một số trẻ em đang chờ tại đây, mua một chiếc bánh ngọt mà những trẻ này bán.

  Trước đó sáng nay, trên kênh Fox News, ông đã tiết lộ rằng ông dự định bỏ phiếu cho mình.


 • icon

  Đảo Guam đã có kết quả bỏ phiếu

  Ứng viên tổng thống Hillary Clinton đã giành chiến thắng áp đảo tại hòn đảo nhỏ thuộc Mỹ này.

  Guam nằm ở phía tây của đường đổi ngày quốc tế, nhanh hơn giờ miền Đông 15 tiếng và được coi là nơi "Ngày của nước Mỹ bắt đầu".

  Với 32.071 cử tri đi bỏ phiếu, ứng viên đảng Dân chủ Clinton đã nhận được 71,63% số phiếu ủng hộ. Trong khi đó, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump nhận được 24,16% phiếu ủng hộ, ứng viên xã hội chủ nghĩa Emidio Soltysik - ứng cử viên duy nhất thuộc đảng thứ ba trên lá phiếu - nhận được 4,22% phiếu ủng hộ.

  Mặc dù tất cả các cử tri ở Guam đều là công dân Mỹ nhưng những lá phiếu của họ trong cuộc đua tổng thống không được tính vì Guam không có đại diện trong đoàn đại cử tri. Không giống như các công dân Mỹ sinh sống ở nước ngoài, người dân đảo Guam không được phép bỏ phiếu vắng mặt.

   
  Người dân đảo Guam đi bầu cử
  Người dân đảo Guam đi bầu cử

 • icon

  Đến 10h sáng, giờ địa phương, cuộc bầu cử đã diễn ra ở khắp các bang trên toàn nước Mỹ, trừ Hawaii.

  Đến thời điểm này, gia đình nhà ứng viên tổng thống Clinton đã hoàn tất việc bỏ phiếu. Ông Joe Biden đã bỏ phiếu xong ở Delaware.

  Nhiều nhân vật chính khách quan trọng khác cũng đã thực hiện xong quyền công dân của mình.

  Ứng viên tổng thống Donald Trump vẫn chưa bỏ phiếu.

  Đến 10h sáng, các điểm bầu cử ở Hawaii vẫn chưa mở cửa
  Đến 10h sáng, các điểm bầu cử ở Hawaii vẫn chưa mở cửa


 • icon

  Thêm 7 bang mới bắt đầu mở cửa các địa điểm bầu cử cho cử tri đi bỏ phiếu, nâng tổng số bang đã khởi động bầu cử lên 44 bang. Cử tri tại các bang sau bắt đầu bỏ phiếu lúc 9h sáng, giờ địa phương.

  - Colorado 
  - Montana
  - New Mexico 
  - Nebraska 
  - Oregon 
  - Utah
  - Wyoming

 • icon

  Một sự cố nhỏ đã xảy ra tại một địa điểm bầu cử ở New York khi hai phụ nữ để ngực trần đã biểu tình bên trong khu vực bỏ phiếu để phản đối ứng viên tổng thống Donald Trump.

  Ngay lập tức, hai người này đã bị bắt giữ.
   


   

 • icon

  Ít nhất 17 bang của nước Mỹ đã chính thức mở cửa các điểm bầu cử.

  Tại Florida, bang được coi là chiến trường chính trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay, khoảng 50% trong tổng số 13 triệu cử tri của bang này đã hoàn tất việc bỏ phiếu.

  Theo thống kê sơ bộ, số lượng cử tri gốc Hispanic (những người gốc Tây Ban Nha hoặc Bồ Đào Nha) đi bỏ phiếu nhiều hơn khoảng 36% so với cuộc bầu cử Tổng thống năm 2012.

  Một số hình ảnh tại các điểm bỏ phiếu:

  Điểm bỏ phiếu ở San Diego, California.
  Điểm bỏ phiếu ở San Diego, California.

  Điểm bỏ phiếu ở Manhattan, New York.
  Điểm bỏ phiếu ở Manhattan, New York.


  Một cử tri Mỹ hào hứng khoe huy hiệu: "Tôi đã bỏ phiếu".
  Một cử tri Mỹ hào hứng khoe huy hiệu: "Tôi đã bỏ phiếu".


 • icon

  Hình ảnh ứng viên Hillary Clinton phát biểu với báo giới sau khi thực hiện quyền công dân

     

 • icon

  Đúng 8h sáng, giờ địa phương, bà Clinton và phu quân xuất hiện tại điểm bỏ phiếu ở Chappaqua, thành phố New York. Đám đông cử tri hò reo khi bà xuất hiện. Bà Clinton đã tiến hành bỏ phiếu tại đây.

  Sau khi bỏ phiếu, vị cựu Ngoại trưởng bắt tay và vẫy chào các cử tri. Phát biểu trước báo giới, bà khẳng định sẽ nỗ lực hết sức mình nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

  Bà Clinton xuất hiện trong bộ quần áo màu be và bỏ lá phiếu bầu cử.
  Bà Clinton xuất hiện trong bộ quần áo màu be và bỏ lá phiếu bầu cử.


  Bà Hillary ghi phiếu bầu
  Bà Hillary ghi phiếu bầu • icon

  Con trai ứng viên tổng thống Donald Trump, Eric, đã thông báo trên Twitter rằng, anh đã bỏ phiếu cho cha mình ở thành phố New York.

  "Thật là một vinh dự tuyệt vời khi được bỏ phiếu cho cha tôi! Ông ấy sẽ làm công việc tuyệt vời đó vì nước Mỹ!", Eric viết.

  Lá phiếu mà con trai ông Donald Trump đã bỏ cho cha mình
  Lá phiếu mà con trai ông Donald Trump đã bỏ cho cha mình

 • icon

  Các bang chủ chốt mà hai ứng viên tổng thống Hillary và Trump sẽ phải chạy đua quyết liệt trong cuộc đua tổng thống năm nay là: 

  - New Hampshire (4 phiếu đại cử tri)- 
  - Michigan (16 phiếu đại cử tri)
  - Wisconsin (10 phiếu đại cử tri)
  - Nevada (6 phiếu đại cử tri)
  - Iowa (6 phiếu đại cử tri)
  - Ohio (18 phiếu đại cử tri)
  - Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri)
  - Utah (6 phiếu đại cử tri)
  - Colorado (9 phiếu đại cử tri)
  - Virginia (13 phiếu đại cử tri)
  - Arizona (11 phiếu đại cử tri)
  - North Carolina (15 phiếu đại cử tri)
  - Georgia (16 phiếu đại cử tri)
  - Florida (29 phiếu đại cử tri)

   
  Các bang có viền vàng là những bang chủ chốt trong cuộc đua tổng thống Mỹ năm nay
  Các bang có viền vàng là những bang chủ chốt trong cuộc đua tổng thống Mỹ năm nay

 • icon

  Bộ Tư pháp Mỹ đã cử hơn 500 giám sát viên tới 28 bang, giảm so với con số 800 người của năm 2012. Nhiệm vụ của họ là xác định xem các cử tri có bị phân biệt đối xử về chủng tộc hay gặp các rào cản khác liên quan đến sự khác biệt về ngôn ngữ hoặc khuyết tật hay không.

  Nhóm này bao gồm các nhà ngôn ngữ thông thạo tiếng Tây Ban Nha và các ngôn ngữ của người Mỹ gốc Á và thổ dân. Tại mỗi văn phòng trong số 94 văn phòng chưởng lý Mỹ, các công tố viên cũng đã được phân công để giải quyết những cáo buộc về gian lận bầu cử.

  Một liên minh các nhóm dân quyền cho biết, đã có hơn 4.500 tình nguyện viên tiếp nhận các cuộc gọi và thông tin tại trung tâm chỉ huy "bảo vệ bầu cử" của liên minh này ở Washington, DC, cũng như các giám sát viên ở 29 bang. Nhóm này dự kiến tổ chức ít nhất 3 cuộc họp báo trong ngày để công bố công khai các vấn đề có thể khiến người dân tránh xa cuộc bầu cử.
   
  Ứng viên phó tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Tim Kaine chúc mừng một nhân viên bầu cử khi ông chờ bỏ phiếu ở
  Ứng viên phó tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Tim Kaine chúc mừng một nhân viên bầu cử khi ông chờ bỏ phiếu ở Richmond, Virginia

 • icon

  Năm nay, ước tính sẽ có gần 90 triệu cử tri Mỹ tham gia bầu cử. Cuộc bầu cử được chính thức bắt đầu lúc 6h sáng, giờ địa phương và sẽ được các quan sát viên liên bang, những người ủng hộ quyền biểu quyết, các nhà giám sát bảo thủ và thậm chí là các quan sát viên quốc tế theo dõi chặt chẽ để phát hiện bất cứ hành vi nào vi phạm luật bầu cử.

  Một số vấn đề đã được đoán trước, cụ thể là ở các bang miền Nam được tự do theo một phán quyết của Tòa án tối cao năm 2013, không cần được liên bang cho phép về những thay đổi trong thủ tục bỏ phiếu. 14 bang có luật bầu cử mới, từ Arizona đến New Hampshire, cũng có thể phải đối mặt với khó khăn.

  Sự chú ý cũng được gia tăng từ các nhóm lợi ích của cả hai phe tự do và bảo thủ vì cuộc đua giữa bà Hillary Clinton và ông Donald Trump đang rất sít sao vào những phút cuối. Ông Trump đã kêu gọi những người ủng hộ mình để ý đến các điểm bỏ phiếu ở "những khu vực nhất định" nhằm phát hiện dấu hiệu "gian lận" trong bầu cử.

   
  Cử tri Mỹ xếp hàng chờ bỏ phiếu ở một trạm cứu hỏa
  Cử tri Mỹ xếp hàng chờ bỏ phiếu ở một trạm cứu hỏa

 • icon

  Bầu cử Tổng thống Mỹ là sự kiện được truyền thông quốc tế đặc biệt quan tâm. Hàng loạt tờ báo lớn và trang tin điện tử trên thế giới đồng loạt đưa tin nổi bật về sự kiện này.
   

   

   

   

 • icon
 • icon

  Các kết quả khảo sát được công bố trước thềm bầu cử đều dự báo một chiến thắng cho bà Clinton

  Theo kết quả một cuộc khảo sát ý kiến cử tri vào giờ chót do Reuters/Ipsos tiến hành, ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton có khả năng giành chiến thắng lên tới 90%.

  FiveThirtyEight dự báo, bà Clinton có 70,9% khả năng trở thành Tổng thống Mỹ.
   
  Kết quả khảo sát của FiveThirtyEight.
  Kết quả khảo sát của FiveThirtyEight.

  Khảo sát của New York Times cho kết quả bà Clinton dẫn trước ông Trump với tỷ lệ phiếu ủng hộ lần lượt là 46% và 42,9%.

  Real Clear Politics cũng dự báo một chiến thắng cho bà Clinton, nhưng chỉ dẫn trước với khoảng cách hẹp là 2,2 điểm phần trăm.

  Kết quả thăm dò của hãng tin BBC chỉ ra rằng, bà Clinton sẽ vượt lên dẫn trước ông Trump với tỷ lệ phiếu là 48% - 44%.

 • icon

   

  Những hình ảnh bỏ phiếu đầu tiên tại Dixville Notch, bang News Hampshire:

 • icon

  Theo luật New Hampshire, các cộng đồng dưới 100 cử tri có thể bắt đầu cuộc bầu cử vào lúc nửa đêm và kết thúc ngay khi tất cả các cử tri đăng ký đã bỏ phiếu.

  Trong 3 thị trấn đầu tiên tiến hành bầu cử, Dixville Notch đã bắt đầu truyền thống bỏ phiếu vào lúc nửa đêm từ năm 1960. Hầu hết cử tri Dixville là nhân viên của khu nghỉ dưỡng Grant Resort Hotel. Khu nghỉ dưỡng này đã đóng cửa vào năm 2011 nhưng chủ cũ của khu nghỉ, ông Neil Tillotson đã khởi xướng việc bỏ phiếu sớm vào năm 1960 với mục đích chính là thu hút sự chú ý của công chúng tới khu nghĩ dưỡng.

   
  Cử tri New Hampshire bỏ những lá phiếu đầu tiên bầu tổng thống mới
  Cử tri New Hampshire bỏ những lá phiếu đầu tiên bầu tổng thống mới

 • icon

  Tại 3 thị trấn đầu tiên của New Hampshire bỏ phiếu lúc nửa đêm, ông Trump hiện đang dẫn trước bà Hillary với tỷ lệ 32-25 phiếu ủng hộ.

  Bang New Hampshire chỉ có chưa đầy 100 cử tri.

  Tại thị trấn Dixville Notch, bà Hillary Clinton đã đánh bại ông Donald Trump với tỷ lệ ủng hộ 4-2; ứng viên tự do Gary Johnson được 1 phiếu bầu; ông Mitt Romney, dù không có tên trên phiếu bầu, cũng nhận được 1 phiếu ủng hộ.

  Ở Hart Location, bà Clinton giành chiến thắng với 17 phiếu ủng hộ, ông Trump được 14 phiếu; ông Johnson được 3 phiếu; các ông Bernie Sanders và John Kasich mỗi người được 1 phiếu ủng hộ.
   
  Ông Trump hiện đang dẫn trước bà Hilllary trong cuộc đua vào Nhà Trắng tại bang New Hampshire
  Ông Trump hiện đang dẫn trước bà Hillary trong cuộc đua vào Nhà Trắng tại bang New Hampshire


  Tại Millsfield, ông Trump thắng áp đảo với 16 phiếu ủng hộ, trong khi bà Hillary được 4 phiếu. Ông Bernie Sanders được 1 phiếu.

Vân Hà
Ý kiến bạn đọc ()
Đang tải nội dung...
Gửi bình luận