Giao lưu trực tuyến “Để cuộc sống thêm tươi đẹp”

Xã hội | 13:33 Thứ Ba ngày 05/06/2018
(HNMO) - Bắt đầu từ 14h00 chiều 5-6, Báo Hànộimới phối hợp với Ban Thi đua - Khen thưởng thành phố Hà Nội tổ chức giao lưu trực tuyến với chủ đề “Để cuộc sống thêm tươi đẹp”.

 • Thông tin sẽ tự động cập nhật

 • icon

  Ban tổ chức tặng hoa chúc mừng các gương "người tốt, việc tốt", kết thúc giao lưu trực tuyến "Để cuộc sống thêm tươi đẹp":


 • icon

  Phát biểu bế mạc, Phó Tổng biên tập Báo Hànộimới Lê Hoàng Anh cho biết, qua gần 2 giờ giao lưu trực tuyến với chủ đề “Để cuộc sống thêm tươi đẹp” với hàng chục ý kiến hỏi, đáp và phát biểu từ các khách mời, lãnh đạo các đơn vị tham gia giao lưu đã cho thấy những tấm gương người tốt, việc tốt nhận được sự quan tâm, trân trọng rất lớn của cộng đồng và bạn đọc. Buổi giao lưu được thực hiện trực tuyến trên Báo Hànộimới Điện tử, thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn đọc.

  Tại buổi giao lưu, thông qua hệ thống trực tuyến Báo Hànộimới Điện tử, Ban tổ chức đã nhận được khoảng 400 câu hỏi của bạn đọc từ khắp cả nước gửi về. Tuy nhiên, vì thời gian có hạn nên Ban tổ chức chưa thể thực hiện được hết các câu hỏi của bạn đọc trong buổi giao lưu. Báo Hànộimới sẽ tiếp tục nhận và chuyển các câu hỏi đến các khách mời để trả lời bạn đọc.

  “Trong buổi giao lưu hôm nay, 8 khách mời của chúng ta đã đưa ra nhiều giải pháp hay, đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, ý nghĩa để cuộc sống thật sự thêm tươi đẹp. Hy vọng rằng, sau buổi giao lưu này, chúng ta hãy cùng nhau tiếp tục làm thêm nhiều việc tốt, để việc tốt tiếp tục sinh ra việc tốt, từ đó cái xấu bị đẩy lùi”, ông Lê Hoàng Anh nhấn mạnh.

  Phó Tổng Biên tập Báo Hànộimới gửi lời cảm ơn tới các đồng chí lãnh đạo thành phố, các sở, ban, ngành của thành phố, cảm ơn các khách mời đã có mặt tham dự buổi giao lưu và trả lời các câu hỏi trực tuyến của bạn đọc. 

 • icon

  Trong số 8 tấm gương người tốt, việc tốt có mặt tại cuộc giao lưu trực tuyến "Để cuộc sống thêm tươi đẹp" hôm nay có 3 tấm gương đã được UBND Ttành phố tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”. Nhân dịp này, Hội đồng Thi đua-Khen thưởng thành phố quyết định khen thêm 5 cá nhân nữa, và sẽ tổ chức trao Bằng khen ngay tại cuộc giao lưu này. Đó là:

  Bà Hoa Mai Hiền,
  Bí thư Chi bộ số 21, Tổ trưởng tổ dân phố 61 phường Láng Hạ, quận Đống Đa.

  Bà Nguyễn Thị Thi, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Nghĩa Hào, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ.

  Anh Trần Anh Hào, nông dân xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì.

  Chị Hoàng Hồng Hà, điều dưỡng viên khoa Ung bướu – Xạ trị, Bệnh viện Hữu nghị.

  Chị Phạm Ngọc Hiệp, giáo viên trường THCS Vân Hà, huyện Đông Anh.
   
  Trao Bằng khen cho 5 cá nhân.
  Trao Bằng khen cho 5 cá nhân.

 • icon

  Câu hỏi gửi tới ông Đinh Việt Thắng, Phó Trưởng ban Thi đua khen thưởng thành phố Hà Nội:
  "Qua theo dõi phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn TP Hà Nội, ông đánh giá như thế nào về việc triển khai, thực hiện các phòng trào thi đua cũng như công tác phát hiện, nhân rộng điển hình tiên tiến?"
  (Bạn đọc Hằng Nga ở chung cư Hồng Hà, quận Hoàng Mai)

  Ông Đinh Việt Thắng: Hưởng ứng lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân Hà Nội đã tích cực đi đầu, là một trong những cái nôi của các phong trào thi đua. Trong kháng chiến chống Pháp, chúng ta đã có những phong trào hết sức ý nghĩa như “Chiếc gậy Trường Sơn”, “Em yêu đường sắt quê em”, “Phụ nữ ba đảm đang”, “Ba sẵn sàng”...

  Cùng với những phong trào đã trở thành truyền thống, trong giai đoạn hiện nay, Thủ đô Hà Nội có những phong trào rất nổi bật và mang tính xuyên suốt như “Người tốt việc tốt”, phong trào “Sáng kiến, sáng tạo thủ đô”... Thành phố cũng tổ chức cuộc thi viết về gương người tốt, việc tốt và xuất bản sách “Những bông hoa đẹp”.

  Trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục quan tâm tới công tác thi đua, khen thưởng, tiếp tục tổ chức các diễn đàn nhằm tuyên truyền, tôn vinh những gương người tốt, việc tốt. Các cơ quan báo chí sẽ làm phong phú hơn các chuyên trang, chuyên mục để biểu dương các gương người tốt, việc tốt trong cuộc sống hàng ngày.
   
   Ông Đinh Việt Thắng.
  Ông Đinh Việt Thắng.
   

 • icon

  "Để những mô hình kinh tế xanh ở khu vực miền núi phát triển và có sức lan tỏa sâu rộng hơn, theo anh cần có những hỗ trợ, khuyến khích, tạo điều kiện cụ thể gì từ phía các cơ quan nhà nước và chính quyền địa phương?"
  (Bạn Lê Thanh Hà ở phố Hồng Mai, quận Hai Bà Trưng)

  Anh Trần Anh Hào: Ngoài sự hỗ trợ về vốn, giống, kỹ thuật hay hỗ trợ đầu ra của sản phẩm,  yêu cầu lớn hơn là để người dân yên tâm sản xuất là các cơ quan chức năng hỗ trợ về pháp nhân để có thể đầu tư lâu dài, bền vững.

  Có một thực tế hiện nay ở Hà Nội, là rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn thành phố phần lớn chưa được giao đất gắn với giao rừng, rừng chưa có chủ thực sự. Gia đình tôi đã gắn bó với rừng từ mấy chục năm nay, nhưng không hề được giao quyền sử dụng đất, do đó khi muốn phát triển kinh tế rừng, thiếu vốn, không có cơ sở nào để vay vốn ngân hàng.

  Mặt khác, vì không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng, đất lâm nghiệp nên muốn mua lại diện tích đất lâm nghiệp, đất rừng được giao khoán của các hộ khác đều không có cơ sở pháp lý, thành ra mình bỏ tiền ra thật nhưng cũng không được cơ quan quản lý nhà nước xác nhận.

  Tôi nghĩ quản lý đất rừng, đất lâm nghiệp hiệu quả cần có chủ rừng thực sự, chủ rừng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc sử dụng đất, trên cơ sở đó, chủ rừng nào vi phạm để xảy ra cháy rừng, sử dụng sai mục đích có thể bị truy tố trước pháp luật. Đó là mới cách quản lý, giữ rừng hiệu quả nhất.

 • icon

  "Với những nỗ lực không ngừng qua hơn 20 năm gắn bó với vùng đất trống đồi núi trọc của xã Khánh Thượng, anh đã gặt hái được những thành công như thế nào?"
  (Câu hỏi từ địa chỉ honghanh79@gmail.com)

  Anh Trần Anh Hào: Thực tế, tôi đã gắn bó với nghề trồng rừng được gần 30 năm nay, thành công không phải ít. Nhưng điều thành công đầu tiên phải kể đến là cuộc sống đã được cải thiện rất nhiều so với cảnh nhà nông trước đây. Hơn nữa, tôi còn có thể khuyến khích được nhiều bà con xung quanh tận dụng đất trồng cây có hiệu quả hơn. 

 • icon

  Một tấm gương nữa là anh Trần Anh Hào, chủ nhân của “miệt vườn” với những đồi bưởi, đồi cam, đồi bơ… trên đất Mường Khánh Thượng, huyện Ba Vì, Hà Nội.

  “Sinh ra và trưởng thành trên mảnh đất Khánh Thượng đầy gian khó, điều gì đã thôi thúc và tạo động lực cho anh làm được thành công những việc khó như thời gian qua?”
  (Bạn đọc Lê Xuân Quỳnh ở huyện Phú Xuyên)

  Anh Trần Anh Hào:
  Tôi nghĩ truyền thống gia đình, tình yêu của gia đình với những cánh rừng là động lực lớn nhất để tôi lựa chọn việc gắn bó với rừng. Điều nữa là gia đình tôi đông người nhưng rất đoàn kết. Bản thân bố tôi vốn là một thầy giáo, bằng tình yêu với thiên nhiên, ông cũng là một trong những người trồng cây gây rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc có tiếng trong vùng. Ông đã dạy cho các con mọi việc dù nhỏ nhất để khi trưởng thành, chúng tôi coi đây là một nghề để mưu sinh. Vì đơn giản, làm giàu được, sống được từ quê hương khó khăn của mình là điều hạnh phúc nhất.
   
  Anh Trần Anh Hào.
  Anh Trần Anh Hào.

 • icon

  Ban Giám hiệu nhà trường đánh giá thế nào về sáng kiến này của cô giáo? Và theo chị, cần những yếu tố nào để đẩy lùi tình trạng đuối nước ở trẻ em?
  (Bạn đọc Trương Quỳnh Anh, quận Hoàn Kiếm)

  Chị Phạm Ngọc Hiệp: Ban Giám hiệu Nhà trường cũng đánh giá cao sáng kiến này và tạo điều kiện để tôi trình chiếu video trong những tiết giáo dục kỹ năng sống, góp phần nâng cao ý thức, nhận thức của các em học sinh. Sáng chế của tôi đã được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng bằng khen và nhà trường nơi tôi công tác ghi nhận, ủng hộ.

  Tôi thật sự mong muốn làm sao để các em học sinh hiểu được điều mấu chốt là luôn phải cẩn thận khi đi bơi. Các bậc phụ huynh cũng nên chủ động cho các con học bơi và kỹ năng xử lý các tình huống nguy cấp để không còn sự cố đáng tiếc xảy ra. Điều quan trọng nữa luôn cần là có sự chung tay phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội để đẩy lùi tình trạng đuối nước ở trẻ em.

 • icon

  "Cô giáo có thể kể rõ hơn về những chiếc áo phao tự chế này không? Nó có dễ làm và sử dụng với học sinh không?"
  (Bạn đọc ở địa chỉ email hatrang@gmai.com)

  Chị Phạm Ngọc Hiệp: Tôi đã chế tạo ra ba loại: áo phao khẩn cấp, áo phao quần tất và áo phao nilon. Tôi thử nghiệm và cả ba loại áo phao tự chế đều thành công, có tác dụng nổi trên mặt nước. Ba loại áo phao này đều có cách làm rất đơn giản, dễ kiếm trong gia đình như chiếc quần dài, quần tất... ít thao tác. Em học sinh nào cũng có thể tự làm được trong thời gian từ 1 - 2 phút. Sau khi đã thử nghiệm thành công, tôi chia sẻ sáng kiến của mình với mọi người xung quanh, nhất là học sinh của mình, được các em hào hứng đón nhận.

  Ngoài ra, để phổ biến rộng rãi sáng kiến của mình đến với các em học sinh một cách nhanh và dễ hiểu nhất, tôi đã tự quay video hướng dẫn từng thao tác, thực hiện từng loại áo phao, rồi lồng ghép tích hợp với các bài giảng trên lớp, nhằm giúp học sinh có thể tự tạo ra những sản phẩm tương tự. Ngoài giờ dạy trên lớp, tôi còn hướng dẫn các phụ huynh và các bạn nhỏ xung quanh tôi sống cách làm áo phao tự chế, chia sẻ video trên mạng xã hội để những chiếc áo phao tự chế có thể phổ biến rộng rãi, giúp phụ huynh tiết kiệm chi phí, học sinh có áo phao bơi an toàn và tiếp tục chia sẻ với nhiều người khác.

 • icon

  Một tấm gương khá đặc biệt mà Báo Hànộimới muốn giới thiệu với độc giả là cô giáo Phạm Ngọc Hiệp, giáo viên trường THCS Vân Hà, huyện Đông Anh. Dù còn rất trẻ (sinh năm 1994), nhưng chị Hiệp luôn trăn trở trước suy nghĩ làm sao để hạn chế tình trạng đuối nước của học sinh. Tuy dạy môn sinh học, nhưng chị Hiệp đã dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu nguyên lý, vật liệu của những kiểu áo phao thông thường, để từ đó tự chế áo phao dựa trên nguyên tắc vật lý, sử dụng những vật dụng có sẵn trong mỗi gia đình, giúp học sinh của mình hạn chế tình trạng đuối nước.

  "Được biết cô giáo đã mày mò tự chế áo phao từ các vật dụng đơn giản trong nhà, giúp học sinh của mình hạn chế tình trạng đuối nước. Sáng kiến này đã được đồng nghiệp, phụ huynh, học sinh đánh giá cao và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng Bằng khen cho sản phẩm sáng tạo năm 2017. Cô có thể chia sẻ xuất phát từ đâu mà cô có ý tưởng này?"
  (Bạn đọc Trần Quang Khánh ở huyện Sóc Sơn)

  Chị Phạm Ngọc Hiệp: Ý tưởng làm áo phao của tôi xuất phát từ thực tế tình trạng trẻ em bị đuối nước ngày càng nhiều, đặc biệt là trong dịp hè. Khu vực Đông Anh là một nơi có rất nhiều sông, hồ, ao, suối, trong khi đó, các em học sinh còn nhỏ tuổi nên không ý thức được sự nguy hiểm hoặc nhiều gia đình còn nghèo nên không có điều kiện để trang bị áo phao khiến cho nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra. Xuất phát từ ý nghĩ đó nên tôi đã chế tạo ra những chiếc áo phao từ vật dụng trong gia đình. 
   
  Chị Phạm Ngọc Hiệp
  Chị Phạm Ngọc Hiệp.

 • icon

   “Bà là tấm gương tiêu biểu được Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam biểu dương, tặng danh hiệu “Phụ nữ Việt Nam tự tin vững bước năm 2017”. Điều đó cho thấy, không chỉ đảm việc nhà, bà còn giỏi việc nước. Với vai trò Chi hội trưởng Hội nông dân, bà đã làm gì để vận động hội viên thực hiện tốt các phong trào?”
  (Bạn đọc Nguyễn Đức Phú, ở xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm)

  Bà Nguyễn Thị Thi: Với vai trò Chi hội trưởng Hội nông dân, bản thân luôn sống vì mọi người. Hộ nào gặp khó khăn, tôi luôn chia sẻ, động viên. Tôi đã vận động hội viên thực hiện tốt các phong trào xây dựng hội, tích cực xây dựng Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", "Vì người nghèo", "Mái ấm tình thương". Vì vậy, nhiều năm Chi hội chúng tôi đạt danh hiệu chi hội xuất sắc, vững mạnh.

 • icon

  Theo nhận xét của bà con hàng xóm, bà luôn là người mẹ mẫu mực, người vợ hiền, người con dâu hiếu thảo. Bà có thể chia sẻ bí quyết của mình?
  (Bạn đọc Đặng Thu Trang, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì)

  Bà Nguyễn Thị Thi: Xuất phát từ tình thương, lòng bao dung, nhân ái nên tôi thương các con chồng như con mình và làm hết trách nhiệm của người mẹ. Vì vậy các cháu luôn coi tôi như mẹ hiền. Tôi thương mẹ chồng như mẹ đẻ của mình. Hai mẹ con luôn quan tâm, chia sẻ với nhau nên mẹ chồng tôi cũng coi tôi như con gái.

 • icon

  Trong những gương người tốt, việc tốt Báo Hànộimới phản ánh năm 2017, có rất nhiều cá nhân trong cuộc sống, trong quá trình khởi nghiệp đã gặp những khó khăn, song họ chưa bao giờ nản chí mà luôn nỗ lực khắc phục khó khăn để vươn lên. Tham gia Giao lưu trực tuyến có 3 nhân vật tiêu biểu về việc “Biến khó khăn thành động lực” là bà Nguyễn Thị Thi; chị Phạm Ngọc Hiệp và anh Trần Anh Hào.

  "Không phải người phụ nữ nào cũng có lòng nhân ái, bao dung vô bờ bến khi tự nguyện lấy một người chồng thương binh nặng, lại còn nuôi 5 người con chồng khôn lớn. Bà có thể chia sẻ cho bạn đọc biết điều gì khiến bà làm được điều đó?" (Bạn đọc Nguyễn Anh Quân, phố Lò Đúc)

  Bà Nguyễn Thị Thi: Chồng tôi là thương binh hạng 2/4, đã mất 2/3 đùi chân trái, thường xuyên đau ốm. Xuất phát từ tình thương yêu, thấu hiểu, năm 1987, tôi xây dựng gia đình với anh khi anh đã có 5 người con, vợ mất. Khi đó, cả gia đình, bạn bè tôi đều phản đối.

  Bà Nguyễn Thị Thi.
  Bà Nguyễn Thị Thi.

  Bằng tình thương yêu vô bờ bến, tôi đã thuyết phục được gia đình để được ủng hộ và vượt qua mọi khó khăn sau này. Khi các con còn nhỏ, cuộc sống vô cùng vất vả. Tôi là lao động chính trong gia đình, thay anh chăm lo, nuôi nấng các con ăn học. Đến nay, các cháu đều đã trưởng thành, xây dựng gia đình riêng, có công ăn việc làm ổn định, có hai người con trai, hai người con dâu được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng.

 • icon

  "Chị có thể chia sẻ dự định sắp tới của mình sẽ làm gì để làm tốt hơn nữa vai trò của một điều dưỡng?"
  (Bạn Lê Minh Hương, địa chỉ email huong75@gmail.com) 

  Ch Hoàng Hồng Hà: Để làm tốt vai trò của một điều dưỡng, song song với việc công tác tại bệnh viện, tôi vẫn đang hằng ngày đi học tại trường Đại học Y Hà Nội để nâng cao trình độ chuyên môn và luôn chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm với các đồng nghiệp để phục vụ chăm sóc các bệnh nhân thật tốt. 

   

 • icon

   “Có lúc nào chị cảm thấy công việc của mình quá bận rộn, áp lực không? Nếu có thì chị làm gì để xua tan những điều đó?”
  (Bạn Đào Minh Tú, phường Mai Động, quận Hoàng Mai)

  Chị Hoàng Hồng Hà:
  Tôi nghĩ với bất cứ công việc gì cũng sẽ có lúc chúng ta thấy áp lực. 10 năm công tác không chỉ tôi mà cả đồng nghiệp cũng có lúc mệt mỏi vì áp lực công việc. Tuy nhiên, không vì thế mà tôi nản. Khi mệt mỏi vì áp lực, thấy bệnh nhân tiến triển tốt, người nhà bệnh nhân vui mừng, tôi vơi đi mệt mỏi phần nào.

  Tôi đặc biệt thích tham gia các hoạt động tình nguyện nên thường cố gắng sắp xếp thời gian cho việc này. Tôi tham gia hầu hết các đợt khám bệnh tình nguyện do Thành đoàn Hà Nội phát động. Qua các hoạt động đó, tôi luôn tự nhủ, bản thân mình phải cố gắng hơn nữa, sống có ích cho gia đình, xã hội, vì so với đồng nghiệp làm việc ở đó, những em nhỏ sống ở đó, tôi cảm thấy mình đã may mắn hơn họ rất nhiều.

 • icon

  Câu hỏi gửi tới chị Hoàng Hồng Hà, điều dưỡng viên tại khoa Ung bướu – Xạ trị, Bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội). Năm 2018, chị đã vinh dự được Thành đoàn tặng Giải thưởng Đặng Thùy Trâm - giải thưởng dành cho các y, bác sĩ trẻ tiêu biểu của Thủ đô.

  “10 năm làm công tác điều dưỡng, tiếp xúc với các bệnh nhân và luôn làm tốt, mang lại sự hài lòng cho họ là công việc không phải ai cũng dễ dàng làm được, chị có thể chia sẻ đôi chút về công việc của mình?”
  (Bạn đọc Lê Thùy Linh, quận Ba Đình).

  Chị Hoàng Hồng Hà: Là một người điều dưỡng viên, công việc chính là chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng bệnh nhân và các công việc khác để phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đến phục hồi, trị liệu cho người bệnh. Ngoài việc điều trị cho bệnh nhân, điều dưỡng viên cần nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người bệnh, qua đó chia sẻ, giúp đỡ và xoa dịu nỗi đau của bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân ung bướu.

  Bệnh nhân ở Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô chủ yếu là cán bộ trung, cao cấp của Đảng và Nhà nước. Do phần lớn bệnh nhân là những người cao tuổi, ngoài việc nắm vững chuyên môn, chúng tôi phải giao tiếp, ứng xử với bệnh nhân chu đáo, tận tụy, chăm sóc bệnh nhân như người thân của mình, tạo sự tin tưởng tuyệt đối của bệnh nhân với nhân viên y tế.

  Trong công việc, nhiều lúc chúng tôi gặp không ít khó khăn, vất vả nhưng khi nhìn thấy bệnh nhân tiến triển tốt, khi nhìn thấy những nụ cười của họ là tôi lại quên hết mệt mỏi và thêm yêu công việc của mình.
   
  Chị Hoàng Hồng Hà.
  Chị Hoàng Hồng Hà.

 • icon

   "Gần trọn đời công tác ở Bảo tàng mang tên Bác, bà có kỷ niệm nào đáng nhớ nhất?"
  (Bạn đọc Lê Hồng Thăng)

  Bà Hoàng Thị Nữ: Trong 35 năm công tác tại Bảo tàng, tôi có rất nhiều kỷ niệm. Gắn với bảo quản hiện vật, năm ấy, sau cơn bão số 3, Hà Nội mưa rất to, các tuyến phố đều ngập, không phương tiện giao thông nào di chuyển được. Buổi tối, tôi đã về nhà, nhưng rất lo nước sẽ tràn vào kho bảo quản, hàng chục vạn tài liệu, hiện vật của Bác, những di sản vô giá của quốc gia sẽ bị ngập nước. Suy nghĩ mãi, hơn 10h tối, tôi quyết định khoác áo mưa, đội nón, lội nước ngang lưng đi hơn 2km đến Bảo tàng để kiểm tra kho. Quả nhiên khi đến nơi, một số phòng làm việc đã mênh mông nước. Tôi cùng bộ phận trực cơ quan kịp thời xử lý, ngăn không cho nước vào kho hiện vật. Xong việc, người rét run, nhưng tôi thở phào nhẹ nhõm vì kho được an toàn.

  Ngoài ra, vào tháng 7-1997, chúng tôi đi sưu tầm tài liệu và xác định địa điểm di tích có liên quan mà Bác ở  trong thời gian hoạt động ở Trung Quốc. Trong đợt đi này, với chương trình đoàn khảo sát đề ra, chúng tôi đã phát hiện một di tích mới liên quan đến Bác, chụp được tất cả các địa điểm Bác viết các bài thơ trong tập "Nhật ký trong tù" và tận mắt chứng kiến 26/30 nhà tù, nhà tạm giam ở phía Tây Trung Quốc nơi Bác đã bị giam tù. Suốt hành trình này, chúng tôi đã hết sức cảm động và cảm phục Bác vô cùng.

   
   Bà Hoàng Thị Nữ.
  Bà Hoàng Thị Nữ.

 • icon

  "Những kỷ vật của Chủ tịch Hồ Chí Minh, kỷ vật nào của Bác Hồ mà bà thấy ý nghĩa nhất?"
  (Bạn đọc Lê Đức Trung) 

  Bà Hoàng Thị Nữ:
  Kỷ vật nào của Bác Hồ cũng đáng quý, nhưng tôi muốn kể về một kỷ vật với câu chuyện vô cùng xúc động về một kỷ vật đó là chiếc quạt của Bác Hồ. Chiếc quạt giấy này vốn là quà tặng của thanh niên làng Canh Hoạch, Hà Đông gửi tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1946, nhân dịp kỷ niệm 56 năm ngày sinh của Người.

  Là quạt giấy, nhưng chiếc quạt có kích thước không giống những chiếc quạt bình thường (dài 0,76m, có 18 nan xương, trong đó 2 xương ngoài được làm bằng sừng và 16 xương kia bằng tre), nên còn được gọi là quạt thước. Giấy quạt màu nâu, trên hai mặt của quạt, các nghệ nhân châm kim làng Canh Hoạch đã châm trên đó những nét hoa văn và những câu thơ có hàm ý sâu xa. Bởi vậy, đây không chỉ là một chiếc quạt giấy bình thường, mà còn là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, thể hiện tâm tư, tình cảm và tấm lòng của nhân dân đối với vị lãnh tụ kính yêu. Nhìn vào mặt trước của quạt, mọi người dễ dàng nhìn thấy các nét châm kim nghệ thuật làm nổi lên dòng chữ Hán “Hồ Chủ tịch vạn tuế” ở chính giữa. Phía trên mép quạt là dòng chữ “Việt Nam dân chủ cộng hòa”, còn bên trái là các câu thơ: “Gió xuân hây hẩy ba kỳ mát/Muỗi cỏ vo ve, một phẩy tan/Gia Cát quạt lông, Hồ quạt giấy/Trước sau quét sạch lũ tham tàn” và bên phải là những câu thơ: “Ra tay quạt gió, xua nồng/Cho dân bức bối thỏa lòng ước mong/Quạt hồng Nam, Bắc, Tây, Đông/Quạt cho hòa khí xuân phong gió về” (tất cả những câu thơ này đều bằng tiếng Việt).

  Nhân kỷ niệm 1000 ngày Toàn quốc kháng chiến, để động viên nhân dân cả nước hăng hái thi đua, đem hết tinh thần và lực lượng ủng hộ sự nghiệp kháng chiến và kiến quốc, ngày 11-6-1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lời kêu gọi Thi đua ái quốc. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tặng chiếc quạt giấy cho ông Hoàng Đạo Thúy với lời căn dặn: “Chú dùng cái quạt này để quạt phong trào lớn mạnh lên”. Sau 30 năm nâng niu, giữ gìn, chiếc quạt đã được ông Hoàng Đạo Thúy tặng lại cho Bảo tàng Hồ Chí Minh ngày 27-9-1978. 

 • icon

  Nhân vật tiếp theo là bà Hoàng Thị Nữ, cán bộ lâu năm của Bảo tàng Hồ Chí Minh.

  “Bà là cán bộ lâu năm của Bảo tàng Hồ Chí Minh, người gắn bó, tâm huyết với các kỷ vật của Bác Hồ, bà có thể chia sẻ cụ thể hơn về công việc của mình”
  (Bạn đọc Đinh Lan Phương, phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân)

  Bà Hoàng Thị Nữ: Tôi công tác ở Bảo tàng Hồ Chí Minh 35 năm. Công việc của tôi là trực tiếp sưu tầm, tiếp nhận tài liệu hiện vật liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh ở trong nước và quốc tế; tham gia xác minh, cung cấp tư liệu để xác minh các sự kiện lịch sử liên quan đến cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác, bảo đảm độ chính xác cao.

  Đặc biệt, tôi phải giữ gìn làm sao để tuổi thọ của tài liệu, hiện vật được kéo dài nhất. Từng tài liệu thu thập về được phân ra từng loại, đánh dấu rất cẩn thận, rồi cất vào kho. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mẩn, chăm chút và thật kiên nhẫn. Việc này còn lo hơn việc nhà.

  Hàng ngày được tiếp xúc với đồ dùng của Bác, các tác phẩm của Bác, bài báo Bác viết tôi càng hiểu hơn phong cách và đạo đức Hồ Chí Minh. Tôi trân trọng từng kỷ vật của Bác. Kỷ vật về Bác thiêng liêng, quý giá lắm, tầm quan trọng như thế nên không thể không cẩn thận. Tôi luôn coi tài liệu đó như máu thịt của mình. Chưa bao giờ tôi làm hỏng. Nhiều lần tôi khóc khi phải bàn giao tài liệu cho đơn vị khác quản lý, vì tiếc những gì mình đã gắn bó lâu năm.

  Tôi nhớ nhất kỷ niệm khi bàn giao di chúc của Bác Hồ vào năm 1987. Ngày đó, được ủy quyền của cấp trên, tôi có nhiệm vụ bàn giao ba bản gốc di chúc của Bác cho Văn phòng lưu trữ Trung ương. Tôi ký bàn giao mà tay run bần bật. Mình lưu giữ bao nhiêu năm kỷ vật thiêng liêng mà phải giao cho nơi khác, chẳng biết họ có cẩn thận như mình không, nên không tránh khỏi xúc động. • icon

  “Bà được người dân trong khu phố nhận xét là Bí thư chi bộ năng nổ, tận tâm. Vậy bà đã làm gì để người dân chung cư yêu mến và nể phục?”
  (Bạn đọc Phạm Trung Kiên, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm)

  Bà Hoa Mai Hiền
  : Công việc của một Bí thư chi bộ gặp không ít khó khăn bởi tôi làm Bí thư chi bộ của 4 tổ dân phố. Ngoài việc sinh hoạt chi bộ để các Đảng viên nắm rõ đường lối của Đảng, Nhà nước thì việc sinh hoạt phải gắn với công việc cụ thể của từng tổ dân phố thì đảng viên mới quan tâm đến cuộc họp ấy.

  Ví dụ như tại buổi sinh hoạt chi bộ tại khu chung cư 88 Láng Hạ, sau khi triển khai các công việc, tôi có nêu cụ thể vấn đề đường vào khu chung cư. Đây là cuộc đấu tranh kéo dài của khu chung cư với chủ đầu tư. Gần đây, chủ đầu tư đã chấp nhận trả lại để làm đường đi cho người dân.

  Thực tế, tôi luôn chủ động nắm bắt tình hình khu chung cư và kịp thời giải quyết những vấn đề người dân quan tâm. Do đó, nhiều năm qua, mọi chỉ tiêu kinh tế - xã hội giao cho chi bộ đều đạt và vượt kế hoạch, chi bộ nhiều năm được xếp loại trong sạch, vững mạnh.

 • icon

  Một tấm gương nữa cũng say sưa 10 năm gắn bó với những việc làm hữu ích cho bà con ở chính nơi mình sinh sống là bà Hoa Mai Hiền, Bí thư Chi bộ số 21, Tổ trưởng Tổ dân phố 61 phường Láng Hạ (quận Đống Đa).

  "Bà đã làm gì để phát huy sức mạnh đoàn kết, xây dựng khu dân cư văn minh và thân thiện?"
  (
  Đỗ Cao Tuấn, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân)

  Bà Hoa Mai Hiền:
  Khu chung cư 88 Láng Hạ là khu nhà gồm 456 hộ, việc thành lập tổ dân phố và tổ chức các hoạt động rất khó khăn. Nhưng tôi nghĩ dù khó đến đâu nếu mình có tâm mình cũng làm được.

  bà Hoa Mai Hiền, Bí thư Chi bộ số 21, Tổ trưởng Tổ dân phố 61 phường Láng Hạ (quận Đống Đa).
  Bà Hoa Mai Hiền (giữa), Bí thư Chi bộ số 21, Tổ trưởng Tổ dân phố 61 phường Láng Hạ (quận Đống Đa).

  Trước đây, với kinh nghiệm làm công tác phong trào, tôi đã tổ chức các CLB cho người lớn tuổi như CLB cựu chiến binh, người cao tuổi, phụ nữ, những người giúp việc; với trẻ em có CLB bóng rổ, vẽ, múa...

  Do đó, khu chung cư có nhiều hoạt động ý nghĩa vào những ngày lễ, Tết. Thông qua tổ chức hội chợ từ thiện, chúng tôi đã gây quỹ được 95 triệu vào năm 2017; 70 triệu vào năm 2018. Số tiền này chúng tôi chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn tại các nơi xa xôi như Hà Giang, Lai Châu hoặc gần gũi hơn là các bệnh nhi tại khoa Ung bướu, Bệnh viện Nhi Trung ương...

  Thông qua các hoạt động này, chúng tôi đã tổ chức nhân dân đoàn kết trong cộng đồng và chia sẻ với những nơi có hoàn cảnh khó khăn. Việc làm này rất thiết thực, đặc biệt giáo dục các cháu nhỏ.

 • icon

  "Đã 20 năm gắn bó với công tác mặt trận và là Trưởng ban Công tác Mặt trận lớn tuổi nhất của thành phố, xin ông cho biết, cái “được” lớn nhất của cán bộ Mặt trận cơ sở là gì?"
  (Bạn đọc Thúy Vinh ở phường Gia Thụy, quận Long Biên)

  Ông Phùng Huy Đan
  : Gần 20 năm làm mặt trận, tôi được các cấp chính quyền khen thưởng nhiều. Tuy nhiên, vinh dự lớn nhất là được nhân dân yêu mến và tín nhiệm. Với lòng tin yêu của người dân. Tôi nghĩ rằng mình cần phải phấn đầu tích cực hơn nữa để vận động nhân dân thực hiện tốt các chính sách cảu Đảng và Nhà nước, để xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

   

 • icon

   “Xin ông chia sẻ về cách làm của mình trong một việc cụ thể ở địa bàn tổ dân phố số 5?”
  (Bạn đọc Thanh Tùng có địa chỉ email: thanhtung@gmail.com)

  Ông Phùng Huy Đan: Tổ dân phố của chúng tôi nằm giáp ranh giữa quận Đống Đa và Hai Bà Trưng. Những năm trước đây, tổ dân phố chúng tôi chưa được sạch đẹp như bây giờ, rác đổ bừa bãi ở những khoảng đất trống gây ô nhiễm và mất mĩ quan. Sau cuộc họp tổ dân phố, chúng tôi gửi thông báo đến từng hộ dân, vận động nhân dân và trực tiếp cùng xắn tay vào việc “biến” nơi đây thành vườn hoa. Khi thấy rác được bỏ không đúng nơi quy định, chúng tôi tìm đến tận gia đình nhắc nhở họ lần sau không làm như vậy nữa. Từ đó đến nay, tổ dân phố chúng tôi luôn dẫn đầu phường về cảnh quan môi trường.

  Phường chúng tôi là phường nghèo, đông dân. Gần đây, chúng tôi đề nghị cấp trên giải tỏa một nhà vệ sinh công cộng gây ô nhiễm. Tôi cùng với các tổ chức chính trị, xã hội vận động 20 hộ dân chấp hành giải tỏa để thực hiện dự án cải tạo hồ Ba Mẫu mà không phải cưỡng chế. Có gia đình cố tình không chịu di dời để giải tỏa, nhưng sau khi chúng tôi kiên trì thuyết phục họ đã đồng thuận di dời.

  Hay như khi một công ty xây dựng làm hỏng đường cống của dân, nước mưa tràn vào nhà, nhân dân có đơn kiện gửi lên phường. Được phường giao nhiệm vụ, chúng tôi cùng các đoàn thể lại đến tuyên truyền, hòa giải nên không để xảy ra tình trạng tranh cãi giữa người dân và chủ đầu tư.

 • icon

  Câu hỏi tiếp theo được gửi tới ông Phùng Huy Đan, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Trung Phụng (quận Đống Đa), Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ dân phố số 5.

  Trong suốt thời gian 3 nhiệm kỳ giữ cương vị này, ông đã phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa người dân với chính quyền. Đó là đề nghị cấp trên giải tỏa một nhà vệ sinh công cộng gây ô nhiễm. Đặc biệt, khi dự án cải tạo hồ Ba Mẫu được triển khai, liên quan đến 20 hộ dân, ông đã kiên trì vận động các hộ chấp hành chủ trương của thành phố, tạo đồng thuận trong nhân dân. 

  “Đến nay đã 3 nhiệm kỳ và hiện đang là Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Trung Phụng, xin ông chia sẻ đôi điều về công việc mình đang làm?”
  (Bạn đọc Mai Anh ở phường Hà Cầu, quận Hà Đông)

  ông Phùng Huy Đan, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Trung Phụng (quận Đống Đa).
  Ông Phùng Huy Đan, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Trung Phụng (quận Đống Đa).

  Ông Phùng Huy Đan: Tôi làm công tác mặt trận đã gần 20 năm qua và rất thích công việc mình đang làm vì Mặt trận Tổ quốc là khối đại đoàn kết toàn dân, tạo cho tôi cơ hội gần dân, hiểu dân và học tập từ nhân dân. Mặt trận là là cầu nối giữa Đảng với nhân dân, đại diện cho quyền lợi chính đáng của nhân dân, tiếp thu các ý kiến của nhân dân để phản ánh lên chính quyền sớm xem xét, giải quyết. Tuy nhiên, cái khó của mặt trận là không có chế tài hoạt động, không thể áp đặt mà chỉ tuyên truyền, đoàn kết, vận động, thuyết phục để đi đến đồng thuận, cùng hành động.

  Điều quan trọng nhất đối với người làm công tác mặt trận là người cán bộ mặt trận phải nhận được sự đồng thuận của nhân dân, phải hiểu dân, gần dân thì dân mới tin và dễ chia sẻ. Vì vậy, phương châm làm việc của tôi là phải trung thực, tâm huyết, nhiệt tình và kiên trì thì sẽ mang lại thành công.

 • icon

  “Được biết mô hình ngõ phố văn minh đô thị do ông xây dựng đã được quận Tây Hồ chọn làm điểm để nhân rộng ra các phường trên địa bàn trong năm 2018. Xin ông chia sẻ bí quyết làm nên thành công?”
  (Bạn đọc Trần Phương Thanh, quận Hai Bà Trưng)

  Ông Chu Văn Chi: Được dân tin, Đảng tín thì mình phải làm và làm càng tốt thì lại càng được dân tin.  Yếu tố cần và đủ nữa là vận động nhân dân cùng làm. Cuối năm 2017, đầu năm 2018, khi xây dựng mô hình tuyến phố đạt chuẩn văn minh đô thị , chúng tôi đã vận động các hộ dân trong thời gian ngắn ủng hộ kinh phí để trồng những hàng hoa đẹp, vẽ tranh bích hoạ và cổng chào đèn led. Con đường đẹp làm xong, dân lại tự tổ chức liên hoan với hơn 40 gia đình, tăng sự đoàn kết, gắn kết giữa các gia đình.

  Tôi luôn có niềm vui rất lớn, được hưởng mỗi ngày, đó là khi đi ra đường, được từ cháu bé đến người lớn tuổi, đều "Chào ông mặt trận!" rất thân thương. Nhờ vậy, tôi cứ khoẻ thêm, càng hăng say thêm công việc để cuộc sống thêm tươi đẹp.

  Toàn cảnh buổi giao lưu.

 • icon

  "Nhiều người vẫn thường bảo “cán bộ mặt trận thì trận nào cũng có mặt”, câu này có đúng với bản thân ông không?"
  (Bạn đọc từ email minhvan78@gmail.com)

  Ông Chu Văn Chi:
  Đã là cán bộ mặt trận thì mặt trận nào cũng phải có mặt. Cán bộ cơ sở cũng phải nắm bắt tình hình địa phương, nếu có vấn đề gì xảy ra, các cán bộ sẽ phải vào cuộc để giúp đỡ, vận động người dân.

  Ngoài ra, cán bộ cũng cần kết hợp với các tổ chức chính trị đoàn thể quan tâm đến từng gia cảnh, hòa giải hiệu quả rất nhiều vụ việc, vận động, kêu gọi xã hội hóa, hỗ trợ sửa nhà cho hộ dân khó khăn về nơi ở... Những hành động dù nhỏ thôi những cũng góp phần giúp cuộc sống tốt đẹp hơn. 

 • icon

  Câu hỏi đầu tiên được gửi đến ông Chu Văn Chi, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận khu dân cư số 4 phường Nhật Tân (quận Tây Hồ). Ông đã gây dựng thành công nhiều mô hình hoạt động mang lại hiệu quả cao ở khu dân cư.

  “Là Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận, ông đã gây dựng thành công các mô hình ở khu dân cư như: “khu dân cư bảo đảm an toàn giao thông và trật tự đô thị”, “khu dân cư không có tệ nạn xã hội, phòng chống HIV, ma túy”, xây dựng 6 tuyến phố văn minh đô thị với mô hình “tổ dân phố không rác”. Xin ông cho biết, lý do nào để ông tâm huyết với công việc đến vậy?”
  (bạn đọc Hồng Lan ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai)

  Ông Chu Văn Chi, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận khu dân cư số 4 phường Nhật Tân (quận Tây Hồ).
  Ông Chu Văn Chi, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận khu dân cư số 4 phường Nhật Tân (quận Tây Hồ).

  Ông Chu Văn Chi: Là cán bộ mặt trận cơ sở thì đối tượng đầu tiên phải nghĩ đến là nhân dân. Vì thế, tôi vận động bà con xây dựng môi trường sống văn hóa, sạch nhà, đẹp ngõ. Cũng như ở nhiều khu dân cư khác, ngày đầu gây dựng phong trào, tôi gặp không ít khó khăn vì mọi người chưa thực sự vào cuộc. Nhưng tôi luôn suy nghĩ rằng muốn thành công phải huy động cả hệ thống chính trị cùng chung tay, kiên trì vận động, thuyết phục, bản thân phải gương mẫu.

  Vì vậy, tôi không nề hà bất cứ việc gì, từ việc gương mẫu đổ rác đúng giờ đến dọn vệ sinh, bóc xóa quảng cáo, rao vặt... Những đợt ra quân xóa quảng cáo, tổng vệ sinh ngõ, phố luôn được thành viên các hội, đoàn thể tự giác triển khai đã “hút” được người dân cùng tham gia.

  Ngoài việc giao cho chi hội trưởng đoàn thể và tổ trưởng tổ dân phố đảm nhiệm việc giữ vệ sinh chung tại các ngõ, tôi còn bàn với các chi hội, đoàn thể thành lập nhóm hạt nhân phụ trách việc đôn đốc người dân cùng thực hiện vệ sinh xung quanh khu vực nhà mình.

 • icon

  Phát biểu đề dẫn buổi giao lưu trực tuyến “Để cuộc sống thêm tươi đẹp”, Tổng Biên tập Báo Hànộimới Nguyễn Hoàng Long cho biết, cách đây 70 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” để động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thi đua kháng chiến kiến quốc. Người từng nói “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Thực hiện Lời kêu gọi của Người, liên tục trong nhiều năm qua, Thủ đô Hà Nội đã quan tâm đẩy mạnh các phong trào thi đua, phong trào “Người tốt, việc tốt”. Qua đó, trên mọi lĩnh vực đều xuất hiện nhiều tấm gương sáng điểm tô cho cuộc sống thêm phần tươi đẹp.

  Tổng Biên tập Báo Hànộimới Nguyễn Hoàng Long phát biểu đề dẫn.
  Tổng Biên tập Báo Hànộimới Nguyễn Hoàng Long phát biểu đề dẫn.

  Năm 2018 là năm thứ 26 thành phố Hà Nội thực hiện triển khai phong trào “Người tốt, việc tốt” và cũng từng ấy năm Báo Hànộimới đi đầu hưởng ứng phong trào bằng việc mở các chuyên mục: “Người Thủ đô ta”, “Nét đẹp Người Thủ đô”, “Phóng sự”, “Vì Hà Nội Xanh - Sạch - Đẹp”... Những câu chuyện, những việc làm ý nghĩa được 8 khách mời sẻ chia trong cuộc giao lưu trực tuyến sẽ giúp nhân rộng những điều tốt đẹp trong mỗi con người và toàn xã hội, đẩy lùi cái xấu, điều ác, góp phần tạo hiệu ứng xã hội, để lòng nhân ái, tình yêu thương trở thành sợi dây gắn kết con người với nhau.

 • icon

  Dự buổi giao lưu trực tuyến có các đại biểu: Nguyễn Viêm Hoàng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TP Hà Nội; Đinh Việt Thắng, Phó Trưởng ban Thi đua khen thưởng thành phố.


  Đặc biệt, tham gia giao lưu có 8 cá nhân tiêu biểu cho những  tấm  gương "người tốt, việc tốt" của TP Hà Nội gồm ông Chu Văn Chi, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận khu dân cư số 4 phường Nhật Tân (Tây Hồ); ông Phùng Huy Đan, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Trung Phụng (quận Đống Đa), Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ dân phố số 5; bà Hoa Mai Hiền, Bí thư Chi bộ số 21, Tổ trưởng tổ dân phố 61 phường Láng Hạ (quận Đống Đa); chị Hoàng Hồng Hà, Điều dưỡng viên khoa Ung bướu – Xạ trị, Bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội); bà Hoàng Thị Nữ, Bí thư Chi bộ Khu Dân cư số 10, phường Liễu Giai (Ba Đình) Cán bộ Bảo tàng Hồ Chí Minh; bà Nguyễn Thị Thi, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Nghĩa Hào, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ; chị Phạm Ngọc Hiệp, giáo viên trường THCS Vân Hà, huyện Đông Anh và anh Trần Anh Hào, nông dân xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì.

  Đại diện Báo Hànộimới: Nhà báo Nguyễn Hoàng Long, Tổng Biên tập; cùng các đồng chí trong Ban biên tập, lãnh đạo các phòng ban của Báo.


   

Nhóm PV HNMO
Ý kiến bạn đọc ()
Đang tải nội dung...
Gửi bình luận