Theo dõi Báo Hànộimới trên

7 thói quen dinh dưỡng giúp phòng bệnh ung thư

Bình Minh| 10/10/2018 14:53

(HNMO) - Thói quen ăn uống lành mạnh sẽ góp phần tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể và phòng chống bệnh ung thư.

Một số nghiên cứu dịch tễ học cho thấy, nguy cơ mắc một số loại bệnh ung thư có thể sẽ giảm xuống nếu có chế độ ăn với hàm lượng chất béo thấp. Để phòng bệnh ung thư, trong chế độ ăn hàng ngày nên loại bỏ bớt mỡ động vật, da các loại động vật có lông vũ, sử dụng thịt nạc, dùng các sản phẩm sữa nghèo chất béo, chọn món hấp, luộc nướng thay vì các món rán kỹ, chọn các bữa ăn điểm tâm ít mỡ.

Không ăn quá nhiều thịt đã qua chế biến


Những chất hóa học như Nitrit và Nitrat thường được dùng để bảo quản nhiều loại thực phẩm như giăm bông, thịt lợn muối, xúc xích, thịt hộp, lạp xưởng, dưa, cà muối... Tuy nhiên, Nitrit và Nitrat có thể tạo ra các chất gây ung thư trong ống tiêu hóa. Vì vậy, nên ăn thường xuyên các thức ăn tươi trong tất cả các bữa ăn và cần chú ý thông tin về lượng Nitrit, Nitrat và muối trên nhãn thực phẩm.

Thận trọng với đồ nướng

Thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với lửa hoặc khói có thể sinh ra các chất gây ung thư. Vì thế, nên hạn chế ăn đồ nướng và nên gói thực phẩm trong các lá kim loại khi nướng.

Tăng cường rau xanh và trái cây


Các công trình nghiên cứu cho thấy bữa ăn hàng ngày có nhiều rau tươi, hoa quả và ngũ cốc nguyên hạt sẽ làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư dạ dày, đại tràng... Hơn nữa, các loại thực phẩm này rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp tăng cường hệ miễn dịch để phòng chống bệnh tật.

Vứt bỏ thức ăn bị mốc


Độc tố nấm Aflatoxin có trong lạc, ngô, lúa gạo, khoai mì, sữa... bị mốc được chứng minh là một trong những tác nhân gây ung thư. Khi mua ngũ cốc nên mua số lượng vừa đủ dùng, nếu thừa nên cất giữ trong các thùng đậy kín, bảo quản trong tủ lạnh và kiểm tra thời gian hết hạn.

Tránh lạm dụng rượu bia

Tiêu thụ một lượng lớn các loại đồ uống có cồn sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đường hô hấp trên và đường tiêu hóa. Rượu có thể làm tổn thương tủy xương và gan, tăng lượng mỡ tích tụ trong tim và làm suy giảm chức năng miễn dịch của cơ thể. Bệnh viêm gan, xơ gan do lạm dụng bia rượu thường dẫn tới ung thư gan. Theo thống kê tại các nước phát triển, các loại đồ uống có cồn là tác nhân gây ra khoảng 3% tổng số ca tử vong do ung thư mỗi năm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
7 thói quen dinh dưỡng giúp phòng bệnh ung thư

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.