Theo dõi Báo Hànộimới trên

Gỏi nhệch

ANHTHU| 20/08/2005 10:38

Ở vùng đầm lầy nước lợ huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) và Kim Sơn (Ninh Bình) có một loài giống như lươn nhưng to hơn, gọi là con Nhệch nặng từ 2 đến 4 kg, dài khoảng 0,7 m đến 1 m, rất khỏe, có thể sống được ở cả vùng nước mặn. Từ con nhệch, người ta có thể chế biến thành món ăn đặc sản rất riêng của Ninh Bình, khiến bất kỳ ai thưởng thức đều cảm thấy thích thú.

Ở vùng đầm lầy nước lợ huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) và Kim Sơn (Ninh Bình) có một loài giống như lươn nhưng to hơn, gọi là con Nhệch nặng từ 2 đến 4 kg, dài khoảng 0,7 m đến 1 m, rất khỏe, có thể sống được ở cả vùng nước mặn. Từ con nhệch, người ta có thể chế biến thành món ăn đặc sản rất riêng của Ninh Bình, khiến bất kỳ ai thưởng thức đều cảm thấy thích thú.

Theo những người dân địa phương, con nhệch sau khi được xát muối, rửa sạch cho hết chất nhờn, người ta cắt tiết rồi mổ. Thịt nhệch được cắt thành từng miếng nhỏ, lau khô bằng giấy bản rồi bóp với riềng và thính gạo. Riêng xương nhệch rất cứng, phải xay hoặc giã nhỏ, sau đó bóp với mẻ rồi nấu lên, gọi là nước chẻo. Nước chẻo phải đặc, có màu vàng sẫm và khi nếm thấy được vị béo và mùi thơm đặc trưng. Món gỏi nhệch có ngon, hấp dẫn hay không phần lớn nhờ vào bát nước chẻo này.

Khi thưởng thức gỏi nhệch, người ta thường ăn kèm nhiều loại rau, gia vị như lá sung, lá ổi, lá đinh lăng, lá lộc vừng, lá mơ, khế chua, nhưng không thể thiếu lá vọng cách. Người ta quấn các loại lá ấy thành một chiếc phễu, bỏ thịt nhệch vào, quết lên đó ít nước chẻo không quên bỏ vào đó vài hạt muối trắng, vài lát hành khô và có thể thêm lát ớt tươi rồi gói lại.

Những ai đã ăn gỏi nhệch chắc sẽ không thể quên vị đăng đắng nhưng bùi bùi, ngòn ngọt và thơm nồng của món ăn này.

HNM

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Gỏi nhệch

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.