IGEN

Thế hệ trẻ không hạnh phúc trong kỷ nguyên số

IGen là thuật ngữ do Giáo sư Jean Twenge thuộc Đại học San Diego (Mỹ) giới thiệu, dùng để chỉ những người sinh năm 1995 trở về sau. Đây là thế hệ đầu tiên mà toàn bộ giai đoạn trưởng thành của họ nằm trong thời kỳ phát triển bùng nổ của điện thoại thông minh và các thiết bị kỹ thuật số. Những thanh niên thuộc thế hệ IGen chưa từng biết tới cuộc sống không có internet hay không có điện thoại thông minh sẽ như thế nào.

Cuộc sống gắn liền với smartphone

Có cơ hội tiếp xúc với công nghệ ngay từ nhỏ và lớn lên trong thời đại Internet bao phủ khắp nơi, IGen sử dụng phần lớn thời gian trong cuộc sống hằng ngày để lướt mạng, sử dụng nhiều mạng xã hội cùng lúc, chơi game...


"Điện thoại thông minh trở thành vật bất ly thân trong cuộc sống của IGen".

Với IGen, chiếc điện thoại thông minh đã trở thành một vật dụng cá nhân không thể thiếu. Nhờ điện thoại thông minh, họ chỉ mất vài giây để đăng tải những hình ảnh cá nhân lên Instagram để kết nối với bạn bè. Trên Facebook, họ cập nhật những hoạt động hằng ngày, chia sẻ những khoảnh khắc của cuộc sống hay bày tỏ quan điểm cá nhân. Và chỉ với vài cú nhấp chuột, họ có thể dễ dàng tìm thấy mọi bản nhạc hay video hấp dẫn để giải trí trên Sportify hay Youtube.

Theo số liệu của công ty nghiên cứu thị trường Epinion, các hoạt động mà IGen yêu thích nhất là đọc thông tin trên Facebook, nghe nhạc trực tuyến, tán gẫu với bạn bè bằng các ứng dụng chat, tìm kiếm và xem video trên Youtube... Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc thời gian dành cho các hoạt động mang tính truyền thống và tương tác trực tiếp khác trở nên ít đi. Epinion chỉ ra rằng, các hoạt động như dành thời gian cho gia đình, bạn bè, đọc báo hay ra ngoài uống cà phê với bạn bè đứng ở vị trí cuối cùng trong danh sách các hoạt động mà thế hệ IGen ưa thích.


IGen - Những người trẻ ít hạnh phúc trong kỷ nguyên số hóa

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ đã mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng thể hiện mặt trái. Nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần của giới trẻ đã nổi lên trùng khớp với thời gian điện thoại thông minh trở nên thông dụng trong cuộc sống hằng ngày.

Sau khi khảo sát 1 triệu thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 13 tới 18, Giáo sư Jean Twenge cho rằng, thế hệ trẻ hiện nay dường như trưởng thành chậm hơn so với các thế hệ trước đây. Ở độ tuổi 18, họ có thể chưa có bằng lái xe, chưa có một công việc được trả lương, hay chưa thể đi hẹn hò, ra ngoài mà không cần cha mẹ sát cánh bên cạnh.

Một số người cũng trải qua cảm giác cô độc hoặc bị bỏ rơi, nghĩ rằng mình có một cuộc sống vô ích, đó là những triệu chứng của bệnh trầm cảm. Theo nghiên cứu này, trong vòng 5 năm, các triệu chứng trầm cảm đã tăng khoảng 60% và tỷ lệ những người tự làm tổn thương bản thân cũng tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba lần ở nữ giới. Tỷ lệ trẻ vị thành niên tự tử cũng tăng gấp đôi chỉ trong vài năm.

"Nhiều người trẻ đắm chìm vào điện thoại thay vì nhìn ngắm thế giới thực".

Kết quả nghiên cứu mới của chuyên gia tâm lý học Melissa G. Hunt thuộc trường ĐH Pennsylvania (Mỹ) cũng cho thấy, việc ít sử dụng mạng xã hội sẽ giảm đáng kể trạng thái trầm cảm và cô đơn. Nghiên cứu được tiến hành trên 143 sinh viên. Mỗi người tham gia sẽ được theo dõi trong khoảng thời gian một tuần để đánh giá mức độ sử dụng mạng xã hội. Sau đó, số sinh viên này được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm. Một nhóm được duy trì mức lướt mạng xã hội bình thường, nhóm còn lại được yêu cầu giới hạn thời gian xuống 10 phút trên mỗi nền tảng mỗi ngày. Kết quả cho thấy những sinh viên giảm thời lượng dùng mạng xã hội sẽ bớt lo âu và cảm thấy hạnh phúc hơn.

Bà Melissa G. Hunt lý giải: "Khi nhìn vào cuộc sống của mọi người, đặc biệt là trên mạng xã hội, bạn rất dễ kết luận rằng mọi thứ của người khác luôn tốt đẹp hơn mình. Dần dần theo thời gian, điều này sẽ chỉ khiến bạn ngày càng trầm cảm và cô đơn hơn mà thôi".


Tạp chí Preventive Medicine Reports cũng đưa ra một nghiên cứu đáng báo động, đó là những người trong độ tuổi 14-17 sử dụng màn hình điện thoại, máy tính và máy tính bảng từ 7 giờ trở lên mỗi ngày có nguy cơ trầm cảm và lo âu cao gấp 2 lần những ai chỉ xem 1 giờ mỗi ngày.

Cuộc khảo sát được thực hiện với sự tham gia của khoảng 40.000 thanh thiếu niên trong độ tuổi nói trên. Trong đó, đáng chú ý, nhiều thanh thiếu niên có thói quen dán mắt vào màn hình tivi, điện thoại, thiết bị công nghệ hơn 10 giờ mỗi ngày. Đây là những đối tượng thường dễ bị sao nhãng, kém ổn định về cảm xúc và khó tương tác, kết bạn trong cuộc đời thực.

"Điện thoại thông minh đã thay đổi mọi ngóc ngách trong đời sống giới trẻ, từ tương tác xã hội đến sức khỏe tinh thần".
- Jean Twenge -

Thực hiện: Thanh Hà

Back To Top