Theo dõi Báo Hànộimới trên

Hàn the có hại cho sức khoẻ như thế nào?

ADMIN| 19/06/2003 15:18

Do có tác dụng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn, giữ cho thực phẩn lâu ôi thiu, nên hàn the đã được không ít người sử dụng một cách vô tội vạ để kinh doanh trục lợi mà chưa hiểu hết tác hại của nó đối với sức khoẻ cộng đồng...

Do có tác dụng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn, giữ cho thực phẩn lâu ôi thiu, nên hàn the đã được không ít người sử dụng một cách vô tội vạ để kinh doanh trục lợi mà chưa hiểu hết tác hại của nó đối với sức khoẻ cộng đồng...
Từ gốc độ phân tích khoa học, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra hàn the là chất gây độc đối với sức khoẻ con người. Thực phẩm có hàn the vào cơ thể người sẽ có phản ứng hoá học trong dạ dày và tạo ra axit Boric, một loại axit rất độc đối với dạ dày, nó ức chế quá trình hoạt động của các men tiêu hoá, làm giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng của cơ thể, làm cho quá trình phân hoá các chất trong thức ăn chậm lại, dẫn đến hạn chế sự hấp thụ thức ăn một cách nghiêm trọng, gây khó tiêu, đầy bụng, chán ăn, mệt mỏi, ảnh hưởng nặng tới sự phát triển thể chất, đặc biệt đối với trẻ em trong tuổi trưởng thành. Nghiêm trọng hơn nữa là khi thức ăn có hàn the vào cơ thể, theo thời gian hàn the sẽ được tích luỹ ở các tổ chức nội tạng đặc biệt ở các mô mỡ, mô thần kinh, dần dần gây ra tác hại độc cho cơ thể: làm tổn thương và thoái hoá loạn sản tổ chức như gan, thận, sinh dục... Hàn the khi gây ngộ độc mãn tính cho cơ thể thường có các triệu chứng như: ăn không ngon, giảm cân, nôn, tiêu chảy nhẹ, rụng tóc, da xanh, suy nhược không phục hồi được. Đối với phụ nữ có thai một phần lớn hàn the sẽ được đào thải qua sữa và nhau thai, gây ngộ độc cho thai nhi... Theo nghiên cứu cho thấy: chỉ cần 10 - 40 microgram có thể gây ra ngộ độc cấp cho người bình thường, từ 2 - 5 gam có thể gây tử vong sau 36 giờ. Khi bị ngộ độc cấp, nạn nhân thường bị các triệu chứng buồn nôn, tiêu chẩy, đau co cứng cơ và có thể bị sốc truỵ mạch, da xanh tím, co giật và hôn mê.
Vì vậy, mọi người chỉ được sử dụng các chất phụ gia thực phẩm có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế đối với việc bảo quản và chế biến thực phẩm, chọn lựa các loại thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khoẻ cho chính bản thân mình và cho cả cộng đồng.
Vũ Lang

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hàn the có hại cho sức khoẻ như thế nào?

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.