Theo dõi Báo Hànộimới trên

Vì sao không nên uống nước đun lại nhiều lần?

08/04/2012 06:33

Do trong nước thường có chứa một hàm lượng nhỏ nitrat và một số kim loại nặng như chì, cadimium… nên khi nước đun nóng trong thời gian dài, nước không ngừng bốc hơi, nồng độ nitrat và các kim loại nặng trong nước sẽ tăng lên.

Nước đun sôi có chứa nhiều nitrat, khi uống vào trong cơ thể sẽ bị khử trở lại là muối nitric. Mà muối nitric sẽ làm hỏng công năng vận chuyển dưỡng khí trong máu, làm cho tim đập nhanh, hô hấp khó khăn, nặng hơn có thể nguy hiểm đến tính mạng. Đồng thời, các kim loại có trong nước đó cũng có hại đối với sức khỏe con người.

Không nên uống nước lã, cũng không nên uống nước đun lại nhiều lần. Vậy uống nước tinh khiết hoặc nước cất liệu có vệ sinh không? Thực tế, trong nước thường có chứa canxi, magiê… đều là những nguyên tố mà cơ thể chúng ta cần. Canxi chiếm khoảng 1,38% trọng lượng của cơ thể chúng ta, nó là thành phần chủ yếu cấu tạo nên xương và răng, ngoài ra nó còn có tác dụng duy trì sự co bóp của cơ tim và thúc đẩy quá trình đông máu… Magiê chiếm khoảng 0,04% trọng lượng cơ thể, trong đó 70% có trong xương, mỗi người một ngày cần khoảng 0,3 - 0,5 gram magiê. Hai loại nguyên tố này một phần được hấp thụ khi ta uống nước. Do đó, chỉ uống nước tinh khiết chưa chắc đã tốt nhất.

Vậy thì, uống nước như thế nào là thích hợp? Khi nước trong ấm đun bắt đầu sôi, tức là nhiệt độ nước trong ấm đã đạt tới 100 độ C, các loại vi khuẩn đã bị tiêu diệt. Nếu như mùi clo trong nước máy hơi nặng có thể đun thêm 1 - 2 phút nữa. Dùng nước đun theo cách như vậy là thích hợp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vì sao không nên uống nước đun lại nhiều lần?

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.