Theo dõi Báo Hànộimới trên

Hà Nội: Cơ sở sản xuất nhỏ lẻ ký cam kết bảo đảm chất lượng

Ngọc Quỳnh| 26/11/2019 07:30

(HNM) - Hà Nội đã và đang đẩy mạnh việc ký cam kết bảo đảm chất lượng đối với các hộ sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản nhỏ lẻ, nhằm đưa hoạt động này đi vào nền nếp, kiểm soát hiệu quả chất lượng nông, lâm, thủy sản.

Một cơ sở bán và giới thiệu nông sản an toàn có truy xuất nguồn gốc tại Hà Nội. Ảnh: Bá Hoạt

Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội, sau hơn một năm thực hiện Thông tư 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31-10-2018 quy định phương thức quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất - kinh doanh nông, lâm, thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN& PTNT, các quận, huyện, thị xã đã chỉ đạo đơn vị trực thuộc xã, phường, thị trấn tổ chức thống kê, lập danh sách cơ sở thuộc đối tượng quản lý. Bên cạnh đó, các quận, huyện, thị xã tích cực tập huấn, tuyên truyền, phổ biến kiến thức trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản an toàn đối với hộ sản xuất ban đầu nhỏ lẻ và điều kiện, quy định bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các hộ sản xuất - kinh doanh nông, lâm, thủy sản nhỏ lẻ...

Theo Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội Nguyễn Thị Thu Hằng, từ đầu năm đến nay, 164.258/182.813 cơ sở sản xuất ban đầu, nhỏ lẻ đã ký cam kết bảo đảm chất lượng, đạt 90%. Các xã, phường, thị trấn đã giao cho cán bộ thú y, bảo vệ thực vật thường xuyên kiểm tra, giám sát, hậu kiểm việc thực hiện nội dung đã cam kết của các cơ sở sản xuất ban đầu, nhỏ lẻ.

Bên cạnh những mặt đạt được, việc ký cam kết đối với các hộ sản xuất nhỏ lẻ vẫn còn nhiều khó khăn. Theo bà Nguyễn Thị Liên, hộ trồng rau ở xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn), các hộ trồng rau ở đây đang hướng đến vùng sản xuất rau an toàn theo chuẩn VietGAP, nhưng đến nay vẫn chưa được nghe phổ biến thông tin về tổ chức ký cam kết sản xuất nông sản an toàn. Vì vậy, thời gian tới, chính quyền địa phương cần sớm tuyên truyền, tổ chức để các hộ tham gia. Ngoài ký cam kết, cơ quan chức năng cần tập huấn, hỗ trợ nông dân sản xuất rau theo đúng quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Để nâng cao quản lý an toàn thực phẩm, kiểm soát được nguồn gốc nông sản đang lưu thông, việc quan trọng là quản lý các hộ sản xuất - kinh doanh nhỏ lẻ. Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết, thời gian tới, Chi cục tiếp tục tăng cường đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện công tác đánh giá, phân loại cơ sở thuộc phạm vi quản lý của quận, huyện, thị xã; đặc biệt tại các quận, huyện có kết quả triển khai Thông tư 17/2018/TT-BNNPTNT đạt thấp. Chi cục tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương ký cam kết sản xuất - kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn đối với 100% cơ sở sản xuất - kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ...

"Để kiểm soát hiệu quả lĩnh vực này, Sở NN&PTNT Hà Nội tiếp tục mở các lớp tập huấn về nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ cấp huyện, xã, phường, thị trấn; hướng dẫn việc quản lý cơ sở kinh doanh nông sản, thực phẩm. Về phía cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ cần có trách nhiệm chấp hành đầy đủ nội dung cam kết sản xuất thực phẩm an toàn, cung cấp thông tin có liên quan khi có dấu hiệu vi phạm gây mất an toàn thực phẩm và chịu sự kiểm tra của các cơ quan quản lý nhà nước. Các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra giám sát tại cơ sở nhỏ lẻ, nếu phát hiện vi phạm cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; lập đường dây nóng để người dân tố giác cơ sở kinh doanh trái pháp luật..." - Trưởng phòng Kinh tế huyện Ứng Hòa Đặng Thị Tươi đề nghị.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Cơ sở sản xuất nhỏ lẻ ký cam kết bảo đảm chất lượng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.