Theo dõi Báo Hànộimới trên

Số ca nhập viện vì ngộ độc rượu gia tăng những ngày cận Tết

T.Hương| 31/01/2019 19:13

(HNMO)-Những ngày qua, số bệnh nhân nhập viện liên quan đến rượu bia tăng cao. Trung bình mỗi ngày Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 2-3 ca ngộ độc chất uống này trong các tình trạng khác nhau.


Tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân T. M. Đ (28 tuổi ở Tương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng đau bụng, mệt mỏi, chán ăn. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm tụy cấp do lạm dụng rượu bia trong một thời gian dài với số lượng lớn. Sau 3 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã qua giai đoạn nguy kịch tuy nhiên vẫn cần tiếp tục theo dõi và điều trị lâu dài.

Điều đáng nói, theo bệnh nhân này, mặc dù mới 28 năm tuổi nhưng anh đã có 8 năm uống rượu, mỗi lần tụ tập cùng bạn bè hoặc gia đình anh uống khoảng nửa lít rượu hoặc 10 cốc bia.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên khám cho bệnh nhân


Cũng tại đây, bệnh nhân Đ.V.L (27 tuổi, ở Bắc Ninh) nhập viện trong tình trạng bất tỉnh, lơ mơ không biết gì. Xét nghiệm cho thấy kali/máu, đường/ máu của bệnh nhân hạ thấp, rối loạn nhịp tim. Rất may bệnh nhân được đưa vào cấp cứu kịp thời, nếu muộn sẽ có rất nhiều nguy cơ đe dọa tính mạng. Trong bữa tiệc liên hoan cuối năm vào tối 30-1 anh L cùng 12 người bạn uống khoảng 8-9 chai rượu 500ml.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc cho biết, lạm dụng rượu bia lâu ngày sẽ gây các bệnh về gan, thần kinh và làm giảm miễn dịch của cơ thể. Nhiều người vẫn sai lầm cho rằng, uống rượu “xịn”, uống bia không hại gan nhưng thực tế dù rượu, bia “xịn” thì cũng vẫn là gánh nặng cho gan.

“Rượu được xác định có liên quan đến 200 loại bệnh, là loại “độc chất” gây nhiều bệnh nhất trong các chất nguy hại cho sức khỏe. Sử dụng rượu lâu ngày làm suy yếu hệ miễn dịch, giảm sức chống đỡ của cơ thể. Người uống rượu lâu ngày khi bị viêm phổi và bị nhiễm trùng nói chung rất dễ tiến triển nặng, tăng nguy cơ tử vong so với bệnh nhân không dùng rượu ở cùng mặt bệnh”, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cảnh báo.

Liên quan đến ngộ độc cồn công nghiệp chứa Methanol, theo bác sĩ này, đa số các ca do uống rượu trắng không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, trôi nổi ngoài thị trường bởi các nhà sản xuất ham lợi nhuận đã pha cồn công nghiệp vào rượu để bán thu lời.

"Methanol vào trong cơ thể sẽ được chuyển hóa thành chất độc hơn, phát tác chậm, sau 1-2 ngày các biểu hiện bên ngoài mới rõ rệt. Nếu cứ uống liên tục với liều tuy không cao nhưng chúng sẽ được tích lũy gây các tổn thương cho người bệnh”, Phụ trách Trung tâm Chống độc nhấn mạnh.

Trung tâm Chống độc đã từng tiếp nhận có trường hợp ngộ độc rượu với nồng độ Methanol lên đến 687 mg/dL, bệnh nhân tử vong không thể qua khỏi. Bên cạnh đó, không ít các ca bệnh thoát chết nhưng để lại những di chứng ở não, mắt rất nặng nề do phù, hoại tử nhân bèo, chảy máu não. Mặc dù người bệnh được cứu sống nhưng mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên mong muốn các cơ quan chức năng có những phương án quyết liệt hơn nữa trong khâu quản lý cồn công nghiệp nhằm ngăn chặn tình trạng ngộ độc methanol do uống rượu được pha chế từ cồn công nghiệp đáng báo động như hiện nay. Cùng với đó, người dân hãy tự bảo vệ chính mình, đặc biệt khi những ngày lễ, Tết đang đến.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Số ca nhập viện vì ngộ độc rượu gia tăng những ngày cận Tết

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.