Theo dõi Báo Hànộimới trên

Những thực phẩm tốt cho sức khỏe của thận

Bảo Ngọc (st)| 06/06/2019 11:51

(HNMCT) - Có nhiều nguyên nhân gây ra các vấn đề về thận như bệnh tiểu đường, huyết áp cao, béo phì, hút thuốc, yếu tố tuổi tác, ăn uống...


Súp lơ: Súp lơ có nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, vitamin K, vitamin B, folate, giúp giảm huyết áp, cân bằng lượng đường trong máu và giảm căng thẳng cho thận. Ngoài ra, trong súp lơ có đầy đủ các hợp chất chống viêm như indoles, giàu chất xơ, ít kali tốt cho người bị bệnh thận.


Nho đỏ: Nho đỏ cung cấp nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa flavonoid, có tác dụng giảm viêm, bảo vệ thận. Ngoài ra, nho đỏ có hàm lượng resveratrol cao có lợi cho thận và phòng chống bệnh tiểu đường.

Tỏi: Người có vấn đề về thận nên hạn chế lượng natri trong chế độ ăn uống, bao gồm cả muối. Tỏi có thể thay thế cho muối, làm gia vị. Tỏi cung cấp mangan, vitamin C, vitamin B6 và chứa các hợp chất lưu huỳnh có đặc tính chống viêm. Tỏi tốt cho thận do tính chất lợi tiểu, thải natri và nước dư thừa ra khỏi cơ thể qua nước tiểu.

Ức gà: Ức gà không da ít phốt pho, kali và natri hơn thịt gà, có lợi cho bệnh nhân thận.

Lòng trắng trứng: Lòng đỏ trứng tuy rất bổ dưỡng nhưng giàu phốt pho, không tốt cho người bệnh thận. Trong khi đó, lòng trắng trứng nhiều protein chất lượng cao, có lợi cho thận. Những người trải qua điều trị lọc máu nên ăn lòng trắng trứng, vì lúc này cơ thể có nhu cầu cao về protein.

Hành tây: Hành tây có nhiều crom, một loại khoáng chất giúp cơ thể chuyển hóa chất béo, protein và carbohydrate, giảm gánh nặng cho thận.

Bắp cải: Bắp cải chứa nhiều vitamin K, vitamin C và vitamin B, đặc biệt cung cấp chất xơ không hòa tan giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Đây là loại rau không có kali, có lợi cho gan và thận, lại giàu chất phytochemical giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây bệnh mạn tính như ung thư.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Những thực phẩm tốt cho sức khỏe của thận

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.