Theo dõi Báo Hànộimới trên

Bổ sung chất chống oxy hóa phải đúng cách

Sa Chi| 16/11/2020 07:36

(HNM) - Chất chống oxy hóa là những chất có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm các tổn thương cho các tế bào bị gây ra bởi các gốc tự do. Mà các yếu tố làm tăng sản xuất các gốc tự do có thể xuất phát từ tình trạng viêm nhiễm bên trong cơ thể hoặc khi chúng ta tiếp xúc với tia cực tím, khói thuốc lá, hóa chất công nghiệp, ô nhiễm không khí…

Nếu số lượng các gốc tự do này vượt quá khả năng điều chỉnh của cơ thể sẽ gây ra tình trạng stress oxy hóa. Tình trạng này kéo dài sẽ góp phần gây lão hóa và phát triển nhiều bệnh, bao gồm cả ung thư. Chính vì vậy, với mong muốn ngăn ngừa bệnh tật và lão hóa, nhiều người đã tự ý uống bổ sung chất chống oxy hóa.

Tuy nhiên, việc uống bổ sung chất chống oxy hóa không đúng cách lại gây hại cho cơ thể, như: Làm giảm hiệu suất tập thể thao; việc bổ sung chất chống oxy hóa không làm giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư cũng không giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư như nhiều người vẫn nghĩ; sử dụng sản phẩm bổ sung chất chống oxy hóa với liều lượng cao còn có thể gây ra dị tật bẩm sinh cho thai nhi...

Chính vì lẽ đó, các bác sĩ luôn đưa ra khuyến cáo bổ sung chất chống oxy từ thực phẩm để bảo đảm an toàn, lành mạnh. Bởi, tất cả các loại thực phẩm đều chứa các chất chống oxy hóa khác nhau với số lượng khác nhau, đặc biệt các loại rau và hoa quả giàu chất này, bao gồm: Bông cải xanh, cải bó xôi, ớt chuông, cam, táo, các loại quả mọng, yến mạch, gạo lứt… Ngoài những loại này, một số thực phẩm khác cũng được các nhà nghiên cứu đánh giá cao về khả năng cung cấp chất chống oxy hóa, như: Trà xanh và trà đen, chocolate đen, kỳ tử, các loại đậu, hạt óc chó, hồ đào, hạnh nhân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bổ sung chất chống oxy hóa phải đúng cách

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.