Theo dõi Báo Hànộimới trên

“Chuyện hậu trường” của mỗi hộp sữa học đường

Hiền Trang| 29/11/2019 09:03

Mỗi hộp sữa học đường mà học sinh thích thú tận hưởng mỗi ngày ở trường là cả một câu chuyện dài về sự chuyên nghiệp, tận tâm, trách nhiệm với cộng đồng và trách nhiệm bảo vệ uy tín thương hiệu của Vinamilk.

Đi từ ngạc nhiên này đến… bất ngờ khác

Từ đầu năm đến nay, nhiều chuyên gia, lãnh đạo, giáo viên các trường học và cả giáo viên, học sinh, phụ huynh tại một số tỉnh, thành đã được tận mắt khám phá quy trình sản xuất sữa học đường, từ trang trại đến nhà máy, từ khâu chọn, nuôi bò đến khâu lấy sữa và sản xuất, đóng hộp sản phẩm tại trang trại bò sữa Vinamilk Tây Ninh.

Hơn 8.000 cô bò sữa ở đây được tận hưởng môi trường sống thoải mái tại một khu resort đặt giữa thiên nhiên trong lành, thoáng đãng. Tây Ninh là tỉnh có khí hậu khô nóng, mùa nắng kéo dài nhiều tháng trong năm. Để khắc phục thực tế này và bảo đảm tiêu chuẩn chăn nuôi bò sữa theo Global G.A.P., Vinamilk đã thiết kế hệ thống hồ nước điều hòa nguồn nước và không khí kết hợp với hệ thống làm mát tự động hiện đại tại khu vực chuồng nuôi. Nhìn từ trên cao, trang trại được phủ một màu xanh non bạt ngàn của hơn 500ha đồng cỏ và bắp canh với không khí trong lành, mát mẻ nhờ được điều tiết bởi hơn 9 hồ nước xung quanh với tổng diện tích trên 180.000m2.

Các thầy, cô, phụ huynh và các em học sinh chụp hình lưu niệm tại trang trại bò sữa Vinamilk Tây Ninh.

Trang trại Vinamilk Tây Ninh đi vào hoạt động đã nâng tổng đàn bò trong nước cung cấp sữa cho Công ty lên xấp xỉ 130.000 con, với sản lượng gần 1 triệu lít sữa tươi nguyên liệu mỗi ngày. Dự kiến đến năm 2020, tổng đàn bò cung cấp sữa cho Vinamilk sẽ được nâng lên khoảng 200.000 con, với sản lượng sữa tươi nguyên liệu dự kiến sẽ tăng lên gần gấp đôi, bảo đảm nguồn cung cấp sản phẩm sữa tươi cho hàng triệu gia đình Việt Nam và cũng là nguồn sữa để sản xuất nên những hộp sữa học đường thơm ngon cho các em học sinh ở nhiều tỉnh, thành phố.

Nhờ có hệ thống trang trại và nhà máy rộng khắp, sữa tươi nguyên liệu luôn được Vinamilk vận chuyển nhanh chóng nhất tới nhà máy trên các xe bồn hiện đại giữ lạnh sữa từ 4-6 độ C, nên sữa giữ được trọn vẹn hương vị tươi ngon và thành phần dinh dưỡng.

Hầu hết các công đoạn được vận hành bởi những công nghệ tự động hàng đầu thế giới trong Nhà máy Vinamilk: Robot tự vận hành, dây chuyền sản xuất tự động, kho thông minh... Chính những công nghệ này giúp hạn chế tối đa tương tác của con người, bảo đảm sữa thành phẩm luôn vệ sinh, sạch sẽ tuyệt đối.

Ông Lý Tuấn Dũng, Giám đốc Nhà máy cho hay: “Với công suất hiện nay, chúng tôi có thể sản xuất hơn 10 triệu sản phẩm sữa/ngày. Do đó, đòi hỏi phải có hệ thống kiểm soát tự động với yêu cầu chất lượng nghiêm ngặt nhất. Đây là một trong số ít nhà máy trên thế giới có công nghệ tự động tiên tiến nhất mà Tập đoàn Tetra Pak (Thụy Điển) từng triển khai. Nhờ sự kết hợp của các yếu tố: Công nghệ chế biến tiên tiến, công nghệ tiệt trùng UHT và công nghệ chiết rót vô trùng, sản phẩm có thể giữ được hương vị tươi ngon trong thời gian nhiều tháng mà không cần chất bảo quản. Với hệ thống sản xuất như vậy nên các nhà máy của Vinamilk đang “dư sức” để đáp ứng sự phát triển ngày càng rộng lớn của Chương trình Sữa học đường, cung cấp đến học sinh những sản phẩm chất lượng và an toàn nhất”.

Yên tâm tuyệt đối về sữa học đường

Sản phẩm sữa tươi được sản xuất theo công nghệ tiên tiến, hoạt động trên một dây chuyền tự động, khép kín, từ khâu nguyên liệu đầu vào đến đầu ra sản phẩm.

Cô Nguyễn Thị Phúc, giáo viên Trường Mẫu giáo Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, Bến Tre cho biết: “Chương trình Sữa học đường tại Bến Tre mới được triển khai từ đầu năm 2019 với mức khởi đầu là mỗi học sinh uống 3 hộp sữa/tuần. Tính nhân văn của chương trình còn ở chỗ, những học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo cũng được uống sữa học đường như các bạn khác mà không phải đóng phí”.

Cô Phúc tâm sự lần đầu tiên được đi tham quan trang trại và nhà máy sữa, dù biết Vinamilk là thương hiệu uy tín nhất tại Việt Nam về các sản phẩm sữa nhưng khi tận mắt chứng kiến từng công đoạn để có được hộp sữa mà Vinamilk đang làm, cô cũng như các thành viên khác trong đoàn vẫn không khỏi ngạc nhiên, thán phục. Vì vậy, mới đầu chỉ khoảng 30% nhưng sau một thời gian thì phụ huynh cảm nhận được sự ưu việt của chương trình nên số lượng hiện nay đã tăng hơn 80%... Nếu chương trình này tạo điều kiện tăng thêm số lượng học sinh, phụ huynh đến tham quan để họ được tận mắt chứng kiến thì chắc chắn sẽ không còn băn khoăn, nghi ngại gì nữa về sữa học đường.

Ngoài thành phần dinh dưỡng có sẵn trong sữa tươi nguyên liệu, sữa học đường phải có các thành phần bổ sung bắt buộc nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020.

Ngoài các vi chất bắt buộc, sản phẩm “Sữa tươi tiệt trùng nhãn hiệu Vinamilk - 100% sữa tươi - Học đường” còn bổ sung 10 vitamin (vitamin PP (B3), vitamin C, vitamin A, vitamin E, vitamin B1, vitamin B2, vitamin K1, vitamin B6, vitamin B5, acid folic) và 4 khoáng chất (iod, kẽm, đồng, selen) là hoàn toàn phù hợp với khuyến nghị của Bộ Y tế, Viện Dinh dưỡng quốc gia.

Bác sĩ Trần Khánh Vân, Phó Trưởng khoa Vi chất dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt Nam) khẳng định: “Việc sử dụng vi chất dinh dưỡng trong thực phẩm để cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng cho trẻ em hiện nay là cần thiết. Các loại vi chất dinh dưỡng và hàm lượng vi chất dinh dưỡng đưa vào sản phẩm sữa học đường tại Hà Nội hoàn toàn phù hợp với khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới và tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ em”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
“Chuyện hậu trường” của mỗi hộp sữa học đường

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.