“Thần đồng” piano Lang Lang: Những điều chưa biết

Thứ Năm 19:49 23/08/2018
(HNMO) - Lang Lang vốn là cái tên quen thuộc với người nghe nhạc cổ điển. Mới đây, nhà sản xuất của sự kiện Lang Lang biểu diễn tại Hà Nội cho biết, phải mất gần 1 năm thương lượng và chờ đợi mới mời được nghệ sĩ này.

Hiệu ứng Lang Lang

Lang Lang là nghệ sĩ piano tới từ Trung Quốc - một quốc gia châu Á không phải là quê hương của đàn piano hay những nhà soạn nhạc lừng danh. Anh ra mắt thế giới nhạc cổ điển quốc tế và gây “cháy vé” các khán phòng uy tín khi chỉ mới 17 tuổi.
 

Lang Lang là nghệ sĩ piano có nhiều sáng tạo khi kết hợp với những dòng nhạc đương đại.

Cách chơi nhạc của Lang Lang không giống với những nghệ sĩ piano khác ở chỗ anh quyết liệt như một ngôi sao nhạc Rock. Anh không ngại kết hợp những thử nghiệm mới, từ nhạc phim cho tới nhạc trò chơi điện tử, từ sân khấu hàn lâm cho tới sân vận động Olympic hay World Cup, từ các lần biểu diễn chung với các nghệ sĩ piano tài năng khác cho tới những DJ đương đại.

Lang Lang đi theo cảm xúc chứ không bị gò bó bởi các quan niệm cũ. Anh đã làm được việc mà chưa có nghệ sĩ piano đương đại nào làm được, đó là hợp tác với Google và Youtube để tổ chức Dàn nhạc giao hưởng Youtube 2008; hợp tác với những vũ công dubstep Marquese “Nonstop” Scott để truyền cảm hứng tới cộng đồng nhạc số; vượt qua những giới hạn kết hợp với nhiều dòng nhạc mới khi biểu diễn cùng ban nhạc huyền thoại Mettalica tại Grammy 2014...

Chấn thương gây chấn động làng nhạc cổ điển

Tháng 4-2017, Lang Lang đưa thông tin trên Facebook cá nhân về việc bị chấn thương tay trái dẫn đến một loạt các buổi biểu diễn bị hoãn lại. Anh nói mình đã bị thương khi vội vàng thử nghiệm một cách tập luyện mới chỉ bằng tay trái cho bản concerto mà nhà soạn nhạc người Pháp Maurice Ravel viết cho Paul Wittgenstein - một nghệ sĩ piano mất đi cánh tay trái vào chiến tranh Thế giới thứ nhất. 
 

Năm 2017, Lang Lang chấn thương tay và phải hạn chế biểu diễn.

Cả làng nhạc cổ điển thế giới đổ dồn sự chú ý vào các tin tức về chấn thương của Lang Lang, bởi trong xã hội ngày nay, thật không dễ để có một Lang Lang khác. Kỉ nguyên nhạc số bủa vây khán giả, họ có hàng trăm nghệ sĩ đình đám để lựa chọn chỉ bằng một cú lướt tay trên điện thoại thông minh và cũng chỉ một click chuột có thể loại ra những nghệ sĩ không có màu sắc riêng. Ngày nay những nghệ sĩ piano có thể bảo đảm các buổi diễn “cháy vé” trên thế giới chỉ còn đếm trên đầu ngón tay, và Lang Lang luôn là cái tên không thể bỏ qua trong số đó.

Vài tháng sau tin bị chấn thương, Lang Lang tái xuất tại Carnegie Hall nhưng bác sĩ vẫn chỉ cho phép anh được dùng tay phải. Một trong những học sinh do anh đỡ đầu - Maxim Lando (14 tuổi) đã biểu diễn sát cánh cùng thầy thay cho cánh tay trái, trình bày bản Rhapsody in Blue của Gershwin một cách khác lạ nhất từ trước tới giờ.

Khán giả vỡ oà, giới chuyên môn cũng vậy, và điều đó chứng tỏ khao khát sớm được trở lại sân khấu của Lang Lang lớn hơn bao giờ hết. Thầy giáo của Lang Lang - Gary Graffman đặc biệt quan ngại về sự mê đắm sân khấu của anh và nhắc đi nhắc lại “khi bác sĩ bảo không được chơi quá 20 phút, thì đừng có cố thêm 5 hay 10 phút làm gì”. Rút kinh nghiệm từ chính mình, có lẽ ông quá hiểu thực chất để biểu diễn 20 phút trước khán giả, mỗi khớp ngón tay của nghệ sĩ piano phải lặp đi lặp lại một hành động cả trăm lần.

Một năm để thuyết phục Lang Lang trở lại Việt Nam

Chấn thương đã khiến Lang Lang phải hoãn nhiều buổi biểu diễn quan trọng, lịch đi tour và cả lịch ghi album mới cũng phải sang “chế độ” chờ, chưa có ngày trở lại chính thức. Để có được buổi biểu diễn trong khuôn khổ hoà nhạc Hublot loves Art với Lang Lang tại Nhà hát Lớn Hà Nội cuối tháng 8 này, Hublot Việt Nam đã phải làm việc sát sao với nghệ sĩ hơn một năm nay.
 

Việc Lang Lang trở lại biểu diễn tại Việt Nam lần này khiến nhiều người yêu nhạc cổ điển chờ đợi.

Bà Hoài Anh, Ban tổ chức chương trình cho biết: “Ngay đầu năm 2017, chúng tôi đã họp và cùng quyết định sẽ mời Lang Lang tới Việt Nam biểu diễn. Câu chuyện thành công của Lang Lang rất truyền cảm hứng và là niềm tự hào chung của khán giả châu Á. Tuy nhiên, chúng tôi cũng như bao nhiêu nhà hát khác trên thế giới đều phải kiên nhẫn chờ đợi và mong chấn thương của Lang Lang sớm lành. Hoà nhạc đã được lùi lại nhiều lần, từ dịp Giáng sinh 2017 rồi tới sau Tết Nguyên đán và cho đến bây giờ. Lang Lang giữ lời hứa quay trở lại Hà Nội ngay khi bác sĩ cho phép dù số lượng show diễn anh có thể tham gia chỉ còn 1/3 so với thường lệ".

Lang Lang sẽ biểu diễn tại Hà Nội vào ngày 31-8. Đó hẳn là một đêm nhạc đáng để chờ đợi không chỉ riêng khán giả yêu mến dòng nhạc cổ điển mà còn là chính nghệ sĩ Lang Lang, khi anh được trở lại sân khấu biểu diễn.