Theo dõi Báo Hànộimới trên

Những phát minh tình cờ làm thay đổi cuộc sống

Tuấn Kiệt| 28/05/2014 09:07

(HNMO) - Đó là thứ đồ uống mê hoặc cả thế giới Coca-Cola, là loại thuốc


Lò xo Slinky

Nhà sáng chế: Richard Jones, kỹ sư hải quân.

Năm 1943 khi kỹ sư Richard James đang nghiên cứu chế tạo ra bộ lò xo có thể trợ lực cho các bộ phận trên tàu. Một lần vô tình đánh rơi bộ lò xo, ông thấy nó lại tự động nảy lên nảy xuống. Từ đó ông đã nghĩ ra trò chơi lò xo với cái tên Slinky, bắt đầu đem bán vào khoảng cuối năm 1945, trở thành một trong những món đồ chơi nổi tiếng nhất trên thế giới.


Coca-Cola

Nhà sáng chế: John Pemberton, dược sĩ.

Sống ở Atlanta vào những năm 1880, Pemberton bán một loại siro làm bằng rượu vang và chiết xuất coca ông gọi là "Coca rượu vang Pháp của Pemberton". Thực ra là vào năm 1885, Atlanta cấm bán rượu, vì vậy Pemberton tạo ra một phiên bản hoàn toàn coca dựa trên của siro pha trộn với nước có ga và uống như một soda. Dù ban đầu, Pemberton chỉ định sáng chế ra một loại thuốc bình dân giúp chống đau đầu và mệt mỏi. Nhưng kết quả là một đồ uống hoàn hảo - một "thuốc bổ não" được gọi là Coca Cola ra đời.


Bánh cookie chocolat

Nhà sáng chế: Ruth Wakefield, chủ sở hữu Cty Toll House Inn.

Ban đầu, cô Wakefield chỉ muốn làm ra một số bánh chocolat. Năm 1930, khi trộn một loạt các loại bánh cookie, Wakefield phát hiện ra những chiếc bánh nhỏ có thêm những mẩu chocolat mang lại một hương vị tuyệt vời. Cho đến nay, loại cookie chocolat này vẫn được ưa chuộng hơn hẳn so với những loại cookie khác.


Khoai tây chiên

Nhà sáng chế: George Crum, đầu bếp ở Saratoga Springs, New York.

Mùa hè năm 1853, George Crum làm bếp trưởng của một khu nghỉ mát sang trọng ở Saratoga Springs, New York, Mỹ. Trong thực đơn của nhà hàng Moon Lake Lodge có món khoai tây chiên với những miếng khoai to. Tới một ngày, một thực khách chê khoai tây chiên của bếp trưởng Crum quá dày. Crum làm một mẻ khoai mới cắt mỏng hơn nhưng người khách vẫn chê. Nổi cáu, Crum làm lại món khoai tây chiên thật mỏng và thật giòn để không thể ăn được bằng dĩa với ý chọc tức người khách. Nhưng kết quả đã không như ông muốn là món ăn chiên giòn lại đã chinh phục cả thế giới cho đến tận bay giờ.


Máy tạo nhịp tim

Nhà sáng chế: John Hopps, kỹ sư điện.

Hopps là người nghiên cứu về giải pháp hạ thân nhiệt và đã cố gắng sử dụng sưởi ấm tần số vô tuyến để khôi phục lại nhiệt độ cơ thể. Trong thí nghiệm của mình, ông tình cờ nhận ra rằng nếu một trái tim ngừng đập do làm mát, nó có thể được bắt đầu lại bằng cách kích thích nhân tạo. Chính điều này dẫn đến máy tạo nhịp tim vào năm 1951.


Lò vi sóng

Nhà sáng chế: Percy Spencer, kỹ sư của công ty Raytheon.

Năm 1946, Spencer tiến hành một nghiên cứu radar liên quan đến dự án với một loại ống chân không. Trong khi thử nghiệm với ống, một thanh kẹo trong túi của Spencer bắt đầu tan chảy. Vốn là chủ sở hữu của 120 bằng sáng chế, Spencer đã lập tức chú ý đến chi tiết này nghiên cứu trên các thiết bị và Spencer biết ông đã có một thiết bị mang tính cách mạng - một chiếc lò vi sóng được sử dụng khắp trên thế giới hiện nay.


Chất hướng thần LSD

Nhà sáng chế: Albert Hofmann, nhà hóa học.

Nghiên cứu Axit lysergic các dẫn xuất trong phòng thí nghiệm ở Basel, Thụy Sĩ vào năm 1938. Hofmann vô tình nuốt một lượng nhỏ LSD trong khi nghiên cứu tính chất của nó. Kết quả ông miêu tả là một chuyến du hành kinh hoàng: “Mọi sự tôi nhìn đều méo mó như trong một tấm gương vênh". Ông Hofman và các đồng nghiệp khoa học hy vọng chất LSD sẽ đóng góp quan trọng trong cuộc nghiên cứu thần kinh. Tuy nhiên, chất hướng thần LSD sau đó bị cấm vào cuối thập niên 1960. Nhưng Hofman nói: “Tôi sản xuất một chất y khoa... Nếu người ta lạm dụng nó thì không phải lỗi tại tôi”.


Đường tinhluyện

Nhà sáng chế: Constantine Fahlberg, nhà nghiên cứu tại Đại học Johns Hopkins.

Fahlberg đã cố gắng tìm một công dụng mới từ nhựa than đá trong năm 1879. Từ một ngày dài tại phòng thí nghiệm, Fahlberg nhận thấy rằng bánh quy của vợ mình ngọt ngào hơn bình thường. Lúc đầu ông tưởng vợ thêm đường vào bánh, nhưng sau đó ông phát hiện ra chất ngọt đó lại từ chính bàn tay chưa rửa của ông được kết tinh sau khi làm việc trong phòng thí nghiệm. Ông đã lập tức trở lại phòng thí nghiệm và bắt đầu nghiên cứu tìm ra được chất làm ngọt nhân tạo sacarin mà ngày nay được dùng rất nhiều trong các loại thực phẩm và bánh kẹo các loại.


Những mẩu giấy ghi chú

Nhà sáng chế: Spencer Silver và Art fry, những nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm 3M.

Năm 1968, Tiến sĩ Spencer Silver, một trong số những nhà khoa học làm việc tại 3M, đã khám phá ra một công thức hoá học về chất liệu dễ dính. Tuy nhiên, chính đồng nghiệp của ông, Art Fry, là người cuối cùng đã tìm ra công dụng thiết thực của chất liệu này. Ý tưởng về những miếng giấy ghi chú có thể dính và di dời mà vẫn dán lại được đã thu hút Fry khi ông đang hát trong đội hợp xướng của nhà thờ, miếng làm dấu sách rơi khỏi sách thánh ca làm ông mất dấu. Art Fry nghĩ về việc sản xuất tờ giấy ghi chú Post-it màu vàng rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày hiện nay.


Thuốc Penixilin

Nhà sáng chế: Sir Alexander Fleming, một nhà khoa học.

Loại kháng sinh này được nhà khoa học Alexander Fleming (Anh) tìm ra năm 1928 khi tình cờ quan sát một chiếc đĩa bẩn dùng trong thí nghiệm. Ông nhận thấy vi khuẩn phát triển nhiều trong đĩa, nhưng không hề tồn tại ở khu vực có một mảng meo lạ. Phóng lớn lên, ông biết rằng nó chứa một kháng sinh mạnh mẽ - penicilin - được sử dụng để điều trị các bệnh khác nhau.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Những phát minh tình cờ làm thay đổi cuộc sống

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.