Thạch Thất - Xứng danh “địa chỉ đỏ” Anh hùng

Chủ Nhật 8:13 02/09/2018
(HNMO) - Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, những địa danh như “Cẩm Bào - mồ chôn giặc Pháp”, “Núi Nứa anh dũng”, “Hạ Bằng quật khởi”... mãi mãi đi vào lịch sử quê hương Thạch Thất như những trang sử hào hùng, oanh liệt nhất. Phát huy truyền thống cha ông, lớp lớp cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện Thạch Thất hôm nay đã, đang và tiếp tục phấn đấu gặt hái nhiều thành tích, xứng danh “địa chỉ đỏ” anh hùng.


Lịch sử mãi ghi danh

Những ngày này, về với huyện Thạch Thất anh hùng, bất cứ ai đều cảm nhận được không khí phấn khởi, ra sức thi đua trên mọi lĩnh vực, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh mùng 2-9. Trên mọi nẻo đường, dãy phố từ các xã, thị trấn vùng đồng bằng cho đến các xã miền núi của huyện đều rực rỡ cờ hoa.

Ông Nguyễn Văn Hợi, Bí thư Đảng ủy xã Hạ Bằng - một trong những cái “nôi” của phong trào cách mạng Thạch Thất năm xưa chia sẻ: "Có được cuộc sống hòa bình như hôm nay là nhờ công của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với cách mạng... Chúng tôi mãi khắc ghi tinh thần chiến đấu gan dạ, dũng cảm, những chiến thắng oanh liệt của quân và dân xã Hạ Bằng nói riêng, huyện Thạch Thất nói chung".

Bị chế độ phong kiến và thực dân Pháp chà đạp, áp bức, bóc lột dã man nên nhân dân Thạch Thất sớm tiếp thu ánh sáng cách mạng, điển hình là các xã Hạ Bằng, Cần Kiệm, Hương Ngải, Cẩm Yên, Bình Yên, Tân Xã, Đại Đồng, Lại Thượng, Đồng Trúc... Trước yêu cầu cấp bách đặt ra của cách mạng, ngày 15-6-1945 chi bộ Đảng Cộng sản Đông Dương huyện Thạch Thất được thành lập để lãnh đạo toàn diện phong trào cách mạng ở địa phương. Mặc dù bị địch nhiều lần khủng bố, phá hoại, song phong trào cách mạng ở Thạch Thất luôn lớn mạnh không ngừng. Trong cuộc khởi nghĩa giành chính quyền, Thạch Thất là địa phương sớm giành được thắng lợi (18-8-1945).

Lật giở những trang sử hào hùng của quê hương Thạch Thất, ông Nguyễn Doãn Hoàn, Bí thư Huyện ủy Thạch Thất cho biết: "Chín năm kháng chiến chống Pháp (1945-1954), cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện Thạch Thất gặp nhiều khó khăn, bởi thực dân Pháp ráo riết thực hiện âm mưu tiêu diệt lực lượng kháng chiến. Chúng tổ chức nhiều trận càn quét lớn, khủng bố dã man với thủ đoạn “giết sạch, đốt sạch”, xây dựng hệ thống đồn bốt, lập “vành đai trắng” để ngăn cách với vùng tự do. Mặc cho quân giặc ra sức củng cố bộ máy hòng dập tắt phong trào cách mạng, cán bộ, đảng viên huyện Thạch Thất vẫn anh dũng, kiên trung “bám đất, bám dân”, kiên trì xây dựng cơ sở kháng chiến, chiến đấu ngoan cường".

Tiêu biểu là các trận chống càn những năm 1948-1949 khi thực dân Pháp thực hiện ý đồ chiếm đóng và bình định đối với Thạch Thất. Địch đi đến đâu cũng vấp phải sự chống trả quyết liệt của dân quân, du kích. Điển hình là trận đánh ác liệt tại làng Cẩm Bào, xã Cẩm Yên diễn ra ngày 9-5-1948. Trong trận này bộ đội, dân quân, du kích và nhân dân đã tiêu diệt được hơn 60 tên địch. Trận đánh ngày 26-1-1949 tại 2 xã Hạ Bằng và Đồng Trúc tiêu diệt 200 tên địch... Các trận chiến đấu ngoan cường của quân và dân Thạch Thất đã tạo nên các địa danh lịch sử "Cẩm Bào mồ chôn giặc Pháp", "Núi Nứa Cần Kiệm anh hùng", "Hạ Bằng quật khởi"...

Viết tiếp trang sử mới

Phát huy truyền thống cách mạng, các thế hệ cán bộ, đảng viên, nhân dân huyện Thạch Thất đang ra sức thi đua, viết nên trang sử mới. Trong công cuộc đổi mới, kinh tế huyện tiếp tục ổn định và phát triển, văn hóa, xã hội được quan tâm chỉ đạo và có nhiều chuyển biến, công tác quốc phòng, quân sự địa phương được củng cố, tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đặc biệt, sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15/2008/NQ-QH12 ngày 29-5-2008 của Quốc hội (khóa XII) về mở rộng địa giới hành chính Thủ đô, huyện Thạch Thất đã có bước chuyển mình đáng kể.

Đánh giá những kết quả đã đạt được, Bí thư Huyện ủy Thạch Thất Nguyễn Doãn Hoàn chia sẻ: "Ngay sau khi về với Thủ đô, huyện Thạch Thất đã khẩn trương xây dựng và triển khai quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch ngành đến năm 2020, tầm nhìn 2030".

Trong đó, huyện Thạch Thất chủ trương tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng nâng cao tỷ trọng giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp. Kết quả nổi bật trong 10 năm qua là kinh tế tiếp tục ổn định và phát triển, đạt mức tăng trưởng bình quân hằng năm 12,2%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; thu nhập bình quân đạt 52 triệu đồng/người.

Không chỉ lãnh đạo phát triển kinh tế, huyện Thạch Thất còn chú trọng thực hiện tốt công tác an sinh xã hội; quan tâm, chăm lo các gia đình chính sách, người có công với cách mạng; tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện chỉ còn 1,18%; đã có 21/21 xã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới.

Những kết quả đã đạt được một lần nữa khẳng định vị thế, uy tín của huyện Thạch Thất trong quá trình xây dựng và phát triển Thủ đô hôm nay.