Độc đáo hội thi thổi cơm làng Thị Cấm

Ảnh | 10:22 Thứ Tư ngày 20/02/2013
Cứ vào ngày mùng 8 Tết âm lịch hàng năm, người dân làng Thị Cấm, xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm, Hà Nội lại tưng bừng tổ chức hội thi thổi cơm truyền thống.
Cứ vào ngày mùng 8 Tết âm lịch hàng năm, người dân làng Thị Cấm, xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm, Hà Nội lại tưng bừng tổ chức hội thi thổi cơm truyền thống.

 

Ngày hội được tổ chức vào ngày mùng 8 tháng giêng để tưởng nhớ công ơn Phan Tây Nhạc - tương truyền là vị tướng thứ 18 đời Hùng Vương, khi xưa về đây mở hội chọn người nấu cơm phục vụ binh lính ra trận. Đây là một phong tục độc đáo của làng Thị Cấm mỗi dịp đầu xuân, cầu chúc cho mọi người một năm no đủ, con cháu bình an.

Hội thi thổi cơm gồm 3 nội dung: thi lấy nước, thi kéo lửa và thi nấu cơm. Riêng nội dung thi thổi cơm có: Giã thóc, sàng thóc lấy gạo; Giã gạo, lấy gạo trắng; Thổi cơm. Theo truyền thống, có 4 đội (giáp) dự thi, mỗi đội 10 người có trang phục màu sắc riêng, không phân biệt nam hay nữ: 4 người xay thóc giã gạo, một người dần sàng, một người lấy nước, hai người kéo lửa bằng cây giang, hai người thổi cơm. Ban giám khảo chấm thi từng khâu một, thời gian dành cho người thi thổi cơm khoảng hai giờ.

Mỗi kỳ lễ hội, mọi nghi thức tế lễ, dâng hương đều được những cụ cao niên

 

Lễ dâng cơm Thánh trước khi chấm giải.

 

Các cụ ông cao tuổi trong làng nắm vai trò cầm cân nảy mực chấm điểm. Cơm của đội nào dẻo, thơm nhất, chín đều sẽ giành giải nhất của làng.

 

Và chút giải thưởng nhỏ, nhưng đã mang lại ý nghĩa tinh thần lớn lao

 

Các vật dụng truyền thống của lễ hội vẫn được nhân dân Thị Cấm

 

Dòng người tìm về với những giá trị văn hóa cội nguồn của dân tộc.

 

Ông Bùi Doãn Quảng, 65 tuổi, trọng tài hội thi, bắt đầu chia thóc cho các đội.

 

Để có lửa, mỗi giáp phải tham gia phần thi kéo lửa bằng cách mài ống tre khô tạo ra ma sát

 

Nét độc đáo nhất của hội thi là phần thi thổi cơm. Theo tục lệ, dân làng nấu cơm bằng niêu đặt trên chiếc kiềng ba chân và nhóm lửa rơm, củi, sau đó niêu được vùi trong tro bếp đợi chín.

 

Để kéo dài thời gian cho cơm chín nục, mỗi giáp dự thi phải tạo ra nhiều đống tro "ảo" nhằm nghi binh và đánh lừa ban giám khảo.

 

Việc tìm ra bốn niêu cơm trong khói bụi và nóng bức là điều khó khăn

 

Sản phẩm lao động từ hội thi được các cụ bô lão đưa về dâng lên nhà Thánh.

 

Thế Dương (Báo Điện tử ĐCSVN)
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo