Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Trường Đại học đầu tiên của Việt Nam

Ảnh | 07:09 Chủ Nhật ngày 24/02/2013
(HNM) - Lễ đón Bằng công nhận 82 bia đá các khoa thi tiến sỹ triều Lê - Mạc (1442-1779) là Di sản tư liệu thế giới và Bằng công nhận di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám là Di tích quốc gia đặc biệt sẽ được tổ chức vào ngày 25-2-2013.
(HNM) - Lễ đón Bằng công nhận 82 bia đá các khoa thi tiến sỹ triều Lê - Mạc (1442-1779) là Di sản tư liệu thế giới và Bằng công nhận di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám là Di tích quốc gia đặc biệt sẽ được tổ chức vào ngày 25-2-2013.

Trước đó, ngày 10-5-2012, Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã được xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt. Văn Miếu - Quốc Tử Giám được bắt đầu xây dựng vào năm 1070, thờ các bậc Tiên thánh, Tiên sư của đạo Nho, rồi thành trường học của Hoàng gia mà học trò đầu tiên là Thái tử Lý Càn Đức (con trai Lý Thánh Tông với Nguyên phi Ỷ Lan) lúc đó mới lên 5 tuổi. Theo dòng lịch sử, Văn Miếu - Quốc Tử Giám dần trở thành trường Đại học đầu tiên của Việt Nam với mục đích đào tạo người tài cho đất nước, "Hiền tài là nguyên khí quốc gia". Ngày nay, mỗi kỳ thi Trạng nguyên nhỏ tuổi hay tốt nghiệp đại học, cao học… Văn Miếu - Quốc Tử Giám luôn là nơi được chọn để trao bằng rất trang trọng và tôn nghiêm.

Văn Miếu - Quốc Tử Giám năm 1935

 

... và hôm nay.

 

Khuê Văn Các tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám được chọn là biểu tượng của Thủ đô Hà Nội.

 

Những tấm bia tiến sỹ như bộ sử đá tôn vinh người học rộng tài cao, đỗ đạt trong các kỳ thi.

 

Du khách tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

 

Chiếc Trống Sấm tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám có đường kính 2,01m, cao 2,65m.

 

Hồng Chung - chuông nhà Thái học được đúc liền khối bằng đồng nguyên chất, trọng lượng 1,97tấn, chiều cao tổng thể là 2,34m, đường kính đáy 1,28m.

 

Văn Miếu chuẩn bị đón bằng Di sản tư liệu thế giới
Tối 25/2, thành phố Hà Nội sẽ tổ chức đón nhận Bằng công nhận 82 bia đá các khoa thi tiến sỹ triều Lê Mạc (1442-1779) tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám là Di sản tư liệu thế giới và Bằng công nhận di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám là Di tích Quốc gia đặc biệt.
Đầu xuân trảy hội Văn Miếu- Quốc Tử Giám
(HNMO) - Đã thành thông lệ, sáng mùng 2 tết âm lịch, khu di tích Văn Miếu- Quốc Tử Giám (Hà Nội) lại tổ chức nhiều hoạt động mừng năm mới. Sáng nay, dù trong tiết trời mưa Xuân lành lạnh nhưng đã có hàng nghìn du khách tới tham quan, cầu may đầu năm. Bên cạnh đó, những hoạt động như lễ dâng hương, thi đấu cờ tướng, xin chữ thư pháp… cũng đã giúp cho du khách và nhân dân thêm hiểu những nét văn hóa cổ truyền của dân tộc trong những ngày đầu xuân mới.
Tuấn Thành
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo