Nhiều siêu phẩm "độ" ấn tượng trong lễ hội máy tính lớn nhất Việt Nam

Thế giới số | 08:44 Thứ Hai ngày 09/01/2017
(HNMO) - Lễ hội trình diễn máy tính Extreme PC Master 2016 diễn ra ngày 8-1 tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức đã quy tụ đông đảo người yêu công nghệ, cùng với sự hiện diện của số lượng máy tính hiệu năng cao, các sản phẩm "độ" đến từ khắp Việt Nam.
 

Lễ hội đã thu hút hơn 3.000 người đến tham dự, trong đó có cả thành viên các cộng đồng công nghệ thông tin, sinh viên các trường đại học kĩ thuật và công nghệ, người đam mê máy tính. Ngoài các hoạt động chính, có hơn 30 bộ máy tính "độ" đã tham gia tranh tài.

 

Các hệ thống tham gia thi đấu được chia làm hai nhóm gồm: Modding - các hình thức chế tạo, trang trí dựa trên thùng máy sản xuất hàng loạt, và Scratch Build - bao gồm các hình thức chế tạo mới hoàn toàn (như sản phẩm trong ảnh).

 

Việc phân thứ hạng sẽ dựa trên điểm tổng hợp từ Ban Giám khảo và khách tham quan sự kiện, với bốn tiêu chí chính: thẩm mỹ, ý tưởng, độ phức tạp và độ hoàn thiện. Ảnh: một mẫu sản phẩm độ thuộc nhóm Modding.

 

Một sản phẩm độ dựa trên chiếc xe tải LEGO khá độc đáo. Bên trong thùng xe, hệ thống máy tính sử dụng nền tảng của BRIX với chip xử lý Intel N3150.

 

Cỗ máy của thí sinh Hồ Quang Ngọc (TP Hồ Chí Minh). Sản phẩm "độ" có thiết kế trang nhã, tinh tế nhưng không kém phần sức mạnh khi sở hữu cấu hình "khủng" gồm chip Intel Core i7 6950X, RAM 16GB, bo mạch chủ Gigabyte X99 Ultra Gaming, ổ SSD 1TB Intel 540s.

 

Bộ máy với chủ đề Warcraft - trò chơi nổi tiếng của Blizzard. Hệ thống sử dụng Intel Core i7 6700K với bo mạch chủ ASUS Z170i PRO. Vỏ máy là loại Corsair Air240 với các chi tiết có hiệu ứng đẹp mắt.

 

Cỗ máy mang tên "Starwar" lấy từ bộ phim cùng tên do thí sinh có nickname "Long Modder" thực hiện. Với thùng máy và hệ thống làm mát nhỏ gọn, "Starwar" vẫn có cấu hình mạnh mẽ dựa trên chip Intel Core i7-6700k và bo mạch chủ Gigabyte Z170N Gaming 5.

 

Sản phẩm có tên Ducati Style lấy cảm hứng từ hãng mô tô lừng danh nước Ý. Sắc màu đỏ của xe cũng là màu truyền thống của Ducati. Điểm mạnh của máy là hệ thống card đồ hoạ "khủng" với bốn card Radeon RX470 (ASUS Strix).

 

"The Triangle" (Tam giác) là sản phẩm "độ" của thí sinh Tô Duy Huy tham gia giải năm nay. Với kết cấu phi truyền thống, thùng máy sử dụng khá nhiều sản phẩm của Gigabyte với sắc màu xanh cũng là đặc thù của thương hiệu này.

 

Bộ máy Wolverine-X (đặt theo tên gọi của nhân vật chính trong series phim X-Men) của thí sinh "Hoàng Black", với cách bố trí chuyên nghiệp, phối ánh sáng đẹp mắt.

 

Bộ máy Phanter Mod của thí sinh Đặng Kim Hoàng lấy ý tưởng từ bộ phim kinh dị Resident Evil - Afterlife, sở hữu cấu hình khá mạnh với hai card đồ hoạ GeForce GTX 980 Ti chạy ở chế độ SLI.

 

"Fortress of Solitude" lấy ý tưởng từ căn hầm băng trong bộ phim Superman với linh kiện ASUS ROG. Tô điểm cho hệ thống là 4 thanh RAM Galax HOF với LED trắng bắt mắt, hệ thống nước làm mát chip có nhũ bạc tạo cảm giác chuyển động rất ấn tượng.

 

Cũng lấy ý tưởng từ bộ phim Resident Evil, sản phẩm này lại tạo ấn tượng nhờ độ đồ sộ, bố cục chuyên nghiệp và dĩ nhiên là cả cách phối màu ấn tượng dựa trên phong cách của tập đoàn Umbrella trong phim.

 

Hệ thống có sức mạnh đồ hoạ "khủng" nhất tại lễ hội trưng bày lần này - khi sở hữu hai card đồ hoạ Gigabyte GTX 1080 Extreme vận hành ở chế độ SLI. Máy cũng có chip Intel Core i7 6700K và bộ nhớ RAM 32GB 3.000Mhz.

 

Thùng máy đoạt giải nhất trong hạng mục Modding. Dù chỉ sử dụng thùng máy vuông truyền thống, ý tưởng hang rồng (Dragon Cave) được tác giả sử dụng đầy đủ cả hiệu ứng ánh sáng, khói, hệ thống chuyển động rất độc đáo, thuyết phục hoàn toàn ban giám khảo cũng như khách tham quan.

 

Dù chỉ là một khối duy nhất, "God of Machine" thực tế lại là năm bộ máy tính độc lập, với khả năng xử lý các nhu cầu tính toán hiệu năng cao dựa trên nền tảng Intel Kaby Lake mới nhất (chip xử lý Core i7-7400). Đây cũng là mẫu máy đoạn giải nhất trong hạng thi Scratch Build.

 

Lấy ý tưởng từ tên gọi Aorus (gợi nhớ đến vị thần chiến tranh có cánh Horus trong thần thoại Ai Cập), bộ case Cúp Đại Bàng do thí sinh Khang Lê thực hiện có kích thước nhỏ gọn, thiết kế bắt mắt được mô tả là "tạo cảm giác như đại bàng dang cánh kéo mình lên cao vậy".

 

Kong Skull Island là bộ máy của thí sinh Đào Đức Tiến (Hà Nội), lấy ý tưởng từ bộ phim bom tấn ăn khách của Hollywood mới đây. Đây là sản phẩm được đánh giá là có độ hoàn thiện cầu kỳ nhất trong triển lãm với tạo hình rất giống thật, đem lại nhiều cảm xúc.

 

Ngoài các thí sinh tham gia tranh tài, nhiều đơn vị kinh doanh cũng có những sản phẩm trưng bày của riêng mình với độ độc đáo không kém cạnh.

 

Không dễ dàng gì để "nhét" gọn cả một hệ thống máy tính vào chiếc hộp nhỏ như thế này!.

 

Bộ máy "Cam vắt" của Hanoi Computer khiến nhiều người thích thú vì ý tưởng trẻ trung, độc đáo.

 

Hệ thống trưng bày tại khu vực của Western Digital.

 

Nhìn chung, mỗi sản phẩm tham gia triển lãm nói chung và cuộc thi tài nói riêng đều toát lên những phong thái thiết kế riêng, thể hiện cá tính và năng lực rất độc đáo của tác giả chế tạo.

 

Nguyễn Thúc Hoàng Linh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo