Châu Âu chật vật chống chọi với đợt giá lạnh kỷ lục

Thế giới | 11:39 Thứ Tư ngày 11/01/2017
(HNMO) - Đợt giá rét kỷ lục đã làm tê liệt nhiều khu vực tại châu Âu, trong đó người tị nạn, người vô gia cư, người già và trẻ em là những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Ít nhất 61 người đã thiệt mạng, 1/3 trong số đó là người Ba Lan, khi nhiệt độ không khí tiếp tục giảm mạnh và duy trì ở mức dưới 0oC tại nhiều khu vực.

Chính quyền Serbia đã ban hành lệnh cấm tàu thuyền lưu thông trên sông Sava do những ảnh hưởng nghiêm trọng của thời tiết - khiến 2 người thiệt mạng tại miền nam nước này.

Cảnh sát Rumania đã phong tỏa hơn 900km sông Danube đoạn chảy qua nước này. Croatia và Serbia cũng tạm ngừng mọi hoạt động trên sông Danube. Chính quyền tại các địa phương đã khuyến cáo người vô gia cư cần tới các khu trại và trường học địa phương để tránh rét.

Thành phố Saranda tại miền nam Albania lần đầu tiên có tuyết rơi trong suốt 32 năm qua. Tại thị trấn trung tâm Bulqizw, nhiệt độ giảm xuống -22oC và hầu hết các khu vực nông thôn đều bị chia cắt do lớp tuyết dày. Nhiều vùng còn phải chịu cảnh mất điện và nước. Trực thăng quân đội đã được huy động để cung cấp hàng cứu trợ cho các khu vực bị chia cắt.

Sau nhiều chỉ trích từ các tổ chức nhân đạo, chính quyền tại đảo Lesbos, Hy Lạp cho biết họ sẽ sơ tán 250 dân tị nạn từ các khu lều trại tới các phòng khách sạn còn trống. Thị trưởng thành phố Bucharest, Romania đã yêu cầu tất cả các trường học tạm ngừng hoạt động tới hết tuần.

Trong khi đó, tại miền bắc Ba Lan - nơi có ít nhất 20 người thiệt mạng kể từ khi đợt giá lạnh bắt đầu vào tuần trước, tình trạng khói và sương mù đáng báo động đã khiến chính quyền địa phương phải đóng cửa các trường học và nhà trẻ trong 2 ngày để bảo vệ trẻ em khỏi khí độc, đồng thời tạm ngừng hoạt động của hệ thống giao thông công cộng với nỗ lực cải thiện chất lượng không khí.

Người tị nạn trú ẩn trong một gara công cộng tại Belgrade, Serbia. (Ảnh: EPA)

 

Một người đàn ông cố gắng đẩy chiếc ô tô ra khỏi lớp tuyết dày sau khi bị mất lái do đường trơn trượt tại Malakasa, cách thủ đô Athens của Hy Lạp 29km về phía bắc. (Ảnh: AP)

 

Các nhân viên cứu hộ và y tế tại hiện trường vụ sập mái nhà do lớp tuyết nặng trong một tang lễ tại thủ đô Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Reuters)

 

Con tàu mắc kẹt trên dòng sông Danube đã đóng băng tại Belgrade, Serbia. (Ảnh: EPA)

 

Những con vịt bước đi loạng choạng trên dòng sông đã hoàn toàn đóng băng tại Milan, Ý (Ảnh: AP)

 

Lớp tuyết dày phủ lên những chiếc xe đạp. (Ảnh: AP)

 

Khung cảnh phủ đầy băng tuyết tại Athens, Hy Lạp. (Ảnh: EPA)

 

Dòng người tị nạn xếp hàng chờ nhận hàng cứu trợ trước một kho hàng bỏ hoang tại Belgrade, Serbia. (Ảnh: AP)

 

Chính quyền Ba Lan đã phải tạm ngừng hoạt động của các phương tiện giao thông công cộng tại thủ đô Warsaw và nhiều thành phố khác để giải quyết tình trạng sương và khói dày đặc. (Ảnh: EPA)

 

Ít nhất gần 30 người đã thiệt mạng tại châu Âu do giá lạnh
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 7-1, Châu Âu hứng chịu một đợt giá lạnh cao điểm khiến ít nhất 17 người thiệt mạng tại Ba Lan, Italy và một số nạn nhân khác của đợt giá rét cũng đã được tìm thấy tại Bulgaria và Nga. 
Hành trình qua cung đường đẹp nhất châu Âu
(HNMO) – Grossglockner High Alpine có lẽ là cung đường đẹp và giàu sức lôi cuốn nhất tại châu Âu, chạy qua những ngọn núi trùng điệp từ thị trấn Bruck tới thành phố Heiligenblut miền tây nam nước Áo.
Mai Chi Theo The Guardian
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo