Ra mắt tập ca khúc “Đồng đội ơi!” viết về thương binh - liệt sĩ

Âm nhạc | 14:32 Thứ Năm ngày 27/07/2017
(HNMO) - Tập ca khúc hơn 200 bài hát chủ đề “Đồng đội ơi!”, viết về thương binh - liệt sĩ trong 70 năm qua, vừa được Hội Âm nhạc Hà Nội, Trung tâm Văn hóa TP Hà Nội và Nhà xuất bản Thanh niên cho ra mắt vào ngày 27-7.

Nhạc sỹ Phạm Tuyên trao đổi về tập ca khúc.

Đây là tập ca khúc được thực hiện với mục đích tri ân những thương binh - liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình có công với cách mạng đã góp phần vào công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Trong phần mở đầu buổi ra mắt tập “Đồng đội ơi!”, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: Đây là tập ca khúc được sưu tầm, tuyển chọn công phu nhiều bài ca viết về thương binh - liệt sĩ. Những tác phẩm này đã khắc họa sâu sắc và sống động về một dân tộc quật cường, trải qua bao hy sinh, mất mát, đau thương để làm nên chiến thắng huy hoàng, vĩ đại trong lịch sử dựng nước và giữ nước. Đặc biệt, các bài hát viết về anh hùng Lý Tự Trọng, Võ Thị Sáu, Kim Đồng, Bế Văn Đàn, Tô Vĩnh Diện, Phan Đình Giót, Nguyễn Viết Xuân, Thái Văn A, Nguyễn Văn Trỗi… còn vang mãi và gây xúc động cho công chúng hôm nay.

Nhạc sĩ Nguyễn Giang, Trưởng ban Biên tập tập ca khúc cho biết: “Chúng tôi coi tác phẩm nào viết về thương binh - liệt sĩ cũng đều thiêng liêng, quý giá nên cố gắng tìm cách sưu tầm bằng được. Trong quá trình sưu tầm, Ban Biên tập đã nhận được sự giúp đỡ vô điều kiện của các nhạc sĩ, nhà thơ, các đơn vị, tập thể và cá nhân”.

Tập ca khúc “Đồng đội ơi!” gồm 350 trang, in các ca khúc có nhạc và lời được xếp theo thứ tự tên tác giả. 227 bài hát trong tập này có nhiều tác phẩm nổi tiếng, thường xuyên được biểu diễn trong các chương trình nghệ thuật lớn của đất nước như “Màu hoa đỏ” (Thuận Yến), “Cháu yêu chú thương binh” (Phạm Tuyên), “Đưa chú thương binh qua đường” (Trần Đức), “Bế Văn Đàn sống mãi” (Huy Du), “Đồng đội ơi” (Nguyễn Giang), “Khúc tráng ca Thành cổ” (Quang Hiển), “Cỏ non Thành cổ” (Tân Huyền), “Mẹ” (Phan Long)…

Nhạc sĩ Phạm Tuyên nhận xét: Đây là một tập kỷ yếu các bài ca viết về thương binh - liệt sĩ suốt 70 năm qua, đầy đủ và đáng quý cho những người yêu nhạc cách mạng. Hy vọng, những tác phẩm tiếp tục vang lên, phổ biến trong cộng đồng để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, đồng thời có thêm nhiều ca khúc về đề tài này được bổ sung.
Yên Nga
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo